Kháng thể viêm gan siêu vi B là gì?


Bác sĩ ơi, em có đi khám bệnh định kỳ do công ty tổ chức. Trong phiếu khám có mục xét nghiệm kháng thể viêm gan B. Em không biết kháng thể viêm gan siêu vi B là gì? Có phải để biết người đó có mắc viêm gan hay không? Mong bác sĩ giải đáp giúp, em xin cảm ơn.

(Đức Anh, Nha Trang)

Kháng thể viêm gan siêu vi B là gì?-1

Tư vấn

Chào bạn!

Trong dự phòng viêm gan B, kháng thể có vai trò rất quan trọng. Tìm kháng thể là cách để bác sĩ phát hiện và theo dõi viêm gan B. Để biết cơ thể đã có kháng thể viêm gan B chưa, các bác sĩ thường tiến hành xét nghiệm máu.

Kháng thể viêm gan siêu vi B là gì?

Đối với xét nghiệm tìm kháng thể viêm gan B, có 2 chỉ số quan trọng cần được lưu ý:

  • Chỉ số HBsAg (Hepatitis B surface Antigen): đây là chỉ số biểu thị kháng nguyên trên bề mặt virus viêm gan siêu vi B.
  • Chỉ số Anti HBs (Hepatitis B surface antibody): kháng thể chống lại kháng nguyên trên bề mặt.

Nếu như kết quả xét nghiệm của bạn cho kết quả HBsAg (+) tức là bạn đã nhiễm virus viêm gan siêu vi B. Kháng nguyên này trong 10 tuần đầu sau khi nhiễm bệnh sẽ tăng đáng kể về số lượng. Nếu sức đề kháng của người nhiễm tốt, cơ thể khỏe mạnh và không có các yếu tố thúc đẩy bệnh phát triển, HBsA sẽ giảm dần và biến mất sau 4 – 6 tháng tính từ thời gian nhiễm. Tuy nhiên HBsA cũng có thể chuyển thành mầm bệnh mạn tính trong cơ thể người bệnh và làm tăng nguy cơ phát triển thành viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan. Khi có kết quả HBsAg bệnh nhân cần theo dõi định kỳ để có các kế hoạch kiểm soát bệnh.

Kháng thể viêm gan siêu vi B là gì?-2

Đối với kết quả Anti HBs dương tính có 2 khả năng:

  • Người xét nghiệm đã tiêm phòng virus viêm gan siêu vi B.
  • Người xét nghiệm có virus viêm gan siêu vi B và đã tự khỏi.

Bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm thêm nồng độ kháng thể trong cơ thể bệnh nhân để biết lượng kháng thể này có chống lại được virus viêm gan B hay không.

Xét nghiệm tìm kháng thể viêm gan siêu vi B là một trong những xét nghiệm cần thiết mà bạn nên tiến hành khi khám sức khỏe định kỳ. Kết quả xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ có những kế hoạch theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn một cách tốt nhất. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA:

Cách dùng cây chó đẻ chữa viêm gan b đúng cách

Thắc mắc bệnh viêm gan b có lây không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *