5 Nguyên nhân gây tăng men gan bạn cần phải biết


Tình trạng men gan tăng cao là sự báo hiệu những tổn thương ở gan, lúc này gan đang phải làm việc quá tải, có thể dẫn đến suy giảm chức năng và sẽ có những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người, trong đó nghiêm trọng nhất là bệnh viêm gan, xơ gan, ung thư gan hay thậm chí là đe dọa đến tính mạng. Vậy nguyên nhân gây tăng men gan là do đâu?

nguyen-nhan-gay-tang-men-gan
Nguyên nhân tổn thương gan làm men gan tăng

Nguyên nhân gây tăng men gan

Men gan càng tăng cao càng cho thấy mức độ các tế bào gan bị ảnh hưởng, tình trạng gan bị suy giảm càng lớn. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho men gan tăng và phụ thuộc vào nguyên nhân đó sẽ cho thấy mức nghiêm trọng của chứng bệnh này.

Tăng men gan do rượu bia

Nguyên nhân gây tăng men gan thường gặp nhất là do tác dụng của rượu bia. Bởi trong rượu chứa chất cồn gây độc hại cho gan, phá hủy các tế bào gan nên khiến men gan tăng lên đáng kể. Với những người bị nghiện rượu thường có men gan cao, đặc biệt lượng men gan trong máu do gan bị tổn thương vì rượu thì loại men AST thường cao từ 2 -10 lần trong khi đó loại ALT sẽ tăng ít.

nguyen-nhan-gay-tang-men-gan
Nguyên nhân gây tăng men gan

Tăng men gan do bệnh sốt rét

Có thể bạn chưa biết, nhưng bệnh sốt rét cũng là một yếu tố gây tăng men gan, viêm gan. Vì ký sinh trùng gây sốt rét có thể sẽ tấn công tế bào gan, thận khiến các tế bào này bị tổn thương và có thể sẽ chuyển thành bệnh sốt rét ác tính.

Tăng men gan do bệnh đường mật

Các bệnh về đường mật như viêm đường mật, sỏi, viêm túi mật, teo mật bẩm sinh hoặc apxe gan cũng sẽ gây ra tình trạng tăng men gan.

Tăng men gan do viêm gan

Nguyên nhân tăng men gan do bệnh viêm gan, viêm túi mật là một trong những nguyên nhân chủ yếu nhất. Đặc biệt là viêm gan do virus là đáng sợ nhất như viêm gan A, B, C, D, E sẽ làm men gan tăng một cách đột biến.

  • Nếu tăng từ 1-2 lần là mức độ trung bình
  • Tăng từ 5 lần trở lên là mức độ nặng
nguyen-nhan-gay-tang-men-gan
Viêm gan siêu vi là nguyên nhân gây tăng men gan

Tổn thương gan do virus là tổn thương rất nguy hiểm, chúng sẽ xâm nhập và phá hủy tế bào gan nhanh chóng, chức năng gan suy giảm nghiêm trọng và dễ dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Khi các tế bào tổn thương càng nhiều thì lượng men gan càng tăng cao hơn, có thể đột biết đến 5000U/I. Vì vậy, cần thận trọng với nguyên nhân, nóng gan, gây tăng men gan này, cần có biện pháp phòng tránh ngay từ đầu.

Nguyên nhân do bệnh lý khác

Ngoài ra, tình trạng tăng men gan cũng có thể xuất hiện do nhiều bệnh lý khác, là bệnh lý xuất phát từ gan hoặc từ bộ phận khác trên cơ thể như bệnh viêm gan tự miễn, bệnh tự miễn ở ruột non hay do bệnh ứ sắt… Hoặc, nếu sử dụng thuốc tây y trong điều trị một số bệnh nào đó cũng có thể gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến chuyển hóa của gan, ngộ độc gan, viêm gan cấp tính…Cũng sẽ làm cho men gan tăng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *