Nếu có những dấu hiệu này thì chắc chắn bạn đã mắc xơ gan


Xơ gan là một bệnh mãn tính về gan, xảy ra đối với những bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh về gan khác như viêm gan B, viêm gan C,… Tuy nhiên, không phải 100% các bệnh nhân có tiểu sử bệnh gan đều mắc xơ gan và ngược lại, dù bệnh nhân không có tiểu sử bệnh gan cũng vẫn có khả năng cao mắc xơ gan. Bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ các dấu hiệu bệnh để phát hiện xơ gan sớm nhất.

Xơ gan hình thành khi các mô gan bị thay thế bằng mô xơ và sẹo, khiến chức năng gan suy giảm. Đây là căn bệnh phổ biến ở cả nam và nữ độ tuổi trung niên, mặc dù xuất hiện ở nam giới nhiều hơn nhưng tỷ lệ chênh lệch không đáng kể.
Xơ gan thời kỳ đầu không có biểu hiện rõ ràng, người mắc xơ gan vì thế khó kiểm soát bệnh, chỉ đến khi bệnh nặng kéo theo nhiều triệu chứng bất thường mới vội vàng đi khám thì xơ gan đã khó chữa trị hơn rất nhiều.
Quá trình phát triển xơ gan được chia thành nhiều giai đoạn để tiện cho việc điều trị, tuy nhiên để nhận biết các dấu hiệu của bệnh thì có thể nhận biết theo 2 giai đoạn: giai đoạn sớm và giai đoạn muộn.

Chán ăn kéo dài có thể là do xơ gan gây ra

Chán ăn kéo dài có thể là do xơ gan gây ra

Đối với xơ gan giai đoạn sớm, bệnh nhân thường có các dấu hiệu đặc trưng như: đau nhẹ ở hạ sườn phải, bụng hơi trướng lên, cảm thấy như bị đầy hơi. Đi kèm với các cơn đau, bệnh nhân sẽ bị rối loạn tiêu hóa nhẹ, khiến ăn không ngon, khó tiêu; nếu kéo dài bệnh nhân sẽ luôn ở trong tình trạng mệt mỏi, sút cân nhanh.

Một số dấu hiệu nhìn thấy được đó là trên vùng da cổ hoặc mặt có thể xuất hiện các sao vi mạch. Do mới ở giai đoạn đầu, các triệu chứng vẫn còn rất nhẹ, chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân nên bệnh nhân thường chủ quan, không đi khám sớm, không điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng khiến xơ gan phát triển nhanh.

Đối với xơ gan giai đoạn muộn hay còn gọi là xơ gan cổ trướng, các trường hợp bệnh nhẹ thì các triệu chứng vẫn chủ yếu như ở giai đoạn sớm nhưng nặng hơn, có chuyển biến xấu hơn, người bệnh sẽ thường xuyên trong tình trạng mệt mỏi, không thể ăn uống dẫn đến thiếu máu, suy nhược các chức năng cơ thể. Các trường hợp nặng hơn, bệnh nhân sẽ xuất hiện tình trạng cổ trướng, đây là tình trạng vùng bụng trướng to lên do chức năng chuyển hóa dịch cổ trướng của gan bị suy giảm khiến dịch dồn ứ lại vùng bụng, gây đau.

Bên cạnh cổ trướng là dấu hiệu thường thấy nhất thì bệnh nhân có thể bị phù, bắt đầu từ chân rồi lan lên toàn cơ thể; da bị sạm màu, mắt và móng tay, móng chân chuyển sang vàng; vùng gan đau dữ dội;… Đây đều là các dấu hiệu chứng tỏ xơ gan đã bước sang giai đoạn cuối, khả năng chữa khỏi rất thấp, thậm chí có thể phát triển lên thành ung thư gan cực kỳ nguy hiểm.

Cổ trướng là dấu hiệu phổ biến nhất của xơ gan giai đoạn cuối

Cổ trướng là dấu hiệu phổ biến nhất của xơ gan giai đoạn cuối

Để tránh tình trạng bệnh có chuyển biến xấu, độc giả nên lưu ý các dấu hiệu của xơ gan giai đoạn sớm, nên đi khám ngay khi thấy cơ thể có các dấu hiệu đó vì rất có thể bạn đã mắc xơ gan. Bệnh nhân được phát hiện bệnh sớm sẽ có khả năng được chữa trị khỏi và phục hồi nhanh. Trái lại nếu chủ quan không đi khám cộng thêm việc sử dụng các thực phẩm có hại cho gan thì cơ thể sẽ phải chịu những biến chứng vô cùng nguy hiểm


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *