Chồng bị viêm gan b có lây sang vợ được hay không?


Bác sĩ ơi, em mới có bầu được 3 tháng nhưng vẫn quan hệ tình dục đều đặn với chồng. Mới đây, anh ấy có đi khám ở bệnh viện và được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B. Không biết là bệnh này có lây qua con đường tình dục không ạ. Em sợ nếu mà lây thì khả năng truyền bệnh cho thai nhi là rất cao. Bây giờ em đang rất bối rối, mong bác sĩ có thể giúp em trả lời câu hỏi này. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

(Thanh Thanh – 33 tuổi, Quảng Ninh)

Viêm gan B có lây qua đường tình dục

Chào bạn,

Khi cơ thể mang virus viêm gan B hay C đều có thể lây lan qua đường tình dục. Đối với viêm gan B khả năng lây lan cao và nhanh gấp nhiều lần. Do đó, việc chị bị nhiễm virus viêm gan B từ chồng là hoàn toàn có thể xảy ra.

Các yếu tố sau đây sẽ khiến chị dễ dàng mắc bệnh viêm gan B hơn đó là: hoạt động tình dục thô bạo, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, quan hệ không sử dụng bao cao su.

bệnh viêm gan B có lây qua đường tình dục.jpg

Chính vì vậy, chị nên đi khám và làm xét nghiệm xem mình có bị nhiễm virus viêm gan B từ chồng không. Chị nên tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để có thể xác định chính xác. Nếu có virus viêm gan B trong cơ thể chị sẽ được bác sĩ theo dõi định kì trong quá trình mang thai để có thể phòng ngừa virus viêm gan B lây truyền sang thai nhi. Còn trong trường hợp không mắc phải, những lần quan hệ sau chị nên khuyên chồng sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như cho đứa trẻ trong bụng.

Tuy nhiên, chị đừng quá lo lắng vì có khoảng 95% những người nhiễm virus viêm gan B cấp tính thì hệ miễn dịch trong cơ thể có thể chống lại và làm sạch virus viêm gan B trong vòng 6 tháng mà không cần điều trị. Chỉ có 5% còn lại có khả năng biến chứng thành virus viêm gan B mãn tính. Chị có thể tiêm HBIG (Globuline miễn dịch với virus viêm gan B) ngay từ lúc phát hiện chồng bị viêm gan B để dự phòng. Mũi thứ nhất nên tiêm trong vòng 48h kể từ khi phát hiện; mũi thứ hai cách mũi đầu tiên 1 tháng; và mũi thứ ba sau mũi thứ hai 6 tháng. Chị có thể đến các Trung tâm Y tế dự phòng của địa phương để được giải đáp và tiêm phòng  HBIG (Globuline miễn dịch với virus viêm gan B).

Cách phòng tránh lây nhiễm viêm gan B qua con đường tình dục

quan hệ tình dục an toàn giúp ngăn virus viêm gan B lây lan.jpg

Bất cứ hành vi tình dục nào gây trầy xước cũng là một cơ hội cho các virus viêm gan B xâm nhập cho cơ thể. Virus siêu vi B được tìm thấy ở dịch tiết âm đạo, nước bọt và tinh dịch. Do đó, quan hệ tình dục bằng miệng và đặc biệt quan hệ tình dục qua đường hậu môn đều có thể lây lan virus cho bạn tình. Để phòng tránh viêm gan B lây qua đường tình dục, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện một số công việc sau:

Thứ nhất, sử dụng bao cao su chính là biện pháp an toàn đảm bảo virus viêm gan B không lây qua đường tình dục. Bởi theo các nhà khoa học đã chứng minh được rằng có thể phòng tránh được 99% virus viêm gan B có thể xâm nhập và tấn công vào cơ thể khi sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục vợ chồng.

Thứ hai, khi quan hệ một nụ hôn sẽ giúp cuộc tình trở nên ấm cúng hơn. Nhưng bạn lưu ý hôn khi miệng người tình không có trầy xước hay tổn thương nào nhé. Vì nếu có trầy xước thì virus theo đường nước bọt sẽ dính lên các vị trí đó và gây bệnh. Bình thường, hôn người khác sẽ không lây nhiễm viêm gan B nhé.

Thứ ba, sử dụng các dụng cụ tình dục cũng làm nguy cơ lây lan virux viêm gan B bởi theo nhiều nghiên cứu loại virus siêu vi B này có thể sống sót môi trường bên ngoài trên 1 tuần. Do đó, bạn phải khử trùng các dụng cụ thật kĩ trước khi sử dụng cho những lần kế tiếp.

Thứ tư, đảm bảo mình không bị nhiễm virus viêm gan B. Điều này thực sự khó mà biết được bởi các triệu chứng của viêm gan B không rõ ràng. Nhiều người nhiễm bệnh nhưng cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh kể cả khi bị bệnh. Do đó, nếu muốn an tâm thì có thể đi xét nghiệm trước để chắc chắn mình không bị viêm gan B.

Thứ năm, tránh quan hệ với những người không rõ ràng về tình trạng sức khỏe của họ.

Trên đây là lời chia sẻ của ban biên tập về câu hỏi “chồng bị viêm gan B có lây cho vợ không”. Hi vọng chị sẽ đi xét nghiệm sớm để biết chính xác bệnh tình nhé. Chúc chị sức khỏe!

Thông tin mà bạn có thể thích:

→ Bị mắc bệnh virus viêm gan B có chữa khỏi hẳn được không?

→ Các loại thuốc dùng trong điều trị viêm gan B mãn tính

→ Món ăn tốt cho sức khỏe người mắc viêm gan B

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *