Hỏi về xét nghiệm men gan cao


Câu hỏi:

Chào Bác sỹ. Em 25 tuổi, em đi xét nghiệm men gan và có biết mình bị men gan cao. Chỉ số AST 79, ALT 275. Cho em hỏi các chỉ số trên đang ở mức độ nhẹ, nguy hiểm, và thuốc điều trị. Trong thời gian bao lâu thì em nên đi xét nghiệm lại. Cảm ơn bác sỹ!

Hồng Chuyên – hongchuyen94@gmail.com

Trả lời:

Chào bạn!

Thông thường có 4 loại men gan (enzym) bao gồm: AST (Aspart transaminase) hay còn gọi là SGOT; ALT (Alanin transaminase) hay còn gọi là SGPT (Serum glutamic pyruvic transaminase); Alkaline phosphatase; GGT (Gama glutamyl transpeptidase). Trong 4 loại men gan thì AST (SGOT) và ALT (SGPT) đóng vai trò chủ yếu phản ánh tình trạng của tế bào gan.

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho men gan tăng. Sự gia tăng men gan có nghĩa là ở một chừng mực nào đó tế bào gan đã bị ảnh hưởng. Có thể là tế bào gan ảnh hưởng nhẹ (men gan tăng có tính chất nhất thời) nhưng cũng có thể men gan tăng có tính chất trường diễn hoặc tăng một cách đột biến chứng tỏ ở trong giai đoạn đó tế bào gan đang bị tổn thương. Những nguyên nhân làm men gan tăng là: viêm gan, uống rượu bia, bệnh sốt rét, bệnh đường mật, các bệnh lý khác như các bệnh do ứ sắt, viêm gan tự miễn, bệnh lý tự miễn ở ruột non. Với một số thuốc dùng để điều trị một bệnh nào đó nhưng cũng có thể gây tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của tế bào gan hoặc gây ngộ độc tế bào gan làm xuất hiện viêm gan cấp tính do thuốc, ví dụ ngộ độc thuốc điều trị lao.

Chỉ số bình thường là AST ≤ 37U/l và ALT ≤ 40U/l. Chỉ số AST của bạn 79 U/l, ALTlà 275 U/l. Như vậy là tăng rất cao. Nồng độ AST, ALT tăng rất cao thường thấy trong những bệnh gây hoại tử gan lan tỏa như viêm gan siêu vi cấp, quá liều acetaminophen, ngưng tuần hoàn kéo dài… Khi đã biết mình bị tăng men gan, bạn nên giữ gìn sức khoẻ, tránh làm việc quá sức và đồng thời phải đi khám bác sĩ chuyên khoa về bệnh gan mật để được xác định rõ bệnh và điều trị kịp thời, tránh được sớm những biến chứng, đặc biệt là bệnh viêm gan siêu vi B.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Bác sĩ: Hà Huy Tình

Khoa Lây truyền nhiễm – Bệnh viện Đống Đa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *