Bệnh viêm gan B ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe


Viêm gan B là bệnh thường do virus gây hại tới gan gây nên. Vậy ảnh hưởng bệnh viêm gan B có nguy hiểm không? Xin thưa rằng đối với bệnh nhân nếu mắc bệnh viêm gan B mà không được chữa trị đúng cách và kịp thời thì có thể gây ra xơ gan, thậm chí là ung thư gan ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh.

Viêm gan B là bệnh dễ lây truyền

Viêm gan B là bệnh lây truyền thông qua đường máu và là một bệnh viêm nhiễm, điều đó đồng nghĩa với việc ở trong cơ thể thì máu, chất dịch thường có chứa những siêu vi gây ra bệnh. Trong trường hợp máu hay chất dịch bị nhiễm viêm gan B bị xâm nhập vào cơ thể thông hoa những vết thương hở, những vết cắt thì nguy cơ người đó mắc bệnh viêm gan B là rất cao.

anh-huong-benh-viem-gan-b-den-suc-khoe
Ảnh hưởng bệnh viêm gan B tới sức khỏe là gì?

Virus viêm gan B có tên là HBV thường sống vô cùng dai dẳng, nó còn có thể sống khi máu khô trong thời gian nhiều ngày. Do đó virus HBV sẽ lây truyền dễ dàng nếu như quan hệ tình dục mà không sử dụng những biện pháp bảo vệ đối với những người đang bị bệnh, để cho chất dịch hay máu có chứa virus lây nhiễm trực tiếp vào vật thể hay thông qua những vết thương. Bên cạnh đó nếu mẹ bị mắc bệnh thì em bé sinh ra cũng có nguy cơ mắc bệnh cao vì bé phải tiếp xúc với chất dịch trong cơ thể người mẹ sau khi sinh trực tiếp.

Loại virus gây ra bệnh viêm gan B còn có thể lây lan dễ dàng thông qua những dụng cụ y tế như kim tiêm không được tiệt trùng đúng cách, hoặc sử dụng bơm kim tiêm nhiều lần. Chỉ với 1 lượng máu nhỏ nhưng HBV cũng có thể lây lan được. Một số những vật dụng khác như bông tai, dao cạo râu, bàn chải đánh răng hay những dụng cụ xăm khi tiếp xúc với máu cũng đều có khả năng lây lan virus.

Ảnh hưởng bệnh viêm gan B tới sức khỏe?

anh-huong-benh-viem-gan-b-den-suc-khoe
Khi mắc bệnh viêm gan B người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn

Phần lớn những người mắc phải bệnh viêm gan B thường có cảm giác cơ thể mệt mỏi, rất lười đi lại, biếng ăn. Bên cạnh đó những dấu hiệu này đều tồn tại phần lớn ở những bệnh viêm gan B và cũng tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Tuy nhiên cũng có một số người bệnh chỉ có triệu chứng đó là cơ thể mệt mỏi. Những biểu hiện khác của bệnh viêm gan B còn được thể hiện ở hệ tiêu hóa thường yếu đi, nước tiểu có màu vàng.

Nhưng cũng có rất nhiều người tuy bị viêm gan B nhưng lại không hề ảnh hưởng tới sức khỏe, không xuất hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào và vẫn có thể sinh hoạt giống như người bình thường. Song cũng có một số trường hợp gan bị tổn thương nặng hơn do mắc bệnh lâu năm. Chiếm ¼ trong số những người bị viêm gan B thường gặp phải những tổn thương ở gan ở mức nghiêm trọng. Nếu không chữa trị kịp thời có thể gây ra suy gan hoặc ung thư gan rất nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *