Bao lâu thì phải tiêm lại vắc-xin viêm gan b


Bạn có biết là trong bao lâu thì phải tiêm lại vắc-xin viêm gan B không? Điều này rất quan trọng đối với việc phòng chống bệnh vì hiệu quả của vắc-xin không phải là vĩnh viễn. 

Thắc mắc của bệnh nhân: “Tôi hiện đang là một nhân viên văn phòng và sức khỏe hoàn toàn khỏe mạnh. Trước đây tôi đã từng tiêm 3 mũi vắc-xin viêm gan B theo đúng lịch trình nhưng vẫn lo ngại không biết tiêm vậy đã đủ phòng bệnh chưa? bác sĩ cho tôi hỏi trong bao lâu thì phải tiêm lại vắc-xin viêm gan B để gia tăng hiệu quả điều trị ạ? Cảm ơn bác sĩ.” (Tuấn Anh – Cà Mau)

Bao lâu thì phải tiêm lại vắc-xin viêm gan b
Phải nắm được thời gian hiệu quả của vắc xin viêm gan B

Thắc mắc của bạn Tuấn Anh cũng là điều mà khá nhiều bạn gửi câu hỏi về cho chúng tôi trong thời gian gần đây. Chúng tôi xin gửi đến bạn một vài thông tin cụ thể như sau: 

Trong bao lâu thì phải tiêm lại vắc-xin viêm gan B? 

Bệnh viêm gan B là do virus siêu vi B gây ra, nếu không được điều trị sớm thì sẽ gây ra nhiều hậu quả không chỉ nguy hại đến gan mà còn nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Thậm chí người bệnh sẽ đối mặt với nguy cơ bị suy gan, xơ gan, ung thư gan… 

Bao lâu thì phải tiêm lại vắc-xin viêm gan b
Hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn cặn kẽ hơn về những vấn đề còn thắc mắc

Việc dùng vắc-xin là một trong những biện pháp hữu hiệu mà chúng ta nên áp dụng. Theo các nhà học thì người tiêm vắc-xin sẽ phòng được khoảng 90% nguy cơ mắc bệnh. Thông thường lộ trình tiêm sẽ gồm 3 mũi. Cụ thể là mũi hai sẽ cách mũi đầu 2 tháng và mũi 3 sẽ cách mũi đầu 2 tháng. 

Thông thường vắc-xin có hiệu quả tốt nhất trong khoảng thời gian từ 5-10 năm. Chính vì vậy sau khoảng thời gian này nen kiểm tra nếu kháng thể Hbs <10ml thì nên tiêm thêm để tăng cường khả năng kháng bệnh. 

Những người có nguy cơ mắc bệnh cao: gia đình có người mắc bệnh, tiếp xúc với người mắc bệnh nên thường xuyên quan tâm đến vấn đề này. Cần phải bổ sung vắc-xin ngay khi kết quả kháng thể thấp hơn mức cho phép. 

Không phải cứ tiêm 3 mũi là nghiễm nhiên đủ kháng thể vì hiệu quả của kháng thể còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Chính vì vậy, ngay khi kết thúc mũi thứ 3 nên tiến hành kiểm tra. Nếu kết quả kháng thể Hbs nhỏ hơn 10ml thì nên tiêm thêm mũi tăng cường. Chú ý là mũi tăng cường phải cách mũi đầu tiên khoảng 6 tháng. Không nên tiêm quá gần không đảm bảo được thời gián sản sinh kháng thể cũng như thời gian để vắc-xin phát huy tác dụng. 

Chú ý việc tiêm phòng có hiệu quả tốt nhưng chúng ta cũng cần phải chuẩn bị những phương án phòng chống bệnh. Cụ thể bạn nên: 

  • Phòng chống lây nhiễm bệnh qua đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. 
  • Đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày để tăng cường hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, trong đó có gan. Trong bữa ăn nên chú trọng đạm, rau xanh và hoa quả tươi để bổ sung dưỡng chất cần thiết. 
  • Tăng cường hoạt động thể dục thể thao để giúp tinh thần thoải mái, tăng cường hoạt động lọc thải. Nhờ đó mà tăng cường sức khỏe cũng như hoạt động của gan

Một số trường hợp không được tiêm vắc xin viêm gan B 

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B có hiệu quả tốt nhưng một số đối tượng không thể hoặc không được khuyến khích áp dụng cách này để phòng bệnh. Bạn nên biết để xem mình có nằm trong những đối tượng đó không. Cụ thể, đó là:

Bao lâu thì phải tiêm lại vắc-xin viêm gan b
Tiêm vắc xin khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của bé
  • Người bị dị ứng với các thành phần của vắc-xin không nên tiêm vì có thể gây ra các phản ứng có hại cho cơ thể. 
  • Người bị các bệnh gây suy giảm miễn dịch như HIV/AIDS cùng không nên tiêm viêm gan B. Vì khi tiêm sẽ gây tác dụng ngược làm cho virus viêm gan B tấn công vào cơ thể dễ dàng hơn. 
  • Phụ nữ đang mang thai không nên tiêm vì có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của bé. 
  • Người bị nhiễm viêm gan B không nên tiêm vắc xin vì không có hiệu quả phòng bệnh. Thậm chí còn tạo cơ hội để bệnh trở nên trầm trọng hơn. 

Chúng ta đã cùng nhau đi tìm đáp án cho câu hỏi trong bao lâu thì phải tiêm lại vắc-xin viêm gan B. Nếu vẫn có bất kì thắc mắc nào về việc phòng chống bệnh thì nên đến các trung tâm y tế để được giải thích cặn kẽ hơn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh. 

BTV An Nhiên 

Bạn đọc nên tham khảo thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *