Thuốc Tenofovir 300mg giá bao nhiêu tiền? dùng thế nào?


Rất nhiều bệnh nhân sử dụng thuốc Tenofovir 300mg nhưng lại không hiểu rõ những thông tin cơ bản về thành phần cũng như cách sử dụng. Việc hiểu rõ sẽ giúp bạn sử dụng đúng và nâng cao hiệu quả của việc điều trị hơn. 

Trong thời gian vừa qua, chuyên trang dieutriviemgan nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc về thuốc Tenofovir, một trong những loại thuốc chuyên dùng để điều trị viêm gan B. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về giá của thuốc Tenofovir đồng thời cách dùng để mang lại hiệu quả cao nhất. Bạn nên tham khảo thật kĩ để việc sử dụng đạt hiệu quả cao hơn. 

Thuốc Tenofovir
Thuốc Tenofovir là một trong những loại thuốc được sử dụng khá phổ biến hiện nay

Một số thông tin về thuốc Tenofovir 300mg 

Để hiểu hơn về tác dụng của thuốc chúng tôi xin giới thiệu một vài thông tin về thành phần và công dụng như sau: 

Thuốc Tenofovir
Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để mang lại hiệu quả cao nhất

Thành phần

  • Tenofovir disoproxil fumarat: 300mg 
  • Tá dược vừa đủ trong 1 viên( bao gồm: tinh bột pregelatinized, Lactose monohydrat, povidon K30, Opadry II light green, croscarmelose natri, cellulose vi tinh thể, magnesium stearat)

Công dụng 

Thuốc Tenofovir được chỉ định sử dụng đối với bệnh nhân bị viêm gan B ở giai đoạn mãn tính, người bị nhiễm HIV-1 có hoặc không có nhiễm virus HBV. 

Thuốc Tenofovir 300mg giá bao nhiêu? Dùng thế nào? 

Bạn có thể dễ dàng mua được thuốc Tenofovir tại bất cứ nhà thuốc nào trên toàn quốc. Nhưng cần lưu ý xem kĩ nhãn mác và hạn sử dụng để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng. Giá tham khảo của sản phẩm hiện nay là từ 350.000 đồng – 400.000 đồng mỗi hộp 

Thuốc thường được sử dụng sau bữa ăn hoặc sau khi ăn nhẹ. Theo khuyến cáo của bác sĩ thì thuốc Tenofovir có tác dụng tốt nhất khi ăn no, đặc biệt là sau khi ăn thực phẩm có nhiều chất béo. 

Tùy theo tình trạng bệnh mà điều chỉnh liều lượng cho phù hợp. Cụ thể như: 

  • Điều trị nhiễm HIV: dùng 1 viên mỗi lần và 1 lần mỗi ngày 
  • Điều trị viêm gan B thì dùng 2 lần mỗi ngày và liều lượng theo chỉ định của bác sĩ. 

Với những bệnh nhân bị suy thận, thẩm phân máu thì cần hỏi kĩ bác sĩ về liều lượng trước khi sử dụng. Đây là thuốc điều trị nên thường chỉ bán theo đơn, kèm theo chỉ định của bác sĩ. 

Một vài điều lưu ý khi sử dụng thuốc Tenofovir 300mg

Vì đây là thuốc điều trị nên việc sử dụng cũng cần hết sức cẩn trọng, chúng tôi xin đưa ra một vài thông tin như sau: 

Thuốc Tenofovir
Cần hết sức cản trọng khi sử dụng thuốc Tenofovir

Người bệnh cần phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu trong quá trình sử dụng thuốc có bất cứ phản ứng bất thường nào cũng phải liên hệ ngay với bác sĩ. 

Một số trường hợp cần phải thận trọng khi dùng thuốc: 

  • Người bị nhiễm toan lactic, bị phù gan nặng do gan nhiễm mỡ: có thể gặp nguy hiểm khi sử dụng thuốc Tenofovir. Phần lớn trường hợp thường rơi vào phái nữ, người mặc bệnh béo phì. Vì vậy trước khi dùng thuốc cần được xét nghiệm về độ phù gan cũng như độ nhiễm toan lactic. 
  • Bệnh nhân bị viêm gan trầm trọng khi gián đoạn điều trị: tức là việc điều trị không diễn ra liên tục, đang điều trị thì ngừng một thời gian. Lúc này việc dùng thuốc có thể làm cho tình trạng viêm gan ngày càng trầm trọng hơn. 
  • Trường hợp gia tăng triệu chứng suy yếu thận: do thuốc Tenofovir được bải thải qua đường thận nên chức năng của thận suy yếu cũng làm ảnh hưởng đến hiệu quả của việc dùng thuốc. Vậy nên trước khi dùng nên kiểu tra độ thanh thải phospho và creatinin. Cần thận trọng vì hoạt chất trong thuốc Tenofovir có thể làm gia tăng khả năng suy yếu của thận. 
  • Không dùng chung thuốc Tenofovir với các loại thuốc có chứa adefovir dipivoxi hoặc tenofovir disoproxil fumarat. 
  • Khi sử dụng cho bệnh nhân nhiễm HIV-1 và HBV thì cần phải kiểm tra xem việc sử dụng thuốc Tenofovir có gây ra những phản ứng bất thường hay không. 
  • Một số trường hợp cần lưu ý khác bao gồm: người bị sụt giảm tỉ lệ khoáng khong xương, tái phân bố chất béo, người có triệu chứng tái lập miễn nhiễm… 

Người bệnh cần phải có một tâm lý thật sự thoải mái trong suốt quá trình điều trị, tránh căng thẳng mệt mỏi có thể làm cho những biểu hiện bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Bên cạnh đó cần có chế độ sinh hoạt, ăn uống có khoa học thì thuốc Tenofovir mới phát huy được hiệu quả tối đa. 

Những thông tin cơ bản về thuốc Tenofovir mà chúng tôi vừa nêu trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại thuốc khá thông dụng này. Nếu có bất cứ vấn đề nào còn thắc mắc thì bạn nên hỏi trực tiếp bác sĩ điều trị để được tư vấn cặn kẽ hơn. Chúc bạn nhanh chóng lành bệnh. 

BTV An Nhiên

Người bệnh nên tham khảo thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *