Bệnh xơ gan cổ trướng có lây không?


Xơ gan được biết tới là một bệnh cực kỳ nguy hiểm. Nếu như bệnh nhân không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra bệnh xơ gan cổ trướng. Có rất nhiều người thắc mắc không hiểu bệnh xơ gan cổ trướng có lây không và lây qua những đường nào. Để giải đáp chính xác câu hỏi này, chúng ta hãy cùng xem bài viết sau đây!

Bệnh xơ gan cổ trướng có lây không?

Đối với câu hỏi bệnh xơ gan cổ trướng có lây không? Có thể được trả lời cụ thể như sau:

Theo như các bác sỹ chuyên khoa về bệnh gan thì xơ gan cổ trướng là bệnh không lây nhiễm qua đường ăn uống, không khí. Cho nên trong gia đình nếu có người bị bệnh bạn vẫn có thể sinh hoạt và ăn uống cùng mà không phải lo ngại sẽ lây nhiễm.

>> Bệnh hắc lào và những thông tin cần biết

benh-xo-gan-co-truong-co-lay-khong
Tìm hiểu thông tin chi tiết bệnh xơ gan cổ trướng có lây không?

Đối với trường hợp người bệnh bị xơ gan nguyên nhân do nhiễm phải virus viêm gan B và virus viêm gan C thì gia đình nên đi kiểm tra và thực hiện những xét nghiệm cần thiết. Bởi lẽ, trong nhiều trường hợp bệnh viêm gan B có thể bị lây nhiễm do vô tình tiếp xúc với máu hay cơ thể khi bị thương, bị trầy xước, sử dụng chung bàn chải đánh răng hay dao cạo râu của những người đang bị nhiễm bệnh.

Con đường lây nhiễm bệnh xơ gan cổ trướng

Xơ gan cổ trướng là bệnh thường do virus gây nên, vì thế mà có tính lây truyền cao. Thông thường bệnh sẽ lây truyền thông qua những con đường khác nhau:

Từ mẹ sang con: Điều đó có nghĩa là nếu như mẹ đang mang trong người virus viêm gan B nếu như mang thai hoặc sinh con sẽ khiến thai nhi bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, nếu như trong trường hợp gia đình có anh chị em không chỉ có duy nhất một người bị viêm gan B thì phần lớn đều do con đường này mà bị lây nhiễm.

benh-xo-gan-co-truong-co-lay-khong
Truyền máu cũng là một trong những nguyên nhân gây ra xơ gan cổ trướng

Qua đường tình dục: Virus viêm gan B có thể lây nhiễm từ người bị bệnh sang người không bị bệnh thông qua đường tình dục, nhất là giữa vợ chồng với nhau thì khả năng nhiễm bệnh cũng cao hơn và rất hay gặp phải.

Qua đường máu: Tiêm hoặc sử dụng xilanh không được an toàn, không sạch sẽ hoặc dùng chung xilanh. Ngoài ra bệnh xơ gan cổ chướng cũng có thể lây nhiễm thông qua những dụng cụ, thiết bị y tế không được khử trùng an toàn.

Như vậy có thể khẳng định, xơ gan cổ chướng là một căn bệnh nguy hiểm cần phải được phòng tránh ngay từ bây giờ. Đặc biệt, nếu những người bị xơ gan trong giai đoạn đầu cần phải khám và điều trị kịp thời tránh để lâu có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *