Bị viêm gan B có được miễn nghĩa vụ quân sự không?


Theo bạn thì khi bị viêm gan B có được miễn nghĩa vụ quân sự không? Điều này là thông tin về sức khỏe khá quan trọng được khá nhiều bạn nam trong độ tuổi từ 18 đến 27 tuổi quan tâm. 

Thắc mắc của bệnh nhân: “Em bị viêm gan B và đang trong quá trình điều trị bệnh. Vừa rồi ban chỉ huy quân sự huyện có gửi giấy báo yêu cầu em đi khám nghĩa vụ. Bác sĩ cho em hỏi là liệu bị viêm gan B có được miễn nghĩa vụ quân sự không ạ? Thật sự thì em cũng đang lở dở việc học và sợ không đảm bảo sức khỏe ở giai đoạn này” (Minh Trí – Gia Lai)

viêm gan B có được miễn nghĩa vụ quân sự không
Đây là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân quan tâm

Điều mà bạn Minh Trí quan tâm về việc viêm gan B có được miễn nghĩa vụ quân sự không cũng là thông tin mà khá nhiều bạn nam hỏi chúng tôi trong thời gian gần đây. Xin được gửi đến bạn một vài thông tin như sau: 

Giải đáp: Liệu bị viêm gan B có được miễn nghĩa vụ quân sự không? 

Viêm gan B là bệnh do virus HBV gây ra và làm tổn hại không nhỏ đến hoạt động của gan cũng như sức khỏe của chúng ta. Nếu bệnh không được kiểm soát sớm thì bệnh sẽ ngày càng nặng và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. 

Nghĩa vụ quân sự là một việc bắt buộc đối với nam thanh niên đến tuổi trưởng thành. Nhưng trước khi nhập ngũ sẽ phải qua một quá trình kiểm tra sức khỏe nghiêm ngặt. Dựa theo khoản 6 điều 1 của Luật nghĩa vụ quân sự ra đời năm 2005 số 43/2005/QH11 có đưa ra quy định về những trường hợp nhập ngũ và không được nhập ngũ như sau: 

viêm gan B có được miễn nghĩa vụ quân sự không
Viêm gan B gây ra hàng loạt ảnh hưởng đến sức khỏe

Đầu tiên, chúng ta sẽ căn cứ vào xếp loại sức khỏe: 

  • Đối với loại 1: tất cả chỉ tiêu để xếp hạng 1
  • Loại 2: có ít nhất 1 chỉ tiêu bị xếp loại 2 
  • Loại 3: có ít nhất 1 chỉ tiêu bị xếp loại 3
  • Loại 4: có ít nhất 1 chỉ tiêu bị xếp loại 4 
  • Loại 5: có ít nhất 1 chỉ tiêu bị xếp loại 5 
  • Loại 6: có ít nhất 1 chỉ tiêu bị xếp loại 6 

Căn cứ theo các chỉ tiêu sức khỏe thì nam thanh niên xếp loại 1, loại 2 và loại 3 sẽ đủ sức khỏe để nhập ngũ. Còn các trường hợp còn lại sẽ được tạm hoãn nhập ngũ. 

Với tiêu chí bệnh gan thì sẽ được xếp cụ thể như sau: 

Bệnh gan  Loại bệnh 
Viêm gan cấp  5T 
Viêm gan cấp đã lành trên 12 tháng, sức khỏe ở tình trạng tốt 3
Viêm gan cấp đa lành trên 12 tháng nhưng chưa ổn định  5
Người lành mang virus viêm gan B hoặc virus viêm gan C 3
Viêm gan mạn tính thể tồn tại  4
Viêm gan mạn tính đang hoạt động  6
Ung thư gan nguyên phát hoạt thứ phát  6
Bệnh sán lá gan 4T
Gan to nhưng chưa xác định được nguyên nhân  5T 
Hội chứng vàng da chưa rõ nguyên nhân  5T 
Bệnh xơ gan giai đoạn còn bù 5
Bệnh xơ gan giai đoạn mất bù  6

Bệnh nhân viêm gan B thường được xếp vào sức khỏe loại 4, nhiều trường hợp có thể xếp tới loại 6 nếu bệnh đã nặng. Vì vậy, người bị mắc bệnh này thường được miễn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên cần phải đi khám theo giấy mời đã được gửi. Đồng thời xuất trình được các loại giấy tờ chứng minh, xác thực được tình trạng bệnh của mình. 

Những điều nên làm khi mắc bệnh viêm gan B

Ai trong chúng ta cũng có thể trở thành nạn nhân của bệnh viêm gan B. Chính vì vậy, bạn không nên quá lo lắng mà phải tìm hiểu thật kĩ để đối phó hiệu quả nhất với căn bệnh này. Chúng tôi xin đưa ra một số lời khuyên dành cho bạn như sau: 

viêm gan B có được miễn nghĩa vụ quân sự không
Khám và điều trị viêm gan B càng sớm càng tốt
  • Đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị bệnh càng sớm càng tốt, các bác sĩ sẽ dựa theo tình trạng bệnh của bạn và đưa ra phác đồ chữa bệnh phù hợp. Người bệnh cần phải tuân thủ tuyệt đối những gì mà bác sĩ đã đưa ra, thăm khám định kì để biết được diễn biến bệnh. 
  • Đừng quá lo lắng mà phải biết cân bằng giữa học tập, làm việc và nghỉ ngơi. Nhờ đó mà việc điều trị bệnh mới đạt hiệu quả cao. 
  • Có chế độ ăn uống thật khoa học để đảm bảo hoạt động của cơ thể và giúp hỗ trợ việc điều trị bệnh. Trong chế độ ăn nên có nhiều rau xanh và hoa quả tươi để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Ngoài ra nên uống nhiều nước để tăng cường thanh lọc cơ thể, tăng quá trình bài tiết của gan. Chú ý hạn chế độ ăn cay nóng, dầu mỡ, đồ uống có cồn dễ làm suy yếu hoạt động của gan, khiến cho bệnh càng trầm trọng hơn. 
  • Sắp xếp thời gian trong ngày để luyện tập thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe. Nhờ đó mà tinh thần thoải mái, giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn. 

Mong rằng qua những thông tin được cung cấp, bạn đã giải thích được viêm gan B có được miễn nghĩa vụ quân sự không? Hy vọng rằng đã giúp ích được cho bạn. Bệnh có thể khống chế dễ dàng nếu biểu hiện còn nhẹ. Vì vậy bạn hãy tiến hành việc điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Chúc bạn nhanh chóng lành bệnh. 

BTV An Nhiên 

Người bệnh nên tham khảo thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *