Men gan cao là gì? Bị men gan cao phải làm gì?


Men gan cao là gì? Bệnh có nguy hiểm không? chữa trị thế nào?… đó là những thắc mắc của bất kỳ ai khi được chẩn đoán là có men gan tăng cao. Vậy, chúng ta hãy cùng giải đáp những vấn đề bệnh gan này ngay sau đây.

men-gan-cao-la-gi
men gan cao báo hiệu tình trạng tổn thương gan

Men gan cao là gì?

Men gan là do tế bào gan sản xuất ra, khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa thì sẽ có một lượng men gan sẽ được đẩy vào máu ở nồng độ khoảng dưới 40U/I, đây là chỉ số được coi là bình thường. Nhưng khi men tăng cao, tức là lượng men gan được đẩy vào máu nhiều, sẽ có hiện tượng bất thường xảy ra đối với gan, có thể tế bào gan bị tổn thương, chức năng gan bị suy giảm… Chỉ số men gan càng cao càng đánh giá mức độ tổn thương ở gan càng lớn.

Trong gan bao gồm 4 loại men gan: AST, ALT, GGT, LDH, trong đó AST và ALT đóng vai trò chủ đạo trong việc phản ánh tình trạng của các tế bào gan.

Triệu chứng bệnh men gan cao

Hầu hết rất khó xác định các triệu chứng men gan cao là gì, đặc biệt là ở những giai đoạn đầu hay tình trạng tổn thương gan chưa nghiêm trọng.

Chính vì khó nhận thấy như vậy mà người bệnh thường sẽ không phát hiện được sớm mà cứ vô tư, thực hiện theo lối sống không lành mạnh, rượu bia nhiều… càng khiến bệnh nặng hơn. Lúc này đi khám tại bệnh viện mới biết mình mắc bệnh.

men-gan-cao-la-gi
Cần giải đáp bệnh men gan cao là gì?

Men gan cao tuy không phải là chứng bệnh nguy hiểm như viêm gan, nhưng nó lại là sự cảnh báo về tình trạng của gan, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dần chuyển sang viêm gan mạn, xơ gan hay ung thư gan…

Khi bị men gan cao phải làm gì?

Hiểu rõ được bệnh men gan cao là gì thì việc quan trọng bạn cần làm tiếp theo là phải tìm phương pháp nào đó để điều trị bệnh. Tuy nhiên không có loại thuốc nào có thể trị dứt điểm bệnh này mà chỉ có thể giúp hạ men gan hiệu quả, giữ nồng độ men gan ổn định và ngăn chặn biến chứng nghiêm trọng khi men gan tăng cao.

Ngoài cách dùng thuốc và thực hiện theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ, người bệnh cũng cần chú ý điều chỉnh lối sống của mình sao cho thật hợp lý, khoa học, bảo vệ gan, ổn định men gan hiệu quả nhất.

men-gan-cao-la-gi
Tránh xa rượu bia để bảo vệ gan

Cụ thể:

  • Cần tránh xa rượu bia và các chất kích thích khác vì nó là tác nhân ảnh hưởng không tốt đến gan
  • Chế độ dinh dưỡng nên đảm bảo cân bằng và hợp lý giúp tăng cường sức khỏe
  • Nên tránh những thực phẩm nhiều đường hay có tính nóng, cay
  • Hạn chế những thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhất là mỡ động vật
  • Nên hoạt động thể lực hợp lý và thường xuyên hơn
  • Nên uống nhiều nước mỗi ngày, có thể bổ sung bằng nước trái cây sẽ rất tốt.

Trên đây là những điều bạn cần biết về bệnh men gan cao là gì, nếu đang mắc phải chứng bệnh này, hy vọng bạn sẽ có hướng điều trị sớm và hiệu quả nhất.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *