kẻ thù âm thầm vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người


Xơ gan là một trong những căn bệnh rất hay gặp ở Việt Nam. Đây là giai đoạn sau của căn bệnh viêm gan mãn tính có đặc điểm là sự thay thế các tế bào mô gan lành lặn bằng các mô xơ hóa hóa và sẹo, từ đó hình thành nên những nốt tân sinh gây suy giảm và làm mất chức năng của gan. Nó có thể bắt nguồn do tình trạng tắc mật lâu ngày, gây xơ gan khoảng cửa và tiến triển lên bệnh xơ gan.

Theo thống kê của y học cho thấy có đến hơn một nửa số ca mắc bệnh xơ gan do nghiện rượu lâu ngày bị tử vong. Vi rút viêm gan và rượu là hai kẻ thù hàng đầu gây nên bệnh xơ gan. Thống kê cũng cho biết thêm có trên 30% người bệnh mắc xơ gan có thêm các biến chứng nguy hiểm khác như sự chảy máu do tĩnh mạch vùng thực quản bị giãn, vùng ổ bụng bị nhiễm trùng hay vỡ đường tĩnh mạch trong thực quản gây nên tình trạng xuất huyết tiêu hóa, thậm chí nguy hiểm hơn có thể dẫn đến căn bệnh ung thư gan.

Lạm dụng rượu bia

Lạm dụng rượu bia

Xơ gan có thể gặp ở cả hai đối tượng nam và nữ nhưng nam thường có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. Xơ gan không có những dấu hiệu rõ rệt để nhận biết mà nó diễn ra một cách khá âm thầm, ban đầu người bệnh có các triệu chứng mệt mỏi và những cảm giác ăn uống không ngon, đầy bụng khó tiêu, cơ thể mệt mỏi có thể sút cân không rõ nguyên do, đau bụng và buồn nôn.

Khi gan bị suy giảm chức năng một cách nghiêm trọng ở giai đoạn sau thì người bệnh còn có thêm các biểu hiện bệnh như bị phù chân hay cổ trưởng, da sạm và vàng, mắt vàng, có dấu hiệu xuất huyết dưới da, cơ thể rất dễ bị chảy máu, đặc biệt ở các vị trí như chân rang, mũi, ruột và dạ dày, thần kinh bị rối loạn, nam giới thậm chí có dấu hiệu suy giảm ham muốn và vú phát triển to.

Nguyên nhân gây bệnh xơ gan

Xơ gan bắt nguồn từ các nguyên nhân như do bị bệnh viêm gan B,C, do thói quen lạm dụng rượu bia lâu ngày, do việc sử dụng các loại thuốc và hóa chất, dinh dưỡng không được đáp ứng đầy đủ, do sự phát triển của các loại kí sinh trùng trong cơ thể (sán lá gan)… Nếu có thể phát hiện sớm căn bệnh xơ gan để điều trị thì tình trạng xơ hóa nặng hơn sẽ được ngăn chặn. Phương pháp dùng để điều trị xơ gan cũng phụ thuộc tùy theo tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân.

Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

Phòng bệnh xơ gan

Hiện nay, để phòng chống căn bệnh xơ gan, đã có nhiều biện pháp hữu hiệu được đưa ra

  • Tiến hành tiêm vắc xin phòng chống căn bệnh viêm gan B cho cả đối tượng trẻ em và những người lớn khỏe mạnh.
  • Thực hiện một lối sống sinh hoạt lành mạnh, hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia và các chất kích thích.
  • Không nên sử dụng các đồ ăn sống, nên thực hiện việc ăn chín uống sôi để loại bỏ nguy cơ bị nhiễm các loại sán, kí sinh sinh trùng.
  • Nên lựa chọn thực phẩm một cách cẩn thận, chỉ dùng thực phẩm tươi sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chế biến đúng cách để ngăn chặn nguy cơ nhiễm các loại hóa chất và chất phụ gia bảo quản thực phẩm.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *