Bệnh hôn mê gan là gì và các triệu chứng nhận biết


Hôn mê gan chính là dấu hiệu của bệnh xơ gan nặng, bệnh rất nguy hại tới sức khỏe. Nếu như không được kịp thời phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nhất là dễ chuyển sang ung thư gan. Như vậy để điều trị căn bệnh này sớm thì ngay khi xuất hiện các triệu chứng hôn mê gan thì mọi người nên điều trị ngay đê bệnh sớm phục hồi. Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu sâu hơn về vấn đề này như vậy mới có thể kịp thời xác định triệu chứng hôn mê gan sớm nhất có thể.

 

Triệu chứng nhận biết hôn mê gan
Triệu chứng nhận biết hôn mê gan

 

Hôn mê gan là gì?

Bệnh lý hôn mê gan là một trong những bệnh lý về gan ảnh hưởng đến khả năng vận động tự chủ của bệnh nhân. Hôn mê gan cũng gây ra tình trạng mất trí tuệ mất cảm giác hoàn toàn tuy nhiên vẫn còn thở và các cơ quan bài tiết cũng như tim cũng còn hoạt động. Tình trạng hôn mê gan thường xảy ra vào giai đoạn cuối của những bệnh nhân viêm gan tối cấp, nhiễm độc gan cấp, bệnh xơ gan, ung thư gan…

Một số yếu tố thúc đẩy hôn mê gan

Tình trạng hôn mê gan có thể xảy ra khi các tế bào gan bị hủy hoại khoảng 80% hoặc có các vấn đề sau:

  • – Xuất huyết tiêu hóa làm tăng sản xuất chất NH3 (100 ml máu tương đương với 20 g đạm).
  • – Tình trạng giảm khối lượng máu tuần hoàn ảnh hưởng tới chức năng gan, não, thận và tăng sản xuất NH3.
  • – Người bệnh táo bón lâu ngày khiến cho lượng NH3 tăng sản xuất.
  • – Bệnh nhân truyền máu cũng có thể ảnh hưởng đến lượng NH3 trong cơ thể.
  • – Sử dụng nhiều đạm cũng có thể tăng sản xuất hấp thu NH3 và Nitrogen cho cơ thể.
  • – Bệnh nhân thực hiện phẫu thuật nối cửa chủ ảnh hưởng đến lượng NH3 trong cơ thể.
  • – Người sử dụng các thuốc an thần gây mê cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ gây hôn mê gan.
  • – Người bị nhiễm khuẩn cũng dẫn đến tình trạng tăng NH3 nội sinh cũng như ảnh hưởng đến khả năng làm tăng độc tính trong cơ thể.

Triệu chứng nhận biết hôn mê gan

 Một số dấu hiệu có thể nhận biết ung thư gan mà bạn nên biết như:

 

– Giai đoạn đầu của bệnh: Ở giai đoạn đầu của hôn mê gan, người mắc bệnh sẽ xuất hiện sự thay đổi toàn thân bằng một số dấu hiệu như: Tính cách thay đổi, hành vi, thường dễ kích động hấp tấp, cư xử bất thường ..Một số người hôn mê gan còn xuất hiện tư duy hỗn loạn, nói năng không rõ ràng. Thường người mắc phải không nắm bắt được thời gian, mất ngủ….Những dấu hiệu này thường xuất hiện nhiều ở giai đoạn đầu đối với những người mắc bệnh hôn mê gan, vì vậy mà sau khi biết về phương pháp chuẩn đoán hôn mê gan thì bạn cần coi trọng những triệu chứng này.

 

– Đối với giai đoạn nặng: Giai đoạn này các triệu chứng hôn mê gan đã có dấu hiệu nghiêm trọng hơn điển hình là hai tay bị run rẩy không ngừng, lực co giãn cơ lớn, bị co giật từng cơn, thần chí mơ hồ thậm chí hôn mê, điện não đồ không bình thường; một số người bị viêm gan, xơ gan nặng thì mắc kèm vàng da, cổ trướng, nổi ban hình mạng nhện, gan và da xuất hiện chấm máu; người mắc hôn mê gan khi hít thở có thể ngửi thấy mùi vị đặc biệt, như mùi bùn đất. Vì thế mùi hôi ở hơi thở cũng có thể giúp bạn phát hiện bệnh hôn mê gan và cách điều trị sớm.

 

Hôn mê gan là căn bệnh nguy hiểm có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng người mắc phải. Chính vì vậy mà ngay khi phát hiện ra các biểu hiện bất thường hoặc các triệu chứng nêu trên, bạn nên tới bệnh viện thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán bệnh nhanh nhất có thể để có những biện pháp xử lí phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *