Mẹ bị viêm gan C có nên cho con bú không?


Hỏi: Xin chào bác sĩ, năm nay tôi 27 tuổi và đang có ý định sinh em bé. Nhưng mới đây khi đi khám sức khỏe tôi phát hiện ra mình bị mắc bệnh viêm gan C. Hiện giờ tôi đang vô cùng lo lắng không biết rằng đây có phải là bệnh có thể truyền từ mẹ sang con không và mẹ bị viêm gan C có nên cho con bú không? Mong nhận được giải đáp sớm từ phía bác sĩ!

Minh Nhi- Vĩnh Phúc.

Trả lời

Viêm gan C là căn bệnh dễ lây truyền

Chào bạn Nhi, viêm gan C là căn bệnh mà những mẹ bầu đang có tỉ lệ mắc phải rất cao. Theo như thống kê mới nhất hiện nay thì tỉ lệ mẹ bị viêm gan C truyền bệnh cho con đang ở mức đáng ngại, cứ khoảng 20 mẹ bầu mắc bệnh thì có 1 trẻ bị lây nhiễm.

me-bi-viem-gan-c-co-nen-cho-con-bu-khong
Viêm gan C là căn bệnh lây truyền và rất nguy hiểm

Đây là căn bệnh do virus gây nên. Triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng và khiến nhiều người lầm tưởng, nó khá giống với bệnh viêm gan B như vàng da, vàng mắt, buồn nôn. Trong thời gian 6 tháng đầu được coi là viêm gan C cấp tính, lúc này lá gan bị sưng lên và bị tấn công mạnh mẽ.

Viêm gan C lây truyền chủ yếu thông qua những con đường như tình dục, đường máu, lây truyền từ mẹ sang con, qua tiếp xúc thông thường trong cuộc sống, qua thực phẩm.

Mẹ bị viêm gan C có nên cho con bú không?

Cũng chính vì những con đường lây lan ở trên mà nhiều người thường thắc mắc mẹ bị viêm gan C có nên cho con bú không ? Xin thưa là có, phụ nữ không may mắc phải bệnh viêm gan C thì vẫn cần phải cho con bú. Nhưng cũng cần chú ý dừng cho bé bú sữa mẹ khi xuất hiện tình trạng vàng da hoặc tổn thương ở núm vú.

me-bi-viem-gan-c-co-nen-cho-con-bu-khong
Mẹ bị viêm gan C có nên cho con bú không?

Trong trường hợp trẻ sơ sinh có mẹ đang mắc phải bệnh viêm gan C thì cần phải đưa bé tới bệnh viện để thực hiện xét nghiệm khi bé được 10 tháng tuổi. Bởi lẽ xét nghiệm sớm quá sẽ không đạt độ chính xác cao.

Bé bị nhiễm viêm gan C từ mẹ nếu như được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ khỏe mạnh trở lại. Bên cạnh đó, bé có thể được điều trị bằng các loại thuốc kháng virus để ngăn chặn những bệnh về gan khác như xơ gan và ung thư gan.

Theo như thống kê mới đây cũng đã chỉ ra được rằng 75% trẻ em có thể được loại bỏ hoàn toàn HCV sau 2 tuổi. Nhưng cũng cần lưu ý, đối với người đang bị bệnh viêm gan C, trước tiên cần phải tiến hành điều trị bệnh sao cho ổn định rồi mới lên kế hoạch để mang thai.3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *