Nguyên nhân khiến men gan tăng


Gan là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể, là cơ quan lớn thứ hai sau da. Khi men gan tăng cao chứng tỏ những dấu hiệu bất thường của sinh hóa cơ thể, liên quan đến sự tổn thương của gan. Vậy men gan tăng là do những nguyên nhân nào? Thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây ra men gan tăng nhưng dù nguyên nhân nào thì việc men gan tăng cao cũng ảnh hưởng tới sức khỏe.

MEN GAN TĂNG CAO DO CÁC NGUYÊN NHÂN

Do uống rượu, bia

Người sử dụng nhiều rượu bia có nguy cơ tăng men gan cao gấp nhiều lần người không sử dụng

Người sử dụng nhiều rượu bia có nguy cơ tăng men gan cao gấp nhiều lần người không sử dụng

Rượu bia là những chất có chứa cồn, vì vậy khi vào cơ thể sẽ ức chế hoạt động của gan làm cho gan không thực hiện tốt chức năng của mình nữa. Do vậy mà khả năng men gan cao là điều không tránh khỏi. Thông thường uống rượu, bia sẽ làm men gan tăng cao từ 2 đến 10 lần so với bình thường.

Do viêm gan

Viêm gan có thể do virus A, B, C, D, E. Khi bị virus viêm gan tấn công thì gan bị tổn thương, mà nặng hơn là bị hủy hoại nên men gan tăng là điều chắc chắn. Khi virus tấn công gan, số lượng virus sẽ tăng lên nhanh chóng và làm cho lượng men gan giải phóng ra ngày càng nhiều – ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của gan và sức khỏe.

Do bệnh về đường mật

Men gan cũng có thể tăng do các bệnh về đường mật như viêm túi mật, sỏi đường mật trong gan… Với những bệnh này sẽ tác động tới gan và làm lượng men gan tăng cao…

Do các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sởi, sốt xuất huyết, nhiễm trùng máu…

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác gây tăng men gan như:  các bệnh do ứ sắt, viêm gan tự miễn, bệnh lý tự miễn ở ruột non hoặc do việc dùng thuốc.  Như chúng ta biết một số loại thuốc dù dùng ít cũng gây ảnh hưởng tới gan vì thuốc vào cơ thể sẽ đi đến gan. Do đó một số loại thuốc có hại cho gan làm tăng men gan.

Khánh Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *