Bị viêm gan B có được xuất cảnh đi nước ngoài không ?


Theo bạn khi khi bị viêm gan B có được xuất cảnh đi nước ngoài không? Chúng ta cần phải tham khảo rõ điều này để không làm ảnh hưởng đến lịch trình công việc, học tập cũng như cuộc sống nếu không may mắc bệnh. 

Thắc mắc của bạn đọc: “Em đang rất lo lắng vì sắp tới em định đi Nhật nhưng mới đi kiểm tra sức khỏe thì bác sĩ bảo em bị viêm gan B giai đoạn cấp tính. Bác sĩ cho em hỏi là viêm gan B có được xuất cảnh đi nước ngoài không ạ.?” (Quỳnh Nhi – Vũng Tàu)

viêm gan B có được xuất cảnh đi nước ngoài không
Thắc mắc mà nhiều bệnh nhân bị viêm gan B muốn được giải đáp

Vấn đề về sức khỏe là một trong những trở ngại lớn khiến nhiều người không thể xin visa đi nước ngoài. Vì vậy rất dễ hiểu khi nhiều bạn như Quỳnh Nhi có thắc mắc là bị viêm gan B cớ được xuất cảnh đi nước ngoài không. Chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của các bạn qua những thông tin ngay dưới đây. 

Liệu bị viêm gan B có được xuất cảnh đi nước ngoài không ?

Bệnh viêm gan B là một trong những căn bệnh khá phổ biến do virus HBV gây ra. Những biểu hiện bệnh nếu không được kiểm soát sẽ nhanh chóng chuyển qua giai đoạn nặng và dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Chính vì vậy đây được xếp vào một trong những vấn đề về sức khỏe mà chúng ta không nên chủ quan. 

viêm gan B có được xuất cảnh đi nước ngoài không
Viêm gan B có nguy cơ lây nhiễm qua nhiều con đường

Bệnh này là một trong những bệnh có nguy cơ lây nhiễm qua ba con đường chính là đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ qua con. Nhưng khá nhiều người lo lắng về khả năng được cấp thị thực để đi nước ngoài, chúng tôi xin trả lời là việc được cấp giấy xuất cảnh đi nước ngoài khi mắc bệnh có thể được cho phép trong một số trường hợp còn một số thì không. Cụ thể như sau: 

  • Với trường hợp đi du học, đi du lịch thì vẫn được cấp visa nếu bệnh vẫn còn ở mức độ nhẹ và người bệnh vẫn có sức khỏe đảm bảo trong quá trình lưu trú tại nước sở tại. 
  • Trường hợp xuất khẩu lao động thì sẽ khó hơn khi bệnh nhân bị mắc viêm gan B vì có thể lây nhiễm trong quá trình làm việc và không đảm bảo chất lượng lao động. Một số thị trường truyền thống rất khắc khe với bệnh nhân viêm gan B như: Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu… nhưng vẫn có một số nước chấp nhận visa cho người mắc bệnh nếu chứng nhận được vẫn đủ điều kiện sức khỏe. 
  • Trong trường hợp bảo lãnh để định cư thì vẫn có thể được nếu chứng minh được năng lực tài chính và khả năng chi trả chi phí y tế tại nước bạn. 

Như vậy người mắc bệnh viêm gan B có khả năng xuất cảnh ra nước ngoài nhưng còn tùy thuộc vào trường hợp và mục đích. Ở mỗi nước lại có chính sách và điều kiện khác nhau, những điều này cũng được thay đổi tùy theo thời điểm. Chính vì vậy bạn nên đến đại sứ quán của nước đó để được tư vấn và có thông tin chính xác nhất. Đừng quá lo lắng mà tạo nên tâm lý căng thẳng khiến cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn. 

Những biện pháp phòng chống lây nhiễm viêm gan B hiệu quả

Ngoài việc điều trị viêm gan B bạn cũng cần phải tìm biện pháp phòng chống lây nhiễm để tránh lây lan ra cộng đồng cũng như người thân trong gia đình. Sau đây là một số biện pháp mà các chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng: 

viêm gan B có được xuất cảnh đi nước ngoài không
Biện pháp phòng chống lây nhiêm viêm gan B hiệu quả
  • Khuyên các thành viên trong gia đình nên đi tiêm phòng viêm gan B để tránh lây nhiễm. Đây được xem là biện pháp phòng chống lây nhiễm hiệu quả nhất. Nhưng cần phải kiểm tra có bị mắc viêm gan B hay chưa vì nếu cơ thể dương tính với virus này thì việc tiêm phòng hầu như không có tác dụng.
  • Nếu đang mang thai thì cần liên hệ với bác sĩ để phòng lây nhiễm cho em bé. Vì mẹ có thể lây nhiễm qua cho bé thông qua sản dịch khi mang thai. Đồng thời khi cho con bú mà vú mẹ bị thương cũng có thể lây nhiễm cho bé. 
  • Không sử dụng chung bơm kim tiêm và các vật dụng cá nhân có thể dính máu như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bấm móng tay… 
  • Sinh hoạt tình dục lành mạnh, dùng bao cao su khi quan hệ… Đồng thời phải biết về tình trạng của bạn tình khi quan hệ, không nên quan hệ cùng lúc nhiều người. 
  • Đi khám bác sĩ thường xuyên để kiểm soát tình trạng bệnh, đồng thời bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị, phòng chống lây nhiễm cũng như sinh hoạt khoa học để điều trị bệnh hiệu quả nhất. 

Chúng tôi vừa giải đáp thắc mắc của bạn đọc xung quanh vấn đề bị viêm gan B có được xuất cảnh đi nước ngoài không ? Bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của bạn, chính vì vậy chúng ta cần tìm mọi cách để giảm mức độ ảnh hưởng của căn bệnh này đến mức tối đa. 

BTV An Nhiên

Người bệnh nên tham khảo thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *