Nóng trong người có phải là biểu hiện của bệnh về gan?


Từ lâu nay chúng ta vẫn thường hay nhắc tới cụm từ nóng trong người nhưng nhiều người vẫn thường hay nghĩ đây là một biểu hiện do ăn nhiều đồ nóng, thời tiết nóng nên mới gây ra hiện tượng này. Tuy nhiên lại có một số người cho rằng biểu hiện nóng trong người cảnh báo mắc phải bệnh gan? Vậy đâu mới là câu trả lời chính xác nhất?

Tìm hiểu về biểu hiện nóng trong người

Theo như các bác sĩ chuyên khoa gan thì có rất nhiều người bệnh có biểu hiện nóng trong người thường lầm tưởng là do thời tiết nắng nóng gây nên. Vậy thì những khi thời tiết mát mẻ cơ thể bạn cũng không ngừng bốc hỏa và nổi mụn. Trên thực tế, biểu hiện nóng trong người thường có xu hướng kéo dài do những nhiệt độc và độc tố trong cơ thể không được đào thải ra bên ngoài dẫn tới hiện tượng tích tụ lâu ngày dần dần sinh ra bệnh.

bieu-hien-benh-ve-gan
Tìm hiểu ngay về biểu hiện nóng trong người

Gan chính là một trong những cơ quan quan trọng có vai trò trong việc thải những độc tố ra ngoài ra thể, ngoài ra đây cũng là cơ quan đầu tiên tiếp nhận những chất dinh dưỡng có trong hệ tiêu hóa. Vì thế mà nếu như lượng độc tố vào trong cơ thể lớn khiến cho gan không kịp đào thải ra bên ngoài hay chức năng gan có nguy cơ suy yếu do phải làm việc nhiều trong thời gian dài sẽ xuất hiện những triệu chứng như:

Nóng trong người, da thường nóng và khô, đi tiểu tiện ít nhưng nóng, miệng khát, nước tiểu có màu vàng, đi đại tiện bị táo. Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do độc tố bị tích tụ ở trong cơ thể, cơ thể bị mất nước, tân dịch hao tổn.

bieu-hien-benh-ve-gan
Nóng trong người rất dễ nổi mụn nhọt

Nổi mụn nhọt, dị ứng, mề đay, mẩn ngứa do khả năng giải độc gan có dấu hiệu suy giảm dẫn tới các độc tố bị ứ đọng trong cơ thể gây ra kích ứng da, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để mẩn ngứa, mụn nhọt có dịp bùng phát.

Người bệnh cần làm gì?

Khi người bệnh có biểu hiện nóng trong người cũng đồng nghĩa với việc chức năng đào thải những độc tố trong gan kém đi. Vì thế cần phải có một chế độ sinh hoạt ăn uống sao cho thật khoa học và hợp lý bằng cách:

bieu-hien-benh-ve-gan
Bổ sung những thực phẩm thanh nhiệt trong bữa ăn khi bị nóng trong người

Nên bổ sung các món ăn thanh đạm, những thực phẩm dễ tiêu hóa và có tính mát như rau diếp cá, ngó sen, bí đao, rau má… Nhất là không nên uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá.

Không nên thức quá khuya, cần sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi sao cho thật hợp lý giúp cho gan có thời gian để nghỉ ngơi cũng như tái tạo thêm năng lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *