Biến chứng của bệnh viêm gan B nguy hiểm như thế nào


Chào bác sĩ, tôi năm nay mới 35 tuổi, là nhân viên văn phòng. Công việc của tôi không có gì là nặng nhọc khó khăn cả. Chế độ ăn uống cũng vẫn đầy đủ, người vẫn khỏe mạnh béo tốt, tuy nhiên hôm trước cả công ty có được tổ chức 1 buổi khám bệnh. Tôi rất bất ngờ khi nhận được kết quả xét nghiệm, bác sĩ có nói tôi bị viêm gan B. Thực sự là trong khoảng thời gian này vô cùng lo lắng, ăn ngủ không yên. Mong bác sĩ giải thích thêm cho tôi về căn bệnh này cũng như mối nguy hiểm, đe dọa mà căn bệnh viêm gan B gây ra. Cảm ơn bác sĩ.

(Nguyễn Hảo – 35 tuổi – nhân viên văn phòng – Hà Nội)

Chào chị Hảo, cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi, thắc mắc về cho chúng tôi. Với câu hỏi của chị, chúng tôi xin được giải thích như sau.

Mối nguy hiểm, đe dọa từ bệnh viêm gan B là gì?

bien-chung-viem-gan-b
Mối nguy hiểm, đe dọa từ bệnh viêm gan B là gì?

Theo một thống kê cho biết, hàng năm trên toàn thế giới có khoảng 1 triệu người chết do biến chứng của bệnh viêm gan B gây ra mà trong đó phổ biến là tình trạng xơ gan và ung thư gan. Virus viêm gan B là nguyên nhân chính gây ra ung thư gan. Hơn nữa, Việt Nam là 1 trong các quốc gia có tỷ lệ người bị ung thư gan cao nhất thế giới, trung bình mỗi năm có trên 10.000 ca bệnh mới phát hiện.

Chính vì vậy bất kỳ ai khi nhận thấy mình bị nhiễm virus HBV – virus viêm gan B thì đều lo lắng như trong trường hợp của chị. Tuy nhiên, tùy vào từng giai đoạn của bệnh mà có cách điều trị khác nhau, không phải người nào khi bị viêm gan B cũng sẽ bị ung thư gan. Chỉ cần chị phát hiện bệnh sớm, đến bệnh viện làm thêm các kết quả xét nghiệm để xác định chính xác giai đoạn bệnh, tìm biện pháp điều trị phù hợp thì sẽ không phải lo lắng vì vậy chúng tôi khuyên chị nên đến bệnh viện ngay lập tức, làm xét nghiệm, khoảng 90% người bệnh sẽ loại bỏ được virus HBV ra khỏi cơ thể trong vòng 6 tháng nếu phát hiện bệnh sớm.

Nhưng với những người chủ quan trước bệnh, không tìm cách bảo vệ sức khỏe chính bản thân mình thì căn bệnh viêm gan B sẽ gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm thậm chí đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sau đây.

1.Viêm gan B gây xơ gan

bien-chung-viem-gan-b
Virus viêm gan B có thể gây xơ gan và ung thư gan nếu không phát hiện bệnh và điều trị sớm

Viêm gan B có 2 giai đoạn là viêm gan cấp và viêm gan mạn. Viêm gan mạn tính có thể dẫn tới xơ gan. Người bệnh bị xơ gan sẽ thường xuyên trong tình trạng mệt mỏi, ốm yếu. Xơ gan cũng có 2 loại là xơ gan cấp tính và mãn tính, hơn nữa triệu chứng lâm sàng của bệnh là rất ít và cực kỳ khó để bệnh nhân có thể tự phát hiện bệnh, vì vậy những người nhiễm virus viêm gan B, thời gian ủ bệnh lâu không được điều trị sẽ nhanh chóng gặp phải tình trạng xơ gan mãn tính. Lúc này biểu hiện rõ ràng nhất là suy gan, chức năng gan suy giảm nhanh chóng, người bệnh mệt mỏi, chán ăn, phù hai chi dưới sau đó phù toàn thân, bụng trương phình, cổ trướng. Bệnh nhân có thể tử vong vì các biến chứng như nhiễm khuẩn, hôn mê gan hoặc chảy máu tiêu hóa.

2.Viêm gan B gây ung thư gan

bien-chung-viem-gan-b

Có khoảng 60-80% bệnh nhân bị ung thư gan có tiền sử bị viêm gan B. Tức là viêm gan B chính là lý do gây ra ung thư gan nếu bạn không phát hiện bệnh sớm cũng như không tìm cách điều trị kịp thời.

Virus viêm gan B làm cơ quan gan bị suy yếu, xơ hóa, từ đó hình thành các tế bào ác tính. Ung thư gan diễn biến rất nhanh và cực kỳ khó khăn trong việc điều trị. Khi người bệnh phát hiện mình bị ung thư gan thường đã rơi vào giai đoạn muộn, thời gian trung bình để người bệnh sống thường chỉ khoảng 6 tháng kể từ khi phát hiện mình bị ung thư.

Tóm lại virus viêm gan B là virus cực kỳ nguy hiểm. Để đề phòng căn bệnh này bạn cần tiêm vaccin phòng bệnh, thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ từ đó có thể phát hiện bệnh sớm. Ngoài ra con đường dễ lây lan bệnh viêm gan B nhất là đường máu và đường quan hệ tình dục, từ mẹ sang con do đó mọi người cần hết sức lưu ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *