Bị bệnh viêm gan B có nên sinh con không?


Mắc bệnh viêm gan B có nên sinh con không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu khi không may mắc phải căn bệnh này. Đặc biệt có một số ý kiến cho rằng đối với phụ nữ khi phát hiện mắc bệnh viêm gan B thì tốt nhất là không nên sinh con vì có thể sẽ lây truyền sang cho con. Vậy theo các chuyên gia lý giải như thế nào về vấn đề này?

Viêm gan B căn bệnh không nên coi thường

WHO đã khuyến cáo rằng số lượng người trên thế giới mang trong mình virus HBV mãn tính vào khoảng 240 triệu người. Việt Nam hiện đang là quốc gia có tỉ lệ này ở mức cao, trên 8% số người bị HBV mãn tính, 15 đến 25% số này tử vong do biến chứng thành xơ gan và ung thư gan.

bi-benh-viem-gan-b-co-nen-sinh-con-khong
Giải đáp mắc bệnh viêm gan B có nên sih con không?

Nhưng bệnh này hoàn toàn có thể khỏi được nếu như được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, ngăn chặn nguy cơ phát triển bệnh gan, xơ gan và ung thư gan.

Cũng theo PGS Trịnh Thị Ngọc – Trưởng khoa truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Đối với những trường hợp bệnh nhân bị xơ gan và ung thư gan thì có tới 1 nửa trong số đó lần đầu tiên phát hiện ra mình bị bệnh. Điều đó chứng tỏ rằng, người bệnh thường rất chủ quan trong việc khám và theo dõi sức khỏe của mình. Chỉ tới khi bệnh đã bắt đầu chuyển nặng thì mới tiến hành đi khám, khi đó bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng.

Mắc bệnh viêm gan B có nên sinh con không?

Đối với câu hỏi mắc bệnh viêm gan B có nên sinh con không? Theo như PGS Ngọc đã cho hay rằng nếu như phát hiện ra bệnh thì người phụ nữ vẫn có thể có con như những người bình thường khác. Nhưng cần phải có những cách phòng chống để giúp cho bệnh không lây nhiễm sang cho con.

bi-benh-viem-gan-b-co-nen-sinh-con-khong
Phụ nữ mắc bệnh viêm gan B hoàn toàn có thể sinh con

Đặc biệt khi thai nhi tới tháng thứ 5 người mẹ cần phải tiến hành những xét nghiệm cần thiết để xem mình có dương tính với virus HBV hay không. Trong trường hợp dương tính thì lúc này người mẹ cần tới gặp bác sĩ để được kê thuốc uống khi thai sang tháng thứ 5 và duy trì sử dụng thuốc cho tới sau sinh từ 1 đến 2 tháng.

Ngay khi bé chào đời, bạn cần phải đưa bé tới cơ sở y tế để tiêm vắc xin viêm gan B kịp thời, như vậy thì khả năng lây truyền sẽ ở mức độ thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *