Cảnh báo nguyên nhân gây bệnh xơ gan ở trẻ


Nhiều người nghĩ rằng bệnh xơ gan là bệnh chỉ có thể xuất hiện ở người lớn nhưng thực tế bệnh xơ gan cũng là một trong những bệnh có thể xuất hiện ở trẻ em và cũng nguy hiểm không kém. Để giúp người đọc biết thêm thông tin về bệnh này trong bài viết hôm nay chuyên trang dieutriviemgan.com sẽ giúp người đọc tìm hiểu về những nguyên nhân gây bệnh xơ gan ở trẻ. Hãy theo dõi thật kĩ vì đây là những thông tin hết sức quan trọng giúp bạn chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho trẻ. 

Những nguyên nhân gây bệnh xơ gan ở trẻ 

Trước hết chúng ta cần hiểu xơ gan là gì? Xơ gan là bệnh mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Thông thường ở người lớn bệnh xơ gan thường xảy ra ở những người dùng nhiều bia rượu, bị gan nhiễm mỡ hoặc các bệnh viêm gan. Tương tự như vậy bệnh xơ gan cũng làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của gan cũng như hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể. Nhưng ở trẻ nhỏ bệnh xơ gan thường xuất phát từ những nguyên nhân sau: 

 trẻ bị xơ gan 

+ Hẹp đường mật: thường xảy ra trong tháng đầu tiên hoặc thứ hai khi trẻ mới sinh ra. 

+ Viêm gan tự miễn: khi hệ miễn dịch của cơ thể tự chống lại gan. 

+ Thiếu Alpha-1 antitrypsin: đây là một loại bệnh di truyền ngăn chặn gan tạo ra một loại vitamin giúp bảo vệ gan. 

+ Viêm xơ đường mật thứ phát: đây là một trong những nguyên nhân gây viêm hoặc hẹp ống mật ở trong và ngoài gan. 

+ Bệnh Wilson: đây là một trong những rối loạn di truyền hiếm gặp. Khi đó gan không thể loại bỏ đồng ở trong thức ăn giống như cơ chế loại bỏ những chất độc hại mà gan thường làm. Vì vậy khiến cho đồng tích tụ nhiều trong gan gây độc. 

+ Các bậc cha mẹ cứ cố bắt trẻ ăn thật nhiều để tăng cân thường xuyên. Nhưng việc tăng cân không khoa học cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị béo phì. Đây cũng là một nguyên nhân gây bệnh xơ gan nặng.

+ Nguyên nhân gây xơ gan ở trẻ có thể xuất phát từ bệnh tim bẩm sinh. 

Biện pháp điều trị xơ gan ở trẻ hiện nay

Cũng như người lớn bệnh xơ gan ở trẻ cũng hết sức nguy hiểm nếu chúng ta không can thiệp sớm. Vì gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể tham gia vào quá trình lọc thải những chất độc hại đồng thời tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Vì vậy khi gan bị tổn thương sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều bộ phận trong cơ thể. Vì vậy khi trẻ có dấu hiệu của bệnh xơ gan chúng ta phải tiến hành các biện pháp điều trị phù hợp. Càng để lâu bệnh càng khó điều trị và làm nguy hại đến sức khỏe cũng như sự phát triển của bé. Thông thường việc điều trị bệnh xơ gan ở trẻ em sẽ dùng các biện pháp sau: 

1/ Dùng thuốc: 

Khi có biểu hiện bệnh các bậc cha mẹ không nên chủ quan mà phải đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để các bác sĩ có các biện pháp can thiệp kịp thời. Tùy theo tình trạng bệnh của trẻ mà các bác sĩ sẽ chỉ định những loại thuốc điều trị phù hợp. Mục đích của việc dùng thuốc là để: 

dùng thuốc đúng cách khi trẻ bị xơ gan

+ Kiểm soát các triệu chứng của bệnh xơ gan đồng thời chống lại hiện tượng nhiễm trùng. 

+ Giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa trong cơ thể, giảm nguy cơ vỡ mạch máu. 

+ Hỗ trợ chức năng gan giúp gan giảm hấp thu các chất thải độc hại. 

Cũng cần phải chú ý lịch tiêm phòng đầy đủ các loại bệnh cho trẻ. Đặc biệt là các bệnh về gan. 

2/ Chế độ dinh dưỡng

Vì khi bị xơ gan hoạt động loại thải chất độc hại của gan bị hạn chế nên cha mẹ cần phải có sự quan tâm đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Cụ thể chúng ta nên: 

+ Thường xuyên cung cấp chất dinh dưỡng bằng cách chia thành nhiều bữa ăn nhỏ nhằm cung cấp calo. Đồng thời giảm hoạt động của gan. Nhờ vậy mà cơ thể trẻ vẫn có thể phát triển bình thường và duy trì được sức khỏe cho hoạt động sống của cơ thể. 

cung cấp đầy đủ dinh dưỡng khi trẻ bị xơ gan

+ Hạn chế cho trẻ dùng thức ăn nhiều protein giảm hoạt động cho gan. 

+ Giảm lượng muối trong chế độ ăn vì muối rất dễ tích nước. 

+ Tránh ăn các loại hải sản sống làm hại cho hoạt động của gan. 

Bạn có thể tham khảo thêm: 

Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn biết thêm thông tin về những nguyên nhân gây bệnh xơ gan ở trẻ. Từ đó có thêm biện pháp phòng tránh cũng như điều trị bệnh hiệu quả nhất cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *