Điểm tên những loại thuốc làm hại gan, bạn chớ nên bỏ qua


Khi thuốc đi vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa ở trong gan trước khi được tiến hành đào thải thông qua đường mật và thận. Mặc dù thuốc khi đưa vào cơ thể sẽ không chuyển thành chất độc, tuy nhiên sau khi tới gan nó lại trở thành một chất độc có thể khiến cho gan của bạn bị tổn thương. Vậy những loại thuốc làm hại gan gồm những loại nào, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu ngay sau đây!

Thuốc làm hại gan phổ biến nhất

Thuốc có thể khiến gan bị nhiễm độc và tổn thương tùy thuộc vào mức độ từ nhẹ tới nặng. Bệnh sẽ xuất hiện trong vòng từ 5 cho tới 90 ngày ngay sau khi sử dụng thuốc với biểu hiện chủ yếu là cơ thể mệt mỏi, chán ăn cho tới nước tiểu vàng, vàng da, vàng mắt, vùng gan bị đau tức, dưới da xuất huyết nặng thì có thể gây hôn mê gan, suy gan và tử vong.

Sau đây sẽ là danh sách những loại thuốc làm hại gan bạn cần đặc biệt chú ý tới:

Thuốc giảm đau hạ sốt paracetamol

nhung-loai-thuoc-lam-hai-gan
Đừng để thuốc làm hại đến gan của bạn

Loại thuốc này thường được sử dụng rất phổ biến có tác dụng trong việc giảm triệu chứng sốt. Tùy thuộc vào từng liều lượng sử dụng nó có thể gây độc cho gan ở mức độ khác nhau. Do đó khi sử dụng thuốc điều trị bạn cần phải hết sức chú ý và điều chỉnh liều lượng sao cho hợp lý. Nếu dùng liều lượng lớn hơn 10-15g có thể khiến gan của bạn bị tổn thương nghiêm trọng.

Vitamin A

Nếu như sử dụng vitamin A quá nhiều cũng chính là một trong những thủ phạm khiến cho gan của bạn bị ngộ độc, nhiều trường hợp nếu sử dụng quá liều có thể gây ra xơ gan. Nếu như uống từ 15 nghìn đến 40 nghìn đơn vị/ ngày trong vòng 1 năm có thể khiến gan bị tổn thương, sử dụng liều cao cũng có thể khiến cho gan bị ngộ độc chỉ trong vài tháng.

Thuốc kháng retrovirus

nhung-loai-thuoc-lam-hai-gan
Một số loại thuốc có thể khiến cho gan bị tổn thương

Những loại thuốc kháng retrovirus có tác dụng trong việc kháng protease và ức chế men transcriptase gây ra hiện tượng viêm gan. Bệnh nhân có thể gặp phải những tổn thương gan ở nhiều dạng khác nhau từ gan nhiễm mỡ cho tới viêm gan cấp, hoặc có thể gây ra tử vong. Đây là thuốc làm hại gan trực tiếp, đồng thời ức chế quá trình chuyển hóa ở những thể hạt bên trong gan, gây ra viêm gan siêu vi B và viêm gan siêu vi C.

Thuốc khác

Bên cạnh những loại thuốc kể trên, cũng có một số loại thuốc có thể khiến cho gan bị ảnh hưởng như thuốc kháng giáp trạng, thuốc chữa bệnh nấm, thuốc trị bệnh tim mạch, đái tháo đường… Đặc biệt, cũng có một số những yếu tố có thể khiến cho độc tính của thuốc tác động tới gan như rượu, thuốc lá, sử dụng quá liều lượng thuốc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *