Bệnh viêm gan tự miễn là gì?


Bệnh viêm gan tự miễn là gì? Đây được xem là một loại bệnh điển hình của chứng bệnh tự miễn. Bệnh có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Ngoài ra, bệnh còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Thậm chí bệnh có nguy cơ gây tử vong cao nếu không được chữa trị kịp thời.

Hiện tượng tự miễn là gì?

Cơ thể mỗi người đều có một hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại những tác nhân lạ hay những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Tuy nhiên, ở một số người, hệ thống miễn dịch bị “lỗi”. Tức là nó không phân biệt được đâu là tác nhân “địch” và “ta”. Do đó, khi có tác nhân bên ngoài tràn vào gây hại cho cơ thể chúng không những không giúp cơ thể kháng lại những tác nhân đó, mà còn quay ra chống lại, phá hủy các mô tế bào của cơ thể.

benh-viem-gan-tu-mien-la-gi-5

Có đến hơn 80 loại bệnh về chứng tự miễn, có thể kể đến như: Viêm khớp dạng thấp, viêm gan tự miễn,… Căn bệnh này được cho là nguy hiểm vì hệ miễn dịch vốn không phân biệt được những tác nhân có lợi hay có hại. Khi truyền thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc có lợi cho cơ thể vào thì chúng quay qua tấn công, tiêu diệt mạnh mẽ làm tổn hại nặng hơn đến cơ thể. Tuy nhiên, nếu không điều trị thì chúng lại phá hủy lan ra trên diện rộng các mô tế bào ở toàn thân rất nguy hiểm.

Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cũng như giải pháp để chữa trị các loại bệnh về tự miễn. Tuy nhiên họ có thể ngăn chặn, làm chậm quá trình phá hủy mô tế bào của hệ miễn dịch. Do đó khi mắc bệnh viêm gan tự miễn hay các bệnh tự miễn bệnh nhân cần được chữa trị kịp thời vì bệnh phát triển rất nhanh.

Bệnh viêm gan tự miễn là gì?

Bệnh viêm gan tự miễn chính là bệnh do hệ miễn dịch trong cơ thể tự tấn công, phá hủy các mô tế bào ở gan. Bệnh tiến triển rất nhanh và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Xuất huyết tiêu hóa, hôn mê gan, suy thận,….

Viêm gan tự miễn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh xơ gan, suy gan, ung thư gan,…

benh-viem-gan-tu-mien-la-gi-4

Đến nay nguyên nhân gây ra bệnh vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên, theo các thống kê thì những người nhạy cảm, nhất là phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh viêm gan tự miễn khá cao.

Khi phát hiện sớm, bệnh nhân sẽ được kiểm soát bệnh bằng các loại thuốc ức chế khả năng hoạt động của hệ miễn dịch. Việc này giúp hạn chế những tổn thương đến mức thấp nhất có thể.

Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh viêm gan tự miễn

Bệnh viêm gan tự miễn thường diễn tiến từ nhẹ đến nặng. Ban đầu các triệu chứng sẽ giống với các triệu chứng của bệnh viêm gan. Vì vậy, để chẩn đoán chính xác thì bệnh nhân cần được thực hiện các xét nghiệm

Các dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh viêm gan tự miễn là:

benh-viem-gan-tu-mien-la-gi-3

  • Mệt mỏi, vàng da, ngứa và phát ban, gan phình to ra
  • Đau khớp, khó chịu ở bụng, u mạc hình thành nhện hoặc mạch máu bất thường xuất hiện trên da.
  • Buồn nôn hoặc nôn, chán ăn
  • Nước tiểu đậm màu, phân bạc màu
  • Trong giai đoạn phát triển bệnh còn có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến viêm gan mạn tính như: Báng bụng, rối loạn tâm thần. Nữ giới có thể bị vô kinh, mãn kinh sớm.

-Bệnh viêm gan tự miễn nguy hiểm như thế nào?

Viêm gan tự miễn là do hệ miễn dịch tấn công lá gan của cơ thể chúng ta. Nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ làm thoái hóa, hoại tử các tế bào gan. Từ đó xuất hiện các dải xơ hóa trong nhu mô gan, hậu quả cuối cùng là xơ gan và ung thư gan. Lúc này bệnh nhân có thể có các biến chứng: Hôn mê gan, suy thuận hay xuất huyết tiêu hóa. Đây chính là những biến chứng khiến bệnh nhân tử vong.

-Điều trị bệnh viêm gan tự miễn

benh-viem-gan-tu-mien-la-gi-2

Việc điều trị viêm gan tự miễn hay bất cứ loại bệnh tự miễn nào cũng gặp rất nhiều khó khăn vì cơ chế gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ. Y học chỉ có thể ức chế khả năng hoạt động của hệ miễn dịch.

Trong quá trình điều trị cần theo đơn thuốc của bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên các loại thuốc điều trị bệnh thường gây ra nhiều tác dụng phụ. Trường hợp các bệnh nhân không thể dùng thuốc do tác dụng phụ quá lớn thì có thể điều trị bằng thuốc: Cyclosporine, mycophenylate, tacrolimus.

Các bệnh nhân ở giai đoạn cuối hoặc xơ gan có thể can thiệp ghép gan để duy trì cuộc sống

Bạn có thể tham khảo thêm:

Tóm lại, viêm gan tự miễn là căn bệnh ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con người, không chỉ thế nó còn là căn bệnh nguy hiểm, hiện nay chưa tìm ra thuốc chữa. Do đó cần bảo vệ sức khỏe, tránh để các vi rút độc hại tấn công làm mất khả năng nhận biết của hệ miễn dịch. Khi mắc bệnh viêm gan tự miễn người bệnh cần phối hợp tích cực với bác sĩ chuyên khoa. Và đặc biệt là phải lạc quan, suy nghĩ tích cực. Để đảm bảo phát hiện kịp thời các loại bệnh, mỗi người cần khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *