6 Biến chứng áp xe gan người bệnh không nên chủ quan


Áp xe gan là bệnh lý nguy cấp về tiêu hóa, bệnh có thể gây vỡ mang tim, vỡ ổ áp xe vào phổi, viêm nhiễm đường dẫn mật dẫn đến làm mủ và tạo ổ áp xe trong đường mật, sau đó lan sang nhu mô gan và để lại nguy hiểm khôn lường. Người mắc chứng áp xe gan cần được chẩn đoán, điều trị kịp thời để hạn chế những biến chứng nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người.

6 Biến chứng áp xe gan người bệnh không nên chủ quan

 

6 biến chứng áp xe gan – Không thể bỏ qua

1. Vỡ vào màng ngoài tim: thường hay xảy với áp xe phân thùy 7 và 8 của gan hoặc là trường hợp áp xe gan trái. Biểu hiện cụ thể là bệnh nhân đột nhiên bị khó thở dữ dội, tím tái, khám tim sẽ thấy các dấu hiệu của tràn dịch màng ngoài tim về lâm sàng cũng như trong điện tim. Phải chọc hút màng tim để cấp cứu, nếu không thì bệnh nhân sẽ tử vong vì bệnh ép tim cấp, trong các trường hợp cấp như thế này thì không nên chờ đợi có đầy đủ các triệu chứng mới thực hiện chọc dò màng ngoài tim.

2. Vỡ ổ áp xe vào phổi: do ổ áp xe vỡ trực tiếp vào các nhu mô phổi và thông với các phế quản làm cho bệnh nhân khạc ra mủ hoặc ộc ra mủ. Có thể nói rằng đây là một biến chứng may mắn cho bệnh nhân, bởi vì đây cũng là một trong những hình thức dẫn lưu các ổ mủ giúp cho ổ áp xe của bệnh nhân nhanh lành hơn, có trường hợp bệnh nhân bị bệnh áp xe gan do amip nhờ có biến chứng này mà không cần phải thực hiện chọc hút mủ hoặc là phẫu thuật mổ để dẫn lưu ổ mủ của áp xe. Trường hợp này thì cần lưu ý với những bệnh nhân bị áp xe phổi.

3. Vỡ vào ổ bụng gây ra viêm phúc mạc toàn thể: biến chứng này của bệnh thì rất hay gặp. Đột nhiên bệnh nhân cảm thấy đau bụng, sốt thì tăng cao, bụng cứng đi và thấy đau toàn vùng bụng, khám bụng thì thấy có dịch ở vùng thấp, chọc dò ổ bụng thì hút ra được mủ. Phải kịp thời dẫn lưu ổ bụng nếu không người bệnh sẽ tử vong vì choáng do nhiễm khuẩn.

6 Biến chứng áp xe gan người bệnh không nên chủ quan

4. Ổ áp xe của bệnh nhân vỡ vào ống tiêu hóa: như vỡ vào dạ dày, đại tràng làm cho bệnh nhân nôn ra mủ, đi ngoài ra máu.

5. Áp xe dưới cơ hoành: do ổ áp xe ở đỉnh gan vỡ ra và được các màng dính, dây chằng treo gan khu trú lại, cơ hoành thường bị đẩy lên cao và kém di động. Vỡ vào thành bụng gây áp xe thành bụng: thường xảy ra với áp xe gan trái.

6. Rò ra ngoài: ổ áp xe dính với thành bụng hoặc thành ngực rồi ăn lan ra ngoài tạo thành một lỗ rò chảy mủ, dễ chẩn đoán nhầm là viêm xương sườn khớp hay là viêm cơ…

Cần làm gì khi biến chứng áp xe gan xảy ra?

+ Theo khuyến cáo của các bác sĩ phòng khám chuyên khoa, áp xe gan là căn bệnh nguy hiểm nên nếu không may mắc phải căn bệnh này, người bệnh cần phải đi kiểm tra ngay để có biện pháp điều trị bệnh kịp thời, tránh để bệnh tình quá nặng mà có biến chứng xảy ra. Tùy vào tình trạng cụ thể của người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.                                                

+ Do áp-xe gan là căn bệnh nguy hiểm lại khó chẩn đoán nên tốt nhất người bệnh hãy đến các bệnh viện lớn hoặc các phòng khám chuyên gan có uy tín để được kiểm tra và làm các xét nghiệm chuyên sâu chính xác nhất, tránh sự chẩn đoán nhầm mà gây nguy hiểm cho người bệnh. Tuy tỷ lệ áp-xe gan không phải nhiều, nguyên nhân áp-xe gan chủ yếu là do vi sinh vật nhưng trong hệ vi khuẩn, nhất là vi khuẩn đường ruột lây lan theo đường dẫn mật lại chiếm tỷ lệ khá cao, kể cả lỵ amíp. Vì vậy, việc phòng bệnh nói chung là việc làm cần thiết.

6 Biến chứng áp xe gan người bệnh không nên chủ quan                                                 

+ Chúng ta cần phải vệ sinh môi trường, vệ sinh hoàn cảnh, vệ sinh an toàn thực phẩm thật tốt như  tuyệt đối không ăn các loại thịt chưa nấu chín như nem chua, nem chạo, gỏi, tiết canh; không uống nước chưa đun sôi như nước lã ở sông, suối, ao, hồ ngay cả nước trong chum vại, giếng, bể chứa nước, vòi… Cần rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước mỗi bữa ăn.                                                                             

Những người bị bệnh kiết lỵ (do lỵ amíp) cần được điều trị dứt điểm, không để bệnh trở thành mạn tính rất dễ dẫn đến các biến chứng áp xe gan, đồng thời phải được quản lý phân thật tốt không để mầm bệnh lây lan ra môi trường xung quanh (ngay cả trong gia đình). Khi nghi ngờ bị áp xe gan cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt để được xác định một cách chắc chắn và có hướng xử lý kịp thời, tránh để xảy ra biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *