Men gan cao – giảm tuổi thọ


Men gan là một loại enzym do tế bào gan tiết ra nhằm mục đích tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất. Vậy khi men gan tăng cao có gây nguy hại  gì?

NHỮNG NGUY HẠI KHI MEN GAN TĂNG

Thông thường mức độ men gan trong máu ở nồng độ dưới 40 U/L. Khi các chất vào cơ thể nhiều, qua gan nên gan phải tiết ra nhiều men gan để chuyển hóa các chất và có thể dẫn đến hiện tượng men gan tăng và kéo theo nhiều hậu quả.

Có rất nhiều men gan nhưng thông thường có bốn loại men gan chính là AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT, ALP. Và theo nghiên cứu thì  tăng AST và ALT dự báo sẽ giảm dần tuổi thọ, tăng tỷ lệ tử vong từ 21 đến 78%. Với AST trị số tăng gấp đôi sẽ tăng 32% nguy cơ tử vong, và nếu tăng hơn gấp đôi, nguy cơ tử vong sẽ lên đến 78%. Với ALT gấp 2 lần sẽ tăng 21% nguy cơ tử vong và khi tăng hơn gấp đôi, nguy cơ sẽ là 59%. Ngược lại khi AST, ALT bình thường thì tỷ lệ tử vong thấp hơn dự kiến (0,95 cho AST và 0,61 cho ALT).

Men gan cao do nhiều nguyên nhân như việc uống rượu bia; chế độ ăn uống nghỉ ngơi không hợp lý; do virus viêm gan hay tác dụng phụ của thuốc… Tuy nhiên dù nguyên nhân gì gây ra men gan tăng thì đều gây tổn thương tế bào gan và có nguy cơ giảm tuổi thọ, nguy cơ tử vong.

LỜI KHUYÊN CHO NHỮNG NGƯỜI BỊ MEN GAN TĂNG

Xét nghiệm là cách để biết bạn có bị men gan cao hay không

Xét nghiệm là cách để biết bạn có bị men gan cao hay không

Men gan tăng đều gây nguy hại đến sức khỏe. Do đó lời khuyên cho những người bị men gan tăng đó là;

– Men gan cao nên ăn gì và sinh hoạt như nào? : không thức khuya, không làm việc quá sức; hạn chế ăn đêm, ăn vặt…

– Thăm khám bác sĩ định kỳ để bảo vệ sức khỏe.

– Sử dụng thực phẩm chức năng nhằm tăng cường chức năng gan, giải độc gan… Hiện nay sản phẩm Sivitex được các chuyên gia đầu nghành về gan mật khuyên dùng và sự tín nhiệm của hàng triệu khách hàng về hiệu quả. Sivitex chiết xuất 100% từ tự nhiên có tác dụng bảo vệ tế bào gan, chống ung thư, thanh lọc cơ thể…

Hãy bảo vệ lá gan của bạn gay hôm nay với Sivitex để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khánh Chi thực hiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *