Một số nguyên nhân tăng men gan người bệnh cần lưu ý


Chúng ta cần xác định nguyên nhân tăng men gan để có hướng đi hiệu quả nhất trong việc điều trị cũng như phòng chống bệnh. Các bệnh về gan, dùng thuốc không đúng cách… có thể là những nguyên nhân làm chỉ số men gan của bạn biến đổi. 

Hiện tượng tăng men gan bất thường là một trong những dấu hiệu chứng tỏ gan của bạn đang có vấn đề. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân tăng men gan thường gặp nhất để hiểu hơn về căn bệnh này. 

nguyên nhân tăng men gan
Có rất nhiều nguyên nhân dễ làm tăng men gan

Như thế nào là men gan tăng?

Trước hết chúng ta cần phải hiểu được vai trò của men gan đối với cơ thể. Đây là chất men xuất hiện trong các tế bào gan có vai trò tham gia vào quá trình hoạt động của gan. Nhưng gan chỉ cần một lượng vừa đủ, nếu quá nhiều sẽ hòa tan trong máu và có thể dễ dàng phát hiện khi đi xét nghiệm. 

Chúng tôi xin đưa ra các chỉ số men gan lúc bình thường để bạn dễ dàng so sánh hơn: 

 • Chỉ số AST:  từ 20 đến 40 UI/L 
 • Chỉ số ALT: từ 20 đến 40 UI/L 
 • Chỉ số GGT: từ 20 đến 40 UI/L 
 • Chỉ số Phosphatase kiềm: từ 30 đến 110 UI/L

Trên đó là các chỉ số cơ bản mà bạn sẽ được xét nghiệm để kiểm tra, nếu chỉ số men gan chuyển biến bất thường thì chứng tỏ nhu mô gan đã bị tổn thương. 

Theo cấp độ tăng của men gan thì sẽ được xếp loại như sau: 

 • Men gan tăng ở mức độ nhẹ: tăng từ 1 đến 2 lần 
 • Men gan tăng ở mức độ trung bình: từ 2 đến 5 lần 
 • Men gan tăng ở mức độ cao: trên 5 lần 

Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ có biện pháp can thiệp sao cho thật sự phù hợp. 

Những nguyên nhân gây tăng men gan thường gặp 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng men gan mà chúng ta hay mắc phải. Trong đó phải kể đến những nguyên nhân như sau: 

1/ Bị một số bệnh về gan 

Hoạt động của gan chủ yếu để lọc thải chất độc và tiết mật để tham gia vào quá trình trao đổi chất. Nhưng nếu có hiện tượng tăng men gan thì chứng tỏ gan đã có vấn đề, cụ thể như các bệnh như sau: 

nguyên nhân tăng men gan
Tình trạng tăng men gan cho thấy những tổn thương ở gan

# Nhiễm độc gan

Một trong những nhiệm vụ chính của gan là tham gia lọc thải các chất độc hại nhưng khi gan hoạt động kém thì chất độc sẽ tích tụ lại trong cơ thể. Điều này làm cho các chỉ số men gan tăng lên bất thường và đồng nghĩa với việc các tổn thương ở gan sẽ ngày càng nặng hơn. 

# Viêm gan 

Khi các loại virus tấn công các tế bào gan thì nồng độ men gan cũng gia tăng lên bất thường. Nồng độ càng cao thì mức độ càng cao và những tổn thương càng lớn. Chúng ta cần có biện pháp khống chế bệnh trước khi quá muộn. 

# Gan nhiễm mỡ

Khi lượng mỡ tích tụ ở gan lớn hơn 5% thì khả năng bị gan nhiễm mỡ là rất cao. Điều này cản trở hoạt động của gan và làm cho các chỉ số men gan tăng lên. Nếu không được kiểm soát sớm sẽ rất dễ dẫn đến xơ gan, ung thư gan. 

2/ Một số bệnh lý không liên quan đến gan

Hiện tượng tăng men gan còn phản ánh một số bất thường ở nhiều cơ quan khác. Chúng tôi xin kể ra một vài bệnh có thể làm men gan tăng cao, bao gồm: 

 • Bệnh Hemachromatosis: bệnh rối loạn hấp thụ sắt làm cho gan bị nhiễm độc sắt, dẫn đến xơ gan và làm cho men gan tăng lên. 
 • Bệnh Wilson: rối loạn hấp thụ đồng dễ dẫn đến các bệnh như viêm gan mạn tính, xơ gan, động kinh… 
 • Bệnh Alpha 1 antitrypsin: rối loạn di truyền dẫn đến khí phế thủng, viêm gan… 
 • Bệnh Celiac sprue là bệnh xảy ra ở ruột non do dị ứng với gluten. Ngoài tăng men gan thì người bệnh còn hay bị đầy hơi, tiêu chảy và đau bụng. 

3/ Tăng men gan do dùng thuốc 

Chúng ta hay có thói quen tự ý dùng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ, điều này dễ dẫn đến rất nhiều hệ lụy, trong đó có tình trạng men gan cao. Một số loại thuốc dễ dẫn đến tình trạng này là: thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm… 

nguyên nhân tăng men gan
Thói quen dùng thuốc bừa bãi làm nhiều người bị tăng men gan

Chính vì vậy chúng ta cần có chỉ định của bác sĩ khi dùng bất cứ loại thuốc nào, nhất là thuốc điều trị. Trong trường hợp dùng thuốc thì cũng cần phải theo dõi thường xuyên, nếu có bất cứ phản ứng bất thường nào cũng phải liên hệ ngay với bác sĩ. 

4/ Tăng men gan do dùng nhiều rượu bia 

Những người thường xuyên dùng bia rượu là nhóm nạn nhân hay rơi vào tình trạng men gan cao khi kiểm tra. Chất cồn trong bia rượu có thể phá hủy tế bào gan và làm cho các chỉ số men gan tăng lên đáng kể. Theo thống kê thì khi dùng nhiều bia rượu, chỉ số AST sẽ cao hơn bình thường từ 2 đến 10 lần. 

Xác định được nguyên nhân gây tăng men gan sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về căn bệnh này cũng như biết cách phòng chống nếu không may mắc phải. Bệnh có thể kiểm soát nếu chúng ta phát hiện sớm và có hướng điều trị hiệu quả. Chính vì vậy hãy nhanh chóng đến ngay các bệnh viện gần nhất. Chúc bạn nhanh chóng chữa khỏi căn bệnh này. 

BTV An Nhiên

Bạn đọc nên tham khảo thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *