Massage cá có thể lây bệnh viêm gan


Khoảng mươi năm trở lại đây Massage cá không còn mới lạ, với lời quảng cáo hấp dẫn “Vừa thư giãn, vừa chữa bách bệnh”. Tuy nhiên, Theo các nhà nghiên cứu y học, Massage cá có thể tăng nguy cơ bị lây bệnh viêm gan và một số căn bệnh nguy hiểm khác .

Massage cá có thể lây bệnh viêm gan

 massage-ca-co-the-lay-benh-viem-gan-2

 

Liệu pháp massage cá bắt nguồn từ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Sở dĩ tin massage bằng cá có thể chữa bệnh là do họ dùng để chữa các bệnh ngoài da, điển hình là bệnh vẩy nến. Khách hàng sẽ được ngâm chân trong chậu nước có nhiều con cá nhỏ ( thường là laoji garra rùa và chin chin). Đây đều là những loại cá háu ăn, khi vừa đưa chân xuống, chúng sẽ bu lại ngay lập tức và rỉa đi những mảng da chết.

Suốt một thời gian Massage cá “làm mưa làm gió” trên thị trường. Tuy nhiên, sau đó cơ quan y tế Anh Quốc đã cảnh báo việc sử dụng dịch vụ massage bằng cá có thể lây truyền các căn bệnh nguy hiểm như viêm ga C, viêm gan B và HIV/AIDS. Ngoài ra, các nhà nguyên cứu khuyến cáo việc ngâm chung chậu cá với người bị bệnh ngoài da cũng có thể lây nhiễm.

Lây nhiễm viêm gan khi massage cá như thế nào?

Xem thêm:

massage-ca-co-the-lay-benh-viem-gan-1

Để làm rõ về vấn đề này, chúng tôi đã mời bác sĩ Nguyễn Phước Bạch, chuyên khoa gan học đến để trao đổi. Theo bác sĩ Bạch, những căn bệnh nguy hiểm như HIV, Viêm gan có thể lây lan khi sử dụng liệu pháp cá massage chân là “có thể do người bị bệnh ngâm chân chung một bể nước với người không bị bệnh. Vì một lí do nào đó cả người bệnh lẫn người không bệnh đều có vết thương hở, khi cá rỉa từ người bệnh qua người bình thường làm lây nhiễm bệnh qua đường máu. Bên cạnh đó, ngâm chân, lúc đông khách có thể phải ngồi gần nhau, việc đụng chạm chân là khó tránh khỏi. Nếu vô tình đụng phảt vết thương hở giữa người bị bệnh và người bình thường thì cũng sẽ lây bệnh. Mặt khác, virus viêm gan có thể đi vào trong nước nếu người mang mầm bệnh có vết thương hở và sẽ lây nhiễm qua vết thương hở của người bình thường ngâm chân vào bể bơi.

Bác sĩ Bạch nhấn mạnh, điều này chỉ trong phạm vi khi cả người lành bệnh và người bị bệnh đều ngâm chung một bể cá và đều có vết thương hở. “Nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng nếu người bệnh viêm gan hay HIV mà kèm chứng bệnh ngoài da như vảy nến, khi ngâm chân, cá sẽ rỉa những lớp sừng, vảy có thể gây ra các vết thương hở. Tuy nhiên, việc cá có giữ lại mầm bệnh trong cơ thể để lây cho người khác hay không thì chưa có kết luận, cần phải có công trình nghiên cứu về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *