Giảm tiểu cầu – mối nguy hại khôn lường từ căn bệnh xơ gan


Một trong những căn bệnh phổ biến thường gặp đối với gan là xơ gan, trong đó các tế bào mô gan bình thường sẽ bị thay thế bởi những tế bào mô đã bị xơ hóa. Căn bệnh xơ gan không những ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng và hoạt động của gan mà nó còn có tác động tiêu cực không nhỏ đến các cơ quan bộ phận khác trong cơ thể, dẫn đến nguy cơ đe dọa sức khỏe và tính mạng con người. Xơ gan gây giảm tiểu cầu được coi là ảnh hưởng tiêu cực nhất của căn bệnh này.

Vì sao xơ gan có thể gây giảm tiểu cầu

Cấu trúc trong gan bị ảnh hưởng sẽ có tác động không nhỏ tới việc lưu thông máu qua gan. Xơ gan có thể để lại rất nhiều biến chứng nghiêm trọng như xuất trong gan, suy thận, tâm thần rối loạn, dịch tích tụ trong cơ thể, hôn mê, các bệnh nhiễm trùng.

Xơ gan giảm tiểu cầu

Xơ gan giảm tiểu cầu

Trong máu có 3 loại tế bào, trong đó có tiểu cầu. Tiểu cầu đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể người cầm máu do các đặc tính đặc trưng là chúng tụ tập thành đám kết dính chặt với nhau và bám bào thành mạch ở vị trí tổn thương xảy ra đồng thời làm thoái hóa dịch nhầy tạo nên chất có khả năng đông máu, giúp cho người bị thương cầm máu và hạn chế sự rò rỉ ở thành mạch.

Các tiểu cầu giúp cho việc hình thành nên các cục máu đông, chúng là những tế bào máu thường tập trung trong lá lách. Đối với người mắc bệnh xơ gan thì lá lách sẽ phải hoạt động quá mức để bù đắp cho sự suy giảm chức năng gan do những tổn thương gan gây ra. Do đó, lá lách sẽ thường bị to ra và làm giảm mật độ tiểu cầu. Người được coi có lượng tiểu cầu giảm nếu con số này thấp hơn 150 x 103/ microlit và nguyên nhân thường là do sự xơ gan gây ra.

Phòng ngừa bệnh xơ gan một cách hiệu quả

Phòng ngừa bệnh xơ gan một cách hiệu quả

Cách phòng ngừa bệnh xơ gan

  • Hạn chế việc sử dụng rượu bia: đây là tác nhân không chỉ gây nên căn bệnh xơ gan mà còn rất nhiều các căn bệnh khác có liên quan đến gan.
  • Sử dụng ít muối, ăn chế độ ít natri: việc quá dư thừa natri trong cơ thể có thể dẫn đến việc tích tụ các chất lọng ở vùng bụng và ở chân.
  • Tăng cường sử dụng rau xanh và các loại hoa quả tươi: việc ăn nhiều thực phẩm tươi sạch, rau xanh và hoa quả có tác dụng rất tốt trong việc phòng chóng và điều trị căn bệnh xơ gan cũng như ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh. Cũng nên lưu ý sử dụng các loại thức ăn có chứa protein không mỡ như các hạt họ đậu, cá và thịt gia cầm. Nên hạn chế sử dụng hải sản sống.
  • Tích cực uống nhiều nước: nước có tác dụng thanh lọc cơ thể rất tốt. Mỗi ngày nên uống khoảng 1,5-2 lít nước để hỗ trợ việc thanh lọc gan. Tuy nhiên, khi người bệnh xơ gan đã bị cổ trưởng thì nên hạn chế lượng nước, xuống chỉ còn ít hơn 1lit nước hàng ngày.
  • Tránh việc nhiễm trùng: nên cách li khỏi người bị bệnh và vệ sinh thường xuyên để giảm nguy cơ mắc bệnh.
  • Tiêm phòng: cần thực hiện việc tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan , cúm, viêm phổi để có thể hạn chế tối đa các nguy cơ mắc bệnh.
  • Khám sức khỏe thường xuyên: để nhận được những chuẩn đoán và tư vấn kịp thời của bác sĩ, giúp cho việc phòng và điều trị bệnh được hiệu quả nhất.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *