Điều trị gan nhiễm mỡ độ 3 càng sớm càng tốt


Việc điều trị gan nhiễm mỡ độ 3 sẽ không có hiệu quả tối đa nếu bạn vẫn còn quá mơ hồ về nó. Hãy cùng nghe chuyên gia của chúng tôi chia sẻ thông tin về những gì bạn nên biết để giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này cũng như cách chữa trị mới nhất đang được áp dụng hiện nay. 

Cuộc sống hàng ngày càng hiện đại thì chúng ta càng phải đối mặt với nhiều mối nguy hại liên quan đến sức khỏe. Trong đó bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 là một trong những bệnh chưa có cách điều trị dứt điểm. Vậy có hy vọng nào cho những bệnh nhân không may mắc bệnh ở giai đoạn này không? Hãy đọc hết những thông tin mà chúng tôi sắp gửi đến bạn ngay dưới đây.

chữa gan nhiễm mỡ độ 3
Những cách chữa gan nhiễm mỡ độ 3 hiệu quả    

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 là gì? 

Chúng ta hay nghe đến bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 nhưng nếu hỏi những điều cơ bản nhất về bệnh này có lẽ là điều khó khăn với nhiều người. Chính vì không hiểu rõ nên việc đối phó và điều trị bệnh càng trở nên khó khăn hơn. Sự thiếu hiểu biết này dẫn chúng ta đến nguy cơ phải đối mặt với rất nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan… và có thể tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Bệnh gan nhiễm mỡ là một trong những bệnh về gan nguy hiểm hiện nay mà đang rất nhiều người phải đối mặt. Thực chất đây không phải là một bệnh lý mà là một triệu chứng khi lượng mỡ trong gan vượt quá mức cho phép là 5%. Tùy theo chỉ số của lượng mỡ thừa mà mức độ bệnh ở các mức độ khác nhau. Với những bệnh nhân có lượng mỡ thừa trên 30% thì bệnh gan nhiễm mỡ đã ở mức độ 3. Đây cũng là mức độ bệnh cao nhất của căn bệnh này. 

Nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ độ 3

Đây là thông tin được rất nhiều người quan tâm, những điều này cũng sẽ giúp bạn lý giải được tại sao hiện nay ở các bệnh viện có nhiều bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 đến vậy. Theo bác sĩ Nguyễn Công Bình (Bệnh viện Nhân dân Gia Định), nhiều bệnh nhân mắc bệnh viêm gan nhiễm mỡ độ 3 là do: 

nguyên nhân gan nhiễm mỡ độ 3
Có rất nhiều nguyên nhân làm chúng ta bị gan nhiễm mỡ độ 3
 • Bệnh nhân chủ quan: các biểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ ở các giai đoạn thường có chuyển biến âm thầm không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt cũng như sức khỏe bệnh nhân. Nhưng việc không nắm được diễn biến bệnh khiến cho bệnh nhân chỉ có thể phát hiện bệnh khi đã nặng, lúc này những chức năng của gan suy giảm nghiêm trọng nên việc phục hồi cũng khó khăn hơn rất nhiều. 
 • Ăn uống không hợp lý: gan làm nhiệm vụ lọc thải chất độc hại và hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Chính vì vậy mà thức ăn bạn tiêu thụ hàng ngày rất quan trọng. Nếu ăn quá nhiều chất béo sẽ càng làm gia tăng lượng mỡ trong gan. Đồng thời khi dùng quá nhiều bia rượu và các chất kích thích sẽ làm hạn chế hoạt động của gan. 
 • Sử dụng thuốc không hợp lý cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể thuốc kháng sinh sẽ làm cho chức năng giải độc của gan phải làm việc nhiều hơn. Quá trình này làm giảm việc chuyển hóa chất béo, do đó chất béo sẽ có cơ hội tích tụ ở gan nhiều hơn. 
 • Bệnh lý trong cơ thể cũng làm cho quá trình phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ chuyển biến nhanh hơn. Chẳng hạn như: béo phì, cao huyết áp, tiểu đường…

Triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 3

Nếu như trước đây diễn biến của bệnh gan nhiễm mỡ thường không rõ ràng thì tới giai đoạn này bệnh có những biểu hiện. Cụ thể, đó là:

dấu hiệu gan nhiễm mỡ độ 3
Khi bị gan nhiễm mỡ độ 3 bệnh nhân thường hay bị trướng bụng
 • Vàng da: do chức năng gan suy giảm nên lượng chất độc trong cơ thể tích tụ lại nhiều. Trong đó billirubin quá nhiều sẽ phát tán ra toàn bộ cơ thể và biểu hiện ra bên ngoài da. 
 • Mệt mỏi, buồn nôn: chức năng gan suy giảm làm ảnh hướng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa… 
 • Gan to hơn: do lượng mỡ tích tụ nhiều hơn nên thể tích của gan sẽ to hơn so với bình thường 
 • Trướng bụng: do hoạt động tiêu hóa bị ảnh hưởng nên lượng thức ăn bị tồn đọng lại nhiều trong dạ dày làm cho bụng to ra. Đây cũng là một trong những triệu chứng của xơ gan… 

Ngoài những triệu chứng trên còn có hàng loạt những biến động trong cơ thể làm cho sức khỏe của bệnh nhân bị suy giảm nghiêm trọng. 

Vì sao bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 cần nằm viện điều trị 

Đến giai đoạn này, chức năng gan bị tổn thương nghiêm trọng nên bệnh nhân cần được điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Việc dùng thuốc có thể gây những tác dụng phu không mong muốn. Vì vậy nếu thực sự cần thiết. bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nhập viện để theo dõi và tiến hành các biện pháp điều trị ngay tại bệnh viện. 

chữa gan nhiễm mỡ độ 3
Trong trường hợp gan nhiễm mỡ độ 3 cần thiết bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nhập viện để điều trị

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 có chữa được không ?

Đến tận thời điểm này vẫn chưa có một phương pháp tối ưu cho việc điều trị gan nhiễm mỡ độ 3. Nhưng các bác sĩ sẽ có phương án giúp bạn giảm bớt các triệu chứng cũng như tiến triển của bệnh. Vì vậy, việc tiến hành các biện pháp chữa trị là hết sức cần thiết để những biểu hiện bệnh không trầm trọng hơn. 

⇒ Qua những điều trên, bạn đọc có lẽ đã hiểu được một phần nào đó những gì mà bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 gây ra cho người bệnh. Đến giai đoạn này việc điều trị bệnh là bắt buộc, khi chức năng gan đã suy giảm nghiêm trọng thì hàng loạt rối loạn trong cơ thể sẽ tạo ra những biểu hiện bệnh bất ngờ mà người bệnh không lường trước được. Thậm chí nhiều người đã phải đối mặt với nguy cơ tử vong ở giai đoạn này. 

Điều trị gan nhiễm mỡ độ 3 như thế nào?

Vì lúc này bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng nên đòi hỏi người bệnh cần có phương pháp điều trị bệnh một cách khoa học để giảm triệu chứng, làm cho những biểu hiện bệnh được hạn chế đến mức tối đa. Muốn làm được điều này chúng ta cần phải thực hiện những điều như sau: 

1/ Chẩn đoán gan nhiễm mỡ 

Khi có những biểu hiện vàng da, đau tức vùng gan, mệt mỏi… thì có thể bạn đã mắc phải bệnh gan nhiễm mỡ ở giai đoạn 3. Để xác định được chính xác tình trạng bệnh và đưa ra hướng điều trị bệnh hiệu quả, các bác sĩ thường chỉ định người bệnh thực hiện các biện pháp kiểm tra như sau: 

chẩn đoán gan nhiễm mỡ độ 3
Siêu âm là phương pháp thường dùng để chẩn đoán khi bị gan nhiễm mỡ độ 3
 • Sinh thiết gan: bằng các biện pháp y tế bác sĩ sẽ tiến hành chích vào gan để lấy một ít tế bào gan rồi tiến hành phân tích để biết được tình trạng bệnh đang mắc phải. 
 • Siêu âm gan cũng là một trong những biện pháp nên áp dụng để chẩn đoán bệnh nhân đang bị bệnh ở mức độ nào. Sự thay đổi về độ sáng, nhất là tăng độ sáng ở chủ mô gan, làm mờ đi đường mờ ở tĩnh mạch. Cụ thể, nếu bị gan nhiễm mỡ ở giai đoạn ba sẽ quan sát thấy độ hồi âm lan tỏa của nhu mô và mức độ hút âm mạnh làm mờ đi cơ hoành và các đường tĩnh mạch trong gan. 

Bạn nên đọc thêm để hiểu hơn về: Tiêu chí siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ

2/ Những loại thuốc Tây thường được bác sĩ chỉ định 

Dựa vào tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 mà các bác sĩ sẽ quyết định nên để bệnh nhân sử dụng loại thuốc nào. Sau đây là một số loại thuốc thường hay dùng để điều trị gan nhiễm mỡ. Đó là: 

 • Choline thường chứa trong thuốc phosphatidyl choline giúp người bệnh có thể giảm được triệu chứng, hạn chế những tổn thương do thiếu choline gây ra. 
 • Acid amin để cung cấp lượng protit cần thiết cho hoạt động của gan. Điều này hạn chế được quá trình tự tổng hợp của gan có thể giảm được lượng mỡ tích tụ lại trong gan. 
 • Các loại vitamin có thể giúp bảo vệ và khôi phục chức năng và hoạt động của gan. Hơn nữa vitamin E có có khả năng ngăn ngờ hình thành mỡ trong gan, giảm được khả năng mắc bệnh gan nhiễm mỡ. 

3/ Điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý

Hoạt động chính của gan là tham gia vào quá trình tiêu hóa, lọc thải các chất độc hại. Chính vì vậy mà chế độ sinh hoạt hàng ngày của chúng ta có vai trò hết sức quan trọng. Vì vậy bạn nên: 

 • Thường xuyên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi để giúp cân bằng hoạt động của gan, cung cấp các dưỡng chất cần thiết giúp gan hoạt động tốt hơn. 
 • Hạn chế thực phẩm nhiều cholestrol như nội tạng động vật, lòng đỏ trứng. Đồng thời tuyệt đối kiêng rượu bia và thuốc lá có thể cản trợ hoạt động của gan. 
 • Sắp xếp công việc hợp lý, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, đặc biệt tình trạng thức khuya có thể làm cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn. 

Việc điều trị bệnh cần phải tuyệt đối tuân theo những chỉ định được bác sĩ đưa ra. Lúc này các chức năng gan đã suy giảm nghiêm trọng nên việc dùng thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Các bác sĩ sẽ kiểm soát được điều này và hướng dẫn người bệnh sử dụng các loại thuốc thực sự an toàn. Nếu trong quá trình chữa trị có bất cứ phản ứng bất thường nào cũng phải liên hệ ngay với bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời. 

Làm gì khi bị gan nhiễm mỡ độ 3? 

Khi có những triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 bạn không nên quá căng thẳng, lo lắng mà hãy thực sự bình tĩnh để thực hiện những điều sau: 

điều trị gan nhiễm mỡ độ 3
Trong thời gian điều trị gan nhiễm mỡ độ 3 cần thường xuyên đi khám bác sĩ để kiểm soát diễn biến bệnh
 • Đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Lúc này bệnh đã nặng nên không thể tự điều trị tại nhà. Tại bệnh viện sẽ có các trang thiết bị giúp bạn kiểm soát bệnh hiệu quả hơn. Nếu bác sĩ yêu cầu hãy nhập viện để tiện điều trị và theo dõi hơn. 
 • Duy trì chế độ ăn uống hợp lý với nhiều rau xanh và trái cây để bổ sung chất xơ và các vitamin cần thiết cho cơ thể. Đồng thời không nên ăn những thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ… có thể gây ra những tổn hại không có lợi cho gan. 
 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, giúp tinh thần thoải mái. Các động tác thể thao sẽ giúp bạn có một thân hình cân đối, đốt cháy được lượng mỡ thừa trong cơ thể cũng như trong gan. 

Việc điều trị gan nhiễm mỡ độ 3 hiện nay tuy vẫn còn nhiều khó khăn và chưa có cách giúp người bệnh khỏi hoàn toàn nhưng bạn đừng quá mất hy vọng. Vì trên thực tế nhiều bệnh nhân vẫn sống rất khỏe mạnh trong nhiều năm khi làm theo đúng những chỉ định điều trị của bác sĩ kết hợp với chế độ sinh hoạt khoa học. 

BTV Thùy Linh

Người bệnh nên tham khảo thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *