Kinh nghiệm tiêm phòng viêm gan B cho người lớn


Anh chị nào có kinh nghiệm tiêm phòng viêm gan B cho người lớn có thể chia sẻ cho mọi người cùng biết được không ạ? Em thấy chuyên mục của mình nhiều người bình luận về vấn đề này, bản thân em cũng thắc mắc nhưng hóng mãi chưa thấy có câu trả lời. Hy vọng sẽ sớm có hồi đáp. Em cảm ơn mọi người luôn ạ!

(Ngọc Hòa, Quận 6, TP. HCM)

Kinh nghiệm tiêm phòng viêm gan B cho người lớn

Chào Ngọc Hòa

Virus viêm gan B có tính truyền nhiễm cao và nguy hiểm, do đó việc tiêm phòng viêm gan B cho người lớn hay trẻ nhỏ đều rất cần thiết. Đọc được câu hỏi của bạn trên chuyên mục dieutriviemgan.com, chúng tôi nhận thấy quy trình tiêm phòng viêm gan B dù rất quan trọng nhưng còn khá mơ hồ đối với nhiều người. Do đó chúng tôi quyết định dành riêng một trang để viết về kinh nghiệm điều trị viêm gan B cho người lớn cũng như trẻ nhỏ. Mời bạn Ngọc Hòa và những bạn khác quan tâm có thể theo dõi dưới đây.

tiêm phòng viêm gan b ở người lớn

Quy trình tiêm phòng ngừa viêm gan b cho người lớn

Lưu ý trước khi tiêm phòng viêm gan B cho người lớn

  • – Trước khi tiêm phòng viêm gan B cho người lớn cần xét nghiệm HBsAg và antiHBs để biết mình có kháng thể hay không.
  • – Nếu dương tính với HBsAg, chích ngừa sẽ không hiệu quả.
  • – Dương tính với antiHBs tức là bạn đã có kháng thể siêu vi viêm gan B, không cần thiết phải tiêm ngừa nữa.

Thời gian tiêm phòng viêm gan B cho người lớn thế nào?

Đối với trẻ nhỏ, tổ chức y tế thế giới ( WHO) khuyến cáo nên được tiêm chủng mũi vắc xin đầu tiên tốt nhất là trong vòng 24h sau khi sinh.

Với người lớn, 3 mũi vắc xin được chia theo thời gian như sau: 0-1-6. Nghĩa là mũi thứ 2 cách mũi đầu 1-2 tháng, mũi thứ 3 cách mũi đầu 6 tháng tùy theo bác sĩ chỉ định. Hiệu quả bảo vệ thông thường là trong vòng 5-10 năm. Do vậy, thông thường người lớn không cần tiến hành theo dõi kháng – HBs hoặc tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, với nhóm người có nguy cơ nhiễm bệnh cao thì càn tiến hành theo dõi kháng – HBs. Nếu kháng – HBs <10ml, nên tiêm mũi tăng cường.

Tiêm phòng viêm gan B cho người lớn có đảm bảo 100% ngăn ngừa được bệnh?

Vắc xin tiêm phòng viêm gan B cho người lớn nếu được tiêm đúng vắc xin đảm bảo chất lượng. đúng thời gian và liều lượng có thể tạo ra khoảng hơn 90% kháng thể chống lại virus viêm gan B. 

Tuy nhiên, vẫn còn một sốt trường hợp dù tiêm phòng viêm gan B nhưng vẫn mắc bệnh, là:

  • – Người có khả năng đáp ứng miễn dịch kém ( người giàn, người có hệ thống miễn dịch suy giảm, người mắc các bệnh tự miễn,..)
  • – Người đã bị nhiễm virus tiềm ẩn trước khi tiêm trong thời gian dài
  • – Người sử dụng nhiều thuốc lá, rượu bia.

Tiêm phòng viêm gan B cho người lớn có tái phát không

Tiêm phòng viêm gan b có tái phát không

Những lưu ý sau khi tiêm phòng viêm gan B cho người lớn cũng như trẻ nhỏ

Vắc xin viêm gan B được đánh giá là tính an toàn rất cao với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hi hữu ( 1/600.000 liều vắc xin) có thể xảy ra phản ứng nặng. Các triệu chứng khi bị phản ứng này là đỏ da, khó thở và tụt huyết áp. Đến nay, không có báo cáo ca tử vong nào vì tiêm phòng viêm gan B. Tuy nhiên, sau khi tiêm phòng iêm gan B, người lớn cần theo dõi tình trạng cơ thể thường xuyên. Nếu xuất hiện những triệu chứng trên, người bệnh cần đến các bệnh viện uy tín để theo dõi và điều trị kịp thời.

Cuối cùng, tôi xin khẳng định lại, Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời ( hầu như những người nhiễm viêm gan B đều rất ít dấu hiệu nhận biết cho đến khi bệnh trở nặng).Do đó, tiêm phòng viêm gan B cho người lớn và trẻ nhỏ là điều rất cần thiết để ngăn chặn nguy cơ nhiễm phải bệnh này hiệu quả. 

Một số vấn đề về viêm gan B cần biết:

Thân gửi đến các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *