Chế độ dinh dưỡng cho người xơ gan không phải ai cũng biết


Để có thể chữa trị bệnh xơ gan đạt hiệu quả tốt nhất thì bên cạnh việc sử dụng thuốc để làm chậm quá trình tiến triển của bệnh thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng để có thể giúp ngăn ngừa được những áp lực và biến chứng của gan. Vậy chế độ dinh dưỡng cho người xơ gan gồm những gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Chế độ dinh dưỡng cho người xơ gan

Khi y học ngày càng phát triển như hiện nay thì có rất nhiều những phương pháp điều trị bệnh xơ gan tích cực giúp khống chế bệnh biến chứng nghiêm trọng hơn. Nhưng những phương pháp phổ biến nhất vẫn chỉ tập trung vào việc loại bỏ những nguyên nhân và điều trị những triệu chứng của bệnh chứ không hề khiến loại bỏ hoàn toàn những tổ chức xơ hóa gan.

che-dinh-duong-cho-nguoi-xo-gan
Tìm hiểu ngay về chế độ dinh dưỡng cho người bị xơ gan

Ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh thì người bệnh còn cần phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và tập luyện sao cho thật là hợp lý với mục đích nhằm cải thiện những triệu chứng, đồng thời khiến bệnh không gây ra những biến chứng nguy hiểm khác.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị xơ gan cần phải có sự hài hòa giữa 4 nhóm thực phẩm là rau, những loại trái cây, chất đạm và chất đường.

Thông thường người bị bệnh xơ gan nhu cầu chất đạm thường gần như giống với người bình thường, có nghĩa là bổ sung 1g protein/ 1 kg cân nặng đối với người lớn, điều đó có nghĩa là nếu như bạn nặng 50kg thì đồng nghĩa với việc bạn cần phải cung cấp 50g protein cho cơ thể.

che-dinh-duong-cho-nguoi-xo-gan
Người bị bệnh xơ gan cần có một chế độ dinh dưỡng đúng đắn và hợp lý

Bạn có thể bổ sung những thực phẩm chứa chất đạm gồm có: thịt lợn nạc, thịt bò, trứng, cá, sữa, các loại ngũ cốc.

Bên cạnh đó nếu như bệnh nhân đang trong giai đoạn trở nặng bị hôn mê thì cần phải dừng ngay việc cung cấp những thực phẩm giàu chất đạm vì nó sẽ khiến nguy hiểm tới tính mạng.

Cần bổ sung những loại rau xanh cùng với những loại thực phẩm giàu kali chẳng hạn như rau ngót, đu đủ, chuối tiêu, rau lang…

Hạn chế dùng muối ở mức thấp nhất, cần ăn nhạt hơn và ăn không vượt mức 6g muối/ ngày.

Người mắc bệnh xơ gan thường hay sợ mỡ, do đó bạn có thể thay thế mỡ động vật bằng những loại dầu có nguồn gốc từ thực vật. Hạn chế ăn những thực phẩm khó tiêu chẳng hạn như gừng, nội tạng động vật, tỏi, hạt tiêu, lòng đỏ trứng, sử dụng rượu bia, trà đặc, cà phê, bắp cải… Cần chú ý rằng cần phải tuyệt đối hạn chế sử dụng các loại đồ uống có cồn vì nó thể gây ra tĩnh mạch thực quản bị co giãn, nhất là nôn ra máu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *