Cấy ghép gan là gì? Điều kiện để ghép gan


Nhờ có sự phát triển của y học hiện nay mà việc điều trị bệnh gan có nhiều bước tiến vượt bậc, trong đó cấy ghép gan là một trong những thành tựu đáng tự hào. Nhưng không phải ai cũng thành công với phương pháp điều trị này. Việc điều trị ngoài sự can thiệp của bác sĩ còn đòi hỏi phải có một quy trình chăm sóc sức khỏe đặc biệt. 

Thắc mắc của bạn đọc: “Cha của em bị viêm gan cũng một thời gian dài rồi, điều trị biết bao nhiêu lần ở các bệnh viện mà vẫn không khỏi. Do nay cha đã qua giai đoạn xơ gan, các chức năng của cơ quan đã suy giảm rõ rệt nên bác sĩ có tư vấn cho cha em sử dụng phương pháp cấy ghép gan. Bác sĩ có thể cho em rõ hơn về phương pháp này được không ạ? Cảm ơn bác sĩ” (Xuân Hồng – Bình Dương)

cấy ghép gan
Cấy ghép gan là phương pháp điều trị đang được áp dụng phổ biến hiện nay

Cấy ghép gan là gì ? 

Gan là một trong những cơ quan nội tạng có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Nó vừa có chức năng lọc thải các chất độc hại vừa tiết mật để tham gia vào quá trình trao đổi chất. Chính vì vậy mà sự tổn thương của cơ quan này sẽ làm ảnh hưởng đến hàng loạt cơ quan khác trong cơ thể. Trong đó, gan phải đối mặt với hàng loạt căn bệnh nguy hiểm như: xơ gan, suy gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan… 

Chính vì vậy mà các biện pháp điều trị về gan luôn là vấn đề quan trọng được nhiều người quan tâm tới, trong đó có biện pháp ghép gan. Đây là cách dùng phương pháp phẫu thuật để thay thế gan của người mắc bệnh bằng một phần hay toàn bộ gan của người khỏe mạnh. 

Đây là phương pháp điều trị được khuyến khích với nhiều bệnh nhân để hạn chế sự suy giảm chức năng của gan. Vì khi thay thế thế thì gan sẽ hoạt động bình thường và gần như đáp ứng mọi nhu cầu của cơ thể trước khi được thay thế. Nhưng cũng cần phải lưu ý là phương pháp này khá nguy hiểm và mức độ thích ứng còn tùy thuộc vào cơ địa cũng như điều kiện sức khỏe của từng bệnh nhân. 

Điều kiện để cấy ghép gan bạn nên biết 

Không phải trường hợp nào cũng có thể cấy ghép gan, chính vì vậy bạn nên tìm hiểu rõ các điều kiện để có thể tiến hành phương pháp này. 

cấy ghép gan
Việc cấy ghép gan đòi hỏi phải có chuyên môn và phương tiện hiện đại

1/ Có gan phù hợp 

Việc cấy ghép gan được tiến hành do gan là bộ phận trong cơ thể có thể tự tái sinh sau khi đã cắt đi một phần. Nhưng chú ý là việc tái sinh chỉ có thể đáp ứng được khoảng 60% so với thể tích ban đầu khi chưa tiến hành hiến tặng. 

Thông thường nếu là thành viên trong gia đình thì tỉ lệ phù hợp với người được ghép gan sẽ cao hơn. Trường hợp không phải là người trong nhà thì phải là người có gan tương thích cùng nhóm máu. 

Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra bằng hàng loạt các xét nghiệm, chẩn đoán để đảm bảo việc hiến gan không làm nguy hiểm đến người hiến và gan được hiến tương thích với người được nhận. 

2/ Có điều kiện đảm bảo phù hợp cấy ghép 

Không phải trường hợp nào cũng được tiến hành cấy ghép gan, phương pháp này chỉ được thực hiện nếu thỏa mãn các điều kiện sau: 

  • Gan không thể đảm nhiệm được chức năng thông thường của nó và việc điều trị bằng các biện pháp khác không phát huy được hiệu quả. 
  • Không được tiến hành với bệnh nhân bị xơ gan do nghiện rượu mà sẽ chỉ định cai rượu kết hợp với dùng thuốc hỗ trợ điều trị. 
  • Không áp dụng với những trường hợp bệnh nhân bị ung thư đã di căn đến gan. Việc cấy ghép chỉ được tiến hành trong trường hợp: khối u chưa di căn, ung thư gan nguyên phát… 

Việc ghép gan cần phải yêu cầu có máy móc, thiết bị hiện đại cũng đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao thì mới thực hiện được. Chính vì vậy, khi quyết định điều trị bằng biện pháp này bạn hãy đến những cơ sở y tế lớn, có uy tín để được kiểm tra và chữa bệnh hiệu quả nhất. 

Chăm sóc bệnh nhân sau khi cấy ghép gan

Sau khi cấy ghép gan, bệnh nhân vẫn chưa hoàn toàn bình phục, chúng ta phải tiến hành một quá trình chăm sóc sức khỏe nghiêm ngặt thì gan mới phát huy được hết khả năng của mình. Cụ thể, bạn nên: 

cấy ghép gan
Sau khi cấy ghép gan bệnh nhân vẫn phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe
  • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì sau khi thực hiện cấy ghép gan. Vì ngay sau thực hiện phẫu thuật thì cơ thể sẽ phải đối diện với hàng loạt những biến chứng như: nhiễm trùng, rò rỉ mật, tắc nghẽn mạch máu, hạn chế chức năng của gan mới… Nếu tái khám định kì thì bác sĩ sẽ kiểm soát được tình trạng sức khỏe và có phương án can thiệp kịp thời. 
  • Người bệnh phải có một tinh thần thoải mái, không nên lo lắng, căng thẳng thì việc điều trị bệnh mới đạt được hiệu quả cao.
  • Xây dựng một chế độ ăn thật khoa học để vừa đảm bảo sức khỏe vừa đảm bảo được quá trình phục hồi của bệnh. Cụ thể, người bệnh nên ăn thực phẩm nhiều chất xơ, protein, uống đầy đủ nước. Đồng thời nên hạn chế ăn đồ chua, ăn ngọt, thực phẩm chưa được nấu chín… Đồng thời nên kiêng không nên dùng rượu bia và các chất kích thích sẽ làm cho gan mới không thể hoạt động bình thường và tăng nguy cơ nhiễm trùng gan. 

Qua những thông tin được chia sẻ có lẽ bạn đã hiểu hơn về phương pháp cấy ghép gan. Bạn đừng quá lo lắng vì phải trải qua một quá trình nghiêm ngặt thì bác sĩ mới có thể tiến hành cấy ghép. Chính vì vậy nếu muốn thực hiện bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn thật cặn kẽ để có thể hiểu hơn và biết mình cần phải làm gì. Chúc cha bạn nhanh chóng lành bệnh. 

Người bệnh nên tham khảo thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *