Gan nhiễm mỡ là gì? Sao lại gọi là gan nhiễm mỡ


 

Gan nhiễm mỡ hiện nay đã là căn bệnh phổ biến. Bất kì ai cũng có thể mắc phải căn bệnh này này. Nhưng có người lại không hề biết đến khái niệm gan nhiễm mỡ. Vậy để giải đáp thắc mắc gan nhiễm mỡ là gì thì dưới đây sẽ rõ.

Gan nhiễm mỡ là gì bạn có biết không

Gan rất quan trọng đối với cơ thể

Gan đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tích trữ và chuyển hóa chất béo. Gan nhiễm mỡ có thể hiểu là sự tích lũy chất béo trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan hoặc 5% tế bào gan chứa hạt mỡ. Đối với gan bình thường thì với 100g trọng lượng gan thì có 5g lipid còn đối với gan nhiễm mỡ thì có thể chứa tới 50% trong lượng của gan.

Đa số các chất béo ứ đọng trong gan thường là triclyceride và cũng có những trường hợp thì photspolipid chiếm nhiều hơn. Các chất béo trong tế bào thường ở dạng những hạt mỡ lớn làm đẩy lệch nhân hoặc có nhiều hạt mỡ nhỏ nằm xung quanh các tế bào.

bệnh gan nhiễm mỡ là gì

Đây là căn bệnh thường không có triệu chứng, chỉ được phát hiện khi gan to thấy rõ bằng mắt thường, hoặc đi xét nghiệm định kỳ. Một khi đã có triệu chứng thì bạn đã mắc bệnh nặng rồi đấy. Một số tình trạng thường gặp khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng như: vàng da, buồn nôn, ói, đau bụng, gan cũng bắt đầu to lên.

Có người lại hỏi gan nhiễm mỡ là gì? Có thể phát hiện bằng siêu âm không? Câu trả lời chính là có thể phát hiện bằng siêu âm. Khi siêu âm sẽ thấy biểu hiện echo dày trong mô nhu gan do sự suy giảm sóng âm và hình ảnh tĩnh mạch ở cửa, tĩnh mạch gan có sự rõ nét hơn.

Cũng có thể phát hiện gan nhiễm mỡ bằng chụp cắt lớp điện toán. Vùng nhiễm mỡ sẽ có độ đậm thấp hơn, còn tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch gan sẽ có độ đậm cao hơn.

Với lá gan bình thường thì trơn láng, có màu vàng nhạt. Khi bị gan nhiễm mỡ thì gan to hơn bình thường. Xâm nhiễm mỡ xuất hiện trong tế bào gan tưởng chừng như u mỡ nhưng thật sự chúng chỉ là những nốt mỡ xâm nhiễm. Sự xâm nhiễm này cũng rất nguy hiểm vì nó có thể kết hợp với bệnh gan tiến triển gây ra hoại tử tế bào gan.

bệnh gan nhiễm mỡ là gì

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ nhưng quan trọng hơn hơn hết là sự rối loạn của lạp thể làm ảnh hưởng đến oxy hóa acid béo. Ngoài ra gan nhiễm mỡ còn do uống nhiều rượu bia, sử dụng thuốc, các bệnh về chuyển hóa hoặc, chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

>> Xem thêm: 50% cơ hội điều trị thành công gan nhiễm mỡ phụ thuộc vào chế độ ăn uống

Như vậy, qua bài viết này hy vọng rằng câu hỏi gan nhiễm mỡ là gì đã được các bệnh nhân và những người quan tâm hiểu rõ. Tuy nhiên khi phát hiện bị gan nhiễm mỡ phải điều trị sớm để không gây tổn hại đến sức khỏe. Tốt nhất là nên lựa chọn sử dụng các loại thảo dược được chiết xuất từ thiên nhiên để chữa gan nhiễm mỡ vì hiệu quả rất tốt mà lại không gây ra các tác dụng phụ cho cơ thể.

Hiện nay, Thảo dược đặc trị gan Doctor Lê đang nhận được rất nhiều sự tin tưởng từ những người bệnh vì kết quả khả quan mà nó mang lại sau quá trình sử dụng sản phẩm.

Thảo dược đặc trị bệnh gan Doctor Lê

Bệnh gan

Cam kết hoàn tiền 100%, nếu không thuyên giảm sau khi dùng Thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh gan Doctor Lê

Xem ngay nào

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *