Huyệt Quan Xung – giải độc rượu và bảo vệ lá gan


Nếu những người hay uống rượu bia biết huyệt Quan Xung trên bàn tay, chắc hẳn họ sẽ mừng như vớ được vàng. Đây là một huyệt vị có tác dụng chữa viêm họng, sốt, đau đầu, chống say, giải độc rượu… và quan trọng nhất là góp phần bảo vệ gan cực hiệu quả.

Bảo vệ gan
Bảo vệ gan là điều vô cùng quan trọng

Rượu là kẻ thù của lá gan

Gan là bộ phận quan trọng nắm giữ vai trò chủ chốt trong cơ thể của con người. Gan ngoài việc thúc đẩy các hoạt động huyết dịch, điều chỉnh khí của cơ thể, lưu trữ, lọc máu, chất độc thì nó còn có nhiệm vụ kết nối với các bộ phận khác. Gan hư hại đồng nghĩa với nhiều hệ lụy xấu cho sức sức khỏe con người. Đặc biệt khi uống quá nhiều bia rượu, gan sẽ phải chịu áp lực nặng nề.

Khi đi vào cơ thể, rượu nhanh chóng hấp thu vào máu, trước khi về tim, máu phải đi qua gan. Do đó, nếu bạn uống rượu, gan sẽ phải làm việc cật lực hơn để biến rượu thành CO2 và nước để thải ra ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều rượu, gan sẽ không đủ khả năng xử lý chất cồn, gây ra các bệnh gan nhiễm mỡ, men gan cao, viêm gan, dẫn tới xơ gan.

Bia rượu là kẻ thù của gan
Bia rượu là kẻ thù của gan

Huyệt Quan Xung – giải độc rượu và bảo vệ lá gan

Theo y học Trung Hoa, gan chính là tướng quân trong trận chiến chống lại các chất độc hại khi chúng muốn xâm nhập vào cơ thể. Tuy vậy, tướng quân cũng không thể đơn phương độc mã, nếu có các trợ thủ thì chiến thắng sẽ nằm trong tầm tay. Và huyệt quan xung chính là một trong những trợ thủ đắc lực, nói chính xác hơn là “thái y” của gan. Nếu bạn biết cách nhờ cậy vị “thái y” này thì việc giải độc rượu và bảo vệ gan sẽ dễ như trở bàn tay.

Huyệt quan xung

Hiện nay thì chuyện giải quyết công việc trên bàn nhậu đã không còn xa lạ gì với đấng mày râu. Những người làm công việc kinh doanh, ký kết hợp đồng một tháng thì có tới hai chục ngày làm bạn với rượu bia. Và tất nhiên, khả năng chịu đựng của gan cũng có giới hạn, uống rượu quá nhiều đương nhiên gan sẽ bị tổn thương.

Huyệt quan xung là huyệt nằm ở ngón áp út, phía dưới móng tay, cách móng tay khoảng 1cm và lệch về ngón út (xem hình). Đây là huyệt khởi đầu của bàn tay, là đường lưu thông của nước và khí, giúp chúng đi lại thuận tiện hơn. Sau khi uống bia rượu, bạn hãy dùng một chiếc tăm hoặc đầu móng tay bấm và giữ ở huyện quan xung khoảng 10 giây sau đó nghỉ 2 giây. Lặp lại hành động này vài lần. Nhớ lực bấm vừa phải, không quá mạnh.

Huyệt quan xung
Huyệt quan xung

Khi bấm huyệt chắc chắn bạn sẽ cảm giác đau một chút. Nếu không quá mức chịu đựng thì hãy vừa bấm vừa đay trong khoảng 6 – 9 phút.

Chỉ cần thực hiện hành động này mỗi ngày, việc giải rượu, viêm họng, giải độc gan và bảo vệ gan cũng dễ dàng hơn bao giờ hết. Cách làm này sẽ giúp giải uất nhiệt, thông kinh hoạt lạc trong cơ thể.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng thuốc bổ gan để tăng cường sức giải độc cho gan

Lưu ý: Cách bảo vệ gan này rất đơn giản và hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng không nên vì thế mà lạm dụng, uống nhiều rượu bia. Chúc bạn sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *