Những biến chứng bệnh xơ gan gây ra nguy hiểm khôn lường


Xơ gan xảy ra do chức năng gan đang có dấu hiệu suy giảm ở mức nghiêm trọng. Khi đó những độc tố cũng không được đẩy hết ra ngoài, hoạt động lọc máu kém. Từ đó dẫn tới một số những triệu chứng như chán ăn, cơ thể mệt mỏi, vàng da, đau gan, tiêu hóa kém. Đặc biệt hơn, nếu như bệnh không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe. Vậy biến chứng bệnh xơ gan gồm những gì? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu ngay sau đây!

Những biến chứng bệnh xơ gan

Xuất huyết tiêu hóa

Khi diễn ra hiện tượng xơ gan, máu đi qua gan sẽ bị cản trở dẫn tới tĩnh mạch cửa và hệ nối cửa chủ bị tăng áp lực. Bên cạnh đó tĩnh mạch phình dạ dày và tĩnh mạch thực quản cũng vì thế mà bị suy giảm.

bien-chung-benh-xo-gan
Tìm hiểu qua những biến chứng bệnh xơ gan phổ biến nhất

Trong trường hợp những tĩnh mạch này có xu hướng bị giãn quá mức quy định sẽ bị vỡ, làm cho người bệnh nôn ra máu, nếu như vỡ máu sẽ chảy theo đường thực quản xuống đến dạ dày, thông qua ruột non và ruột già gây ra triệu chứng đi đại tiện ra phân màu đen. Trong trường hợp này, người bệnh gan cần phải cấp cứu ngay nếu như không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới mất mạng.

Phù chân, bụng to

Khi áp lực cửa tăng lên và trong máu có lượng đạm giảm sẽ gây ra biến chứng bệnh xơ gan là phù chân và dịch bị tích tụ trong bụng dẫn tới bệnh xơ gan cổ trướng. Khi dịch trong bụng càng nhiều, lúc này người bệnh có thêm triệu chứng sốt, đi ngoài ra phân lỏng, đau bụng.

Hôn mê gan

bien-chung-benh-xo-gan
Hôn mê gan là căn bệnh nguy hiểm cần được điều trị kịp thời

Bệnh còn có tên khác là bệnh não gan. Đây là một trong những biến chứng bệnh xơ gan ở giai đoạn cuối vô cùng nguy hiểm. Lý do gây ra bệnh là do những chất độc ở trong cơ thể đã không còn được gan đào thải ra bên ngoài, vì thế nó đã bị tích tụ lại bên trong ruột. Nếu NH3 ở trong máu tăng cao sẽ gây ra bệnh hôn mê gan.

Bệnh có triệu chứng như thờ ơ, lúc vui lúc buồn, trí nhớ bị rối loạn, không có khả năng định hình thời gian và không gian, mất sự tập trung. Khi xuất hiện viêm gan những triệu chứng này, hãy tới cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Ung thư gan

Tỷ lệ người bị xơ gan biến chứng thành bệnh ung thư gan đang ở mức cao. Theo như một cuộc khảo sát thì có tới 80% số bệnh nhân đang bị xơ gan giai đoạn cuối bị biến chứng nóng gan sang bệnh ung thư. Những tổn thương trong gan lan rộng sẽ tạo ra những u xơ. Vào giai đoạn đầu của bệnh thường rất khó để phát hiện, nhưng khi vào giai đoạn cuối những khối u này đã to hơn gây ra đau nhức cho người bệnh gan, viêm túi mật, khi đó bệnh rất khó để điều trị.

Để không xảy ra những biến chứng bệnh xơ gan, khi thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể người bệnh cần phải tới cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *