Nguyên nhân gây bệnh viêm gan A và những ai có nguy cơ mắc bệnh


Bệnh viêm gan A đây là một bệnh do virus viêm gan A gây ra khiến cho người bệnh bị suy giảm chức năng gan cùng với những dấu hiệu bệnh viêm gan A đặc trưng như cơ thể mệt mỏi, đau tức, đau bụng, buồn nôn, nôn, sốt nhẹ, chán ăn, đau cơ, vàng da…

Khởi phát gây ra bệnh viêm gan A

Viêm gan A là một loại virus thường tồn tại ở trong nước uống, thức ăn, những đồ dùng trong gia đình, trong những vật dụng cá nhân, trong nước, đất hoặc trong bể bơi…. Virus thường được tìm thấy ở trong nước tiểu nước bọt, song nhiều nhất vẫn là ở trong phân của người bị mắc bệnh.

nguyen-nhan-benh-viem-gan-a
Điểm qua nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan A

Bệnh viêm gan A thường lây truyền thông qua đường tiêu hóa và rất hiếm khi lây truyền thông qua đường máu bởi lẽ virus này rất ít có trong máu. Thường lây nhiễm thông qua những đường sau:

Thông qua thực phẩm hay thức ăn bị nhiễm bệnh

Sử dụng nước bị nhiễm bệnh, bơi trong bể bơi hoặc ao hồ có mầm bệnh.

Ăn uống, dùng chung những đồ dùng sinh hoạt như khăn tắm, những vật dụng ăn uống, xô chậu, bàn chải cùng với người bị bệnh.

Ai có nguy cơ mắc bệnh viêm gan A

Bệnh viêm gan A có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào. Đặc biệt có rất nhiều người không biết được mình mắc bệnh do đâu. Vậy đâu là đối tượng dễ mắc bệnh này nhiều nhất?

  • Người trong gia đình tiếp xúc trực tiếp với người đang bị bệnh
  • Quan hệ tình dục với người bị bệnh viêm gan A
nguyen-nhan-benh-viem-gan-a
Viêm gan A là bệnh có thể lây truyền thông qua đường tình dục
  • Nhất là trẻ nhỏ cư trú tại những khu vực có tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan A cao hơn so với những nơi khác.
  • Du lịch tới những quốc gia có nhiều người bị bệnh viêm gan A
  • Nam giới quan hệ tình dục với nam giới
  • Người dùng ma túy dạng chích và sử dụng ma túy không phải dạng chích

Đây là căn bệnh mà mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải với nhiều triệu chứng của bệnh thường khác nhau. Tuy nhiên nếu như so sánh thì bệnh viêm gan A thường có mức độ nhẹ hơn so với viêm gan B và có thể điều trị dễ hơn.

nguyen-nhan-benh-viem-gan-a
Khám sức khỏe định kỳ để biết được tiến triển của bệnh

Bệnh nhân bị viêm gan A thường có sức đề kháng của gan và cơ thể yếu hơn cho nên trong quá trình điều trị bạn rất dễ bị nhiễm độc ở gan và ở cơ thể. Do đó cần có một chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi sao cho thật hợp lý.

Cần thực hiện lịch tiêm vắc xin viêm gan A theo quy định.

Đối với người bệnh thì cần tiêm 2 mũi với mũi thứ hai sau mũi thứ nhất ít nhất là 6 tháng và cũng có thể tiêm những loại vắc xin khác.

Với trẻ nhỏ, cần tiêm mũi đầu tiên khi được 12 đến 23 tháng tuổi còn trường hợp trẻ dưới 2 tháng tuổi mà chưa tiêm vắc xin có thể tiêm sau đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *