Làm cách nào để hạ men gan về bình thường?


Câu hỏi:

Em có câu hỏi liên quan tới vấn đề về chức năng gan. Mẹ em sinh năm 1965, có làm xét nghiệm chức năng gan 3 thành phần là: GOT (AST ): 110, GPT (ALT): 120, GGT: 170. Sau khi dùng thuốc theo phác đồ điều trị của bác sĩ em có kiểm tra lại men gan nhưng không hạ được nhiều và các lần kiểm tra sau thì men gan của mẹ em vẫn có giá trị tương tự như kết quả em nêu trên.

Trong quá trình kiểm tra tìm nguyên nhân dẫn tới men gan cao em có làm thêm các xét nghiệm như: định lượng HBSAG HAV, HEV, HCV, AFP. Kết quả đều âm tính kèm theo siêu âm ổ bụng kết quả: hình ảnh gan bình thường, gan không thô, không thấy hình ảnh xơ gan. Bác sĩ cho em hỏi em cần phải kiểm tra xét nghiệm gì để tìm ra nguyên nhân gây ra men gan cao của mẹ em và mẹ em nên dùng thuốc gì để điều chỉnh men gan về giá trị bình thường? Em xin cảm ơn.

Nguyễn Thị Thu Nga

nga25990@gmail.com

Trả lời:

Chào em!

Mẹ em có men gan tăng cao, trong đó men gan GPT là 120 U/l; men gan tăng cao phản ánh sự tổn thương tế bào gan. Men GPT chỉ có trong tế bào gan nên phản ánh trung thành hơn men GOT.

Câu hỏi đặt ra là tại sao tế bào gan lại tổn thương? Có nhiều nguyên nhân gây tổn thương tế bào gan:

– Do nhiễm vi rút viêm gan: Mẹ em đã làm các xét nghiệm cho thấy không có nhiễm vi-rút viêm gan, A, B, C, E.

– Do K gan: đã làm xét nghiệm AFP cho giá trị bình thường, không có nguy cơ K gan.

– Do bệnh lý ở tim phải dẫn đến tổn thương gan: Bệnh gan do bệnh tim gây nên nhất là do suy tim phải gây ứ máu về gan, biểu hiện gan to, mềm. Có các triệu chứng của suy tim phải như mệt mỏi, khó thở…

– Do bệnh ở đường mật gặp trong viêm đường mật, tắc mật, biểu hiện thấy có vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng, xét nghiệm Bilirubin máu tăng.

– Do nhiễm độc hóa chất

– Do dùng thuốc điều trị bệnh có tác dụng phụ độc với gan, kể cả thuốc đông y mà cơ thể không dung nạp vẫn có thể gây độc cho gan.

– Do uống nhiều bia, rượu.

Về việc hạ men gan, đầu tiên cần tăng cường giải độc cho gan bằng cách truyền đường Glucose, truyền dung dịch giải độc Reamberin, sử dụng các thuốc bảo vệ tế bào gan như Eganin, Fortec… Bên cạnh đó, điều quan trọng là phải tìm nguyên nhân gây bệnh chuẩn nhất để điều trị mới có hiệu quả.

Trong trường hợp men gan tăng như mẹ em, cần có lối sống ăn uống và tập luyện có lợi cho sức khỏe, bên cạnh đó, mẹ em nên sử dụng sản phẩm hỗ trợ gan Sivitex New. Sivitex New là sản phẩm chuyên biệt giúp tăng cường chức năng gan, phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, giúp men gan luôn ổn định. Rất nhiều bệnh nhân nhờ uống Svitex New mà men gan đã trở về bình thường, lá gan được bảo vệ và sức khỏe tốt hơn.

Chúc mẹ em sớm khỏi bệnh.

Thạc sĩ, Bác sĩ Hà Huy Tình

Khoa Lây Truyền nhiễm, Bệnh viện Đống Đa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *