Bệnh viêm gan b có lây truyền qua đường hô hấp không ?


Tuy đã đưa tuyên truyền rất nhiều nhưng nhiều người vẫn cho rằng bệnh viêm gan B có thể lây truyền qua đường hô hấp. Điều này làm cho nhiều người có cảm giác ái ngại khi tiếp xúc với bệnh nhân, làm ảnh hưởng đến tâm lý cũng như nhận thức xung quanh căn bệnh này. 

Thắc mắc bạn đọc: “Vừa rồi đi khám sức khỏe định kì thì tôi được bác sĩ thông báo là bị viêm gan B ở giai đoạn đầu. Tôi đọc thông tin thì khá lo lắng vì bệnh này có nguy cơ lây nhiễm cao. Bác sĩ cho hỏi là liệu viêm gan B có lây truyền qua đường hô hấp không ạ. Tại nhà cũng khá đông người lại có cháu nhỏ nên tôi cũng hơi sợ. Bác sĩ làm ơn cho tôi một vài lời khuyên với ạ. Cảm ơn bác sĩ” ( Xuân Bá – Bình Dương)

Bệnh viêm gan b có lây truyền qua đường hô hấp không ?
Nhiều người lo ngại về khả năng lây nhiễm khi tiếp xúc với người bị viêm gan B

Thắc mắc của bạn Xuân Bá về sự lây nhiễm của bệnh viêm gan B qua đường hô hấp có lẽ cũng là câu hỏi mà rất nhiều bạn băn khoăn. Để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này, chúng tôi xin cung cấp một vài thông tin cụ thể như sau: 

Liệu bệnh viêm gan B có lây truyền qua đường hô hấp không? 

Trước khi tìm hiểu về vấn đề lây truyền của căn bệnh này, chúng ta cần hiểu rõ những điều cơ bản nhất về chúng. Bệnh viêm gan B xuất hiện do sự xâm nhập của virus HBV vào các tế bào gan. Ban đầu các biểu hiện bệnh còn đơn giản nhưng sau càng rõ hơn, khi mắc bệnh thì hay bị vàng da, vàng mắt, đau hạ sườn phải,… Khi bệnh không được điều trị sớm thì sẽ ngày càng nặng và rất dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như suy gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan… 

Căn bệnh này có thể lây truyền nhưng liệu viêm gan B có lây truyền qua đường hô hấp hay không? Chúng tôi đã tham khảo ý kiến của bác sĩ Nguyễn Minh Châu (bệnh viện Bạch Mai) và được cho hay: ” Bệnh viêm gan B có thể lây truyền từ người này qua người khác theo nhiều con đường. Nhưng việc tiếp xúc thông thường, bắt tay, nói chuyện… không thể làm lây truyền bệnh. Vì vậy, chúng ta cũng không nên quá lo lắng nếu sống cùng người bị bệnh.

Như vậy căn bệnh không có khả năng lây lan qua đường hô hấp nhưng chúng ta cũng cần cẩn trọng vì vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây lan khi tiếp xúc với nước bọt của người bệnh. Trường hợp này rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra. Đó là khi người khỏe mạnh cùng với người bị viêm gan B hôn sâu mà trong khoang miệng của người bệnh bị tổn thương thì vẫn có khả năng lây truyền. 

Những con đường lây truyền chính của viêm gan B 

Để hiểu rõ cũng như có cách phòng tránh bệnh viêm gan B hiệu quả, chúng ta cũng nên tìm hiểu kĩ về những cơn đường lây truyền của viêm gan B. Bệnh có thể lây truyền qua ba con đường chính, đó là: 

Bệnh viêm gan b có lây truyền qua đường hô hấp không ?
Quan hệ tình dục không an toàn dễ bị viêm gan B
  • Từ mẹ sang con: nếu mẹ bị bệnh thì con vẫn có thể bị bệnh. Quá trình lây nhiễm không xảy ra trong quá trình mang thai mà khi sinh thông qua sản dịch. Đồng thời nếu khi cho bé bú cũng cần cẩn trọng, không nên cho bú trực tiếp khi vú bị tổn thương để chống nguy cơ lây nhiễm cho bé. Người bị viêm gan B vẫn có thể mang thai nhưng cần thông báo cho bác sĩ để áp dụng các biện pháp phòng tránh. 
  • Lây truyền qua đường máu: chúng ta có khả năng mắc bệnh viêm gan B khi tiếp xúc với máu của người bị bệnh. Chính vì vậy không dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ tiêm truyền, vật dụng cá nhân,… 
  • Lây truyền qua quan hệ tình dục: nếu quan hệ với người bị viêm gan B thì có khả năng lây truyền rất cao. Chính vì vậy, chúng ta nên chuẩn bị các biện pháp an toàn khi quan hệ, không quan hệ bừa bãi và nắm rõ tình trạng sức khỏe của đối phương. 

Số bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B đang không ngừng tăng cao, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống. Chúng ta cần phải trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe, cũng như phòng tránh nguy cơ lây nhiễm. 

Hy vọng qua những thông tin được chia sẻ bạn đã không còn phải quá lo lắng vì vấn đề bệnh viêm gan B có lây truyền qua đường hô hấp không? Xin khẳng định rằng bệnh không dễ lây lan nhưng có thể chuyển qua biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị sớm. Khi có các biểu hiện bệnh, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra và áp dụng các phương pháp chữa trị bệnh hiệu quả nhất. 

Người bệnh nên tham khảo thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *