Các cấp độ xơ gan phải nhất định phải biết


Xơ gan hóa nhẹ ở giai đoạn đầu nếu được chỉnh đoán chỉnh xác thì khả năng cơ thể hồi phục là rất cao. Một loại máy tên Fibroscan đã được MEDIC Việt Nam mua lại để có những chẩn đoán sớm không gây tổn thương cho bệnh nhân.

Phân loại giai đoạn xơ hóa gan dựa vào METAVIR

Theo phân loại này, xơ gan độ F0 là không xơ hóa, xơ gan độ F1 là xơ hóa nhẹ. Việc phân biệt F0 và F1 không đem lại ý nghĩa tiên lượng cũng như điều trị nên F0 và F1 được thành 1 nhóm (Nhóm F0,1) để dễ dàng phân tích.

Phân loại xơ hóa gan

Phân loại xơ hóa gan

Qua thí nghiệm cho thấy, phân bố tần suất xơ hóa gan theo METAVIR giống như các nghiên cứu khác. Phần trăm bệnh nhân xơ hoá giai đoạn F0,1 cao nhất, xơ gan độ F3, và xơ gan F4 giai đoạn nặng chiếm phần trăm thấp hơn hẳn.

Việc chẩn đoán mức độ xơ hóa gan với biện pháp không xâm lấn, nhất là đo độ đàn hồi gan rất có ý nghĩa khi thực hành lâm sàng. Bệnh nhân giai đoạn F4 rất dễ phân biệt với các giai đoạn khác. Nhưng giữa các giai đoạn xơ gan độ F0, F1, xơ gan độ F2 và xơ gan độ F3 lại thường có những sự trùng lặp. Do đó, xác định giá trị ngưỡng hỗ trợ chẩn đoán chính xác các giai đoạn F2, xơ gan độ F3 và F4, quan trọng hơn là phân biệt F0,1 và F2. Bên cạnh ddos, thực tế cho rằng tăng mô xơ hóa quan trọng hơn giữa các giai đoạn xơ gan độ F2 (6,6 kPa) và xơ gan độ F3 (10,3 kPa) hơn là giữa xơ gan độ F1 (5,5 kPa) và xơ gan độ F2 (6,6 kPa).

Tình trạng tổn thương gan

Tình trạng tổn thương gan

Gan 5 độ “cứng”

Máy chẩn đoán không khác gì máy siêu âm. Bác sĩ dò vùng hạ sườn phải vài phút và cho một con số với đơn vị Kpa. Đơn vị nói lên những độ cứng khác nhau của gan tương ứng với các tế bào bị xơ hóa. Có 5 giai đoạn: Xơ gan độ f0 bình thường, xơ gan độ f1 bị xơ hóa nhẹ, xơ gan độ f2 xơ hóa vừa và xơ gan độ f3 là xơ hóa nhiều, f4 là xơ hóa nặng. Tuy vậy kĩ thuật này có một vài giới hạn như khó có thể xem gan của người béo phì hay nhiều mỡ.

Kết quả có sự khác biệt với các nghiên cứu khác có thể là do chủng tộc, di truyền hay một số nhân tố khác. Đo độ đàn hồi gan là biện pháp chẩn đoán mức độ xơ gan do bất kỳ nguyên nhân nào gây ra.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *