Mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần xét nghiệm gì cho kết quả chính xác?


Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy hiểm, có xu hướng phát triển thành xơ gan, ung thư gan nếu không được điều trị, chăm sóc. Nếu bệnh được phát hiện sớm thì phần trăm trị khỏi bệnh cao và nhanh hơn, vì vậy, bạn nên đi làm các xét nghiệm kiểm tra gan ngay để có thể điều trị bệnh hiệu quả. Vậy gan nhiễm mỡ cần xét nghiệm gì để có kết quả chính xác? 

Mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần xét nghiệm gì cho kết quả chính xác?

Gan nhiễm mỡ cần xét nghiệm gì?

Gan nhiễm mỡ hay còn được biết đến với hiện tượng thoái hóa mỡ trong gan và là tình trạng mỡ tích tụ trong gan vượt quá mức cho phép (chiếm khoảng 5% trọng lượng). Dựa vào lượng mỡ tích tụ trong gan mà gan nhiễm mỡ được chia ra 3 cấp độ khác nhau, với mức độ nguy hiểm tăng dần. Để nhận biết dấu hiệu ban đầu của gan nhiễm mỡ cần xét nghiệm gì để cho kết quả chính xác nhất?

➢ Kiểm tra bằng hình ảnh: Qua việc siêu âm gan, bạn sẽ thấy được hình ảnh của lá gan bất thường như gan “sáng” hơn, hoặc gan giảm độ đậm so với lá gan bình thường. Tuy vậy, siêu âm gan không thể cho biết được mức độ hủy hoại của lá gan khi gan nhiễm mỡ, nên cần phải kết hợp thêm các loại xét nghiệm liên quan khác.

➢ Sinh thiết gan: Đây là phương pháp được thực hiện bằng cách lấy một mẫu nhỏ các tế bào gan và theo dõi dưới kính hiển vi. Thông qua xét nghiệm này, bạn có thể phát hiện được mức độ hủy hoại gan, nguyên nhân gây bệnh, chức năng gan có xảy ra bất thường hay không. Đây là phương pháp hữu hiệu để chẩn đoán chính xác bệnh gan nhiễm mỡ.

Mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần xét nghiệm gì cho kết quả chính xác?

➢ Xét nghiệm máu: Thông qua việc xét nghiệm máu của bệnh nhân sẽ xác định được chức năng gan có đang suy giảm, hoặc kiểm tra nồng độ men gan có trong máu. Thông qua các chỉ số men gan như ALT, AST (nếu tăng cao > 40 UI/L) thì chứng tỏ gan bạn đang bị tổn thương.

➢ Kiểm tra chức năng gan: Thông thường với những bệnh nhân gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu thì việc kiểm tra chưa có nhiều thông tin, ở mức độ trung bình sẽ thấy chỉ số ALT, AST tăng nhẹ. Ở những bệnh nhân gan nhiễm mỡ do béo phì thì chỉ số ALT cao hơn AST và sẽ ngược lại khi mắc gan nhiễm mỡ do rượu. Bên cạnh đó nồng độ bilirubin cũng tăng cao bất thường.

Mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần xét nghiệm gì cho kết quả chính xác?

➢ Chụp CT và MRI: Tính chính xác của phương pháp kiểm tra gan nhiễm mỡ bằng chụp CT cho kết quả chính xác hơn cao hơn so với siêu âm. Đặc biệt nó có ý nghĩa trong chẩn đoán, phân loại mức độ của bệnh tương đối chuẩn xác, nhất là đối với trường hợp gan nhiễm mỡ có tính cục bộ. Bên cạnh đó, việc kiểm tra gan nhiễm mỡ bằng phương pháp này có thể xác định sớm bệnh ung thư gan hay các khối u huyết quản trong gan, áp xe gan một cách rõ rệt. Tuy nhiên, giá thành của phương pháp này lại rất cao. Chụp MRI so với chụp CT thì giá thành cao hơn dù đối với việc chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ lại không có ưu thế rõ ràng.

Mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần xét nghiệm gì cho kết quả chính xác?

Khi nào cần phải xét nghiệm gan nhiễm mỡ?

Hầu hết những bệnh về gan khi ở giai đoạn đầu đa phần không có biểu hiện hiện rõ ràng nên rất khó để nhận biết. Kể cả gan nhiễm mỡ cũng vậy, bởi vì tình trạng lắng đọng mỡ tại gan xảy ra rất chậm nên các biểu hiện của nó cũng khó để nhận ra.

Dấu hiệu gan nhiễm mỡ chỉ rõ ràng chỉ khi tốc độ lắng mỡ trong gan xảy ra nhanh. Lúc này gan có thể phình to, căng tức và gây nên cảm giác đau tức hoặc bệnh nhân sẽ thấy vùng gan hơi nặng, đau tức hạ sườn phải. Một số trường hợp rất hiếm, bệnh nhân gan nhiễm mỡ sẽ có những dấu hiệu như chán ăn, mệt mỏi hay vàng da điển hình. Khi nhận thấy cơ thể có các dấu hiệu trên thì tốt nhất nên trực tiếp đi khám và nghe tư vấn của bác sĩ về tình trạng bệnh. Bởi những dấu hiệu không rõ ràng nên bệnh nhân chỉ phát hiện bệnh khi quá trễ khiến điều trị khó khăn. Chính vì thế, việc xét nghiệm gan nhiễm mỡ chính là phương pháp chính xác và hiệu quả nhất để phát hiện bệnh ngay từ đầu.

Khi xét nghiệm gan nhiễm mỡ cần chú ý đến 4 chỉ số quan trọng đó là: cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol (LDL-c), HDL-cholesterol (HDL-c) và triglyceride.

Mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần xét nghiệm gì cho kết quả chính xác?

Gan nhiễm mỡ cần xét nghiệm gì là chính xác nhất đã tìm thấy câu trả lời thích hợp. Theo các chuyên gia đầu ngành, xét nghiệm gan nhiễm mỡ là bước đánh giá bệnh không thể thiếu nếu như chúng ta muốn chữa trị bệnh hiệu quả. Đối với bệnh gan nhiễm mỡ, nếu sớm đến phòng khám uy tín để tiến hành điều trị thì thời gian hồi phục sức khỏe sẽ càng nhanh, và mức độ tổn hại đến cơ thể cũng rất ít, do vậy người bệnh gan nhiễm mỡ không nên chần chừ trong việc điều trị, và tránh những tổn hại không đáng có. 

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *