Những biểu hiện của viêm gan ác tính


Cùng dieutriviemgan.com tìm hiểu những biểu hiện của viêm gan ác tính để phát hiện và điều trị kịp thời. Viêm gan ác tính là căn bệnh mang lại rất nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe.

Định nghĩa chung về viêm gan ác tính

  nhung-bieu-hien-cua-viem-gan-ac-tinh-3

 

Viêm gan ác tính, hay còn gọi là viêm gan virus ác tính là một căn bệnh nguy hiểm, có khả năng đe dọa đến tính mạng con người.  Đây là thể nặng nhất của bệnh hay thể ác tính của viêm gan virus cấp tính. Có thể nói đây là một biến chứng của viêm gan virus cấp ( theo Harrison). Bệnh xảy ra do các tế bào gan bị hoại tử ồ ạt, lan tràn dẫn đến suy gan nặng. Đa số các trường hợp viêm gan ác tính sẽ dẫn đến hội chứng não-gan gây tử vong. Do vậy, việc nhận biết dấu hiệu của viêm gan ác tính sớm là rất cần thiết.

Những biểu hiện của viêm gan ác tính

nhung-bieu-hien-cua-viem-gan-ac-tinh-4

1. Rối loạn tâm thần

Đây là triệu chứng cơ bản và xuất hiện khá sớm ở bệnh nhân vị viêm gan ác tính. Biểu hiện đầu tiên của hội chứng này là trạng thái kích thích ở bệnh nhân. Bệnh nhân luôn cảm thấy bứt rứt, khó chịu, không nằm yên. Mất ngủ, hầu như thức trắng đêm dù đã dùng thuốc ngủ. Nguyên nhân do tổn thương các trung khu dưới vỏ (Gurebich E.S. 1963).

Triệu chứng quan trọng để chẩn đoán sớm bệnh này là thần kinh bệnh nhân không ổn định, dễ bị kích thích, mất định hướng không gian và thời gian. Nặng hơn, bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái rối loạn tâm thần cấp tính và mê sảng, kèm theo kích thích vận động, hôn mê dần dần, nấc và co giật.

2. Nôn kéo dài là biểu hiện thứ 2 của bệnh nhân bị nhiễm viêm gan ác tính

Các bệnh viêm gan virus thường có thể có nôn trong thời kì tiền hoàng đản nhưng đến giai đoạn hoàng đản thì hầu như đều hết nôn. Tuy nhiên, với bệnh nhân viêm gan ác tính, nôn kéo dài suốt các giai đoạn của bệnh. Ban đầu thường nôn khi ăn, uống nước hoặc uống thuốc. Càng về sau càng nôn nhiều mà không cần lí do, nôn ra dịch màu cà phê ( có xuất huyết do rối loạn đông máu).

3. Hội chứng chảy máu ở bệnh nhân viêm gan ác tính

Bệnh nhân có thể bị chảy máu do giảm Prothrombin, Vitamin K, Fibrinogen và tổn thương mạch máu do nhiễm độc. Biểu hiện cụ thể: Bệnh nhân có thể chảy máu dưới da, niêm mạc ( chảy máu cam, chảy máu chân răng), chảy máu phủ tạng ( đi đại tiện, tiểu tiện ra máu,..)

4. Kích thước gan thu nhỏ

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh nhân bị viêm gan ác tính là kích thước gan bị thu hẹp nhanh chóng. Từ dưới bờ sườn 2-3cm tới không sờ thấy chỉ trong 1-2 ngày, cùng với trạng thái toàn thân xấu dần.

5. Triệu chứng sốt

Bệnh nhân bị viêm gan ác tính có thể sốt liên tục từ khi khởi phát bệnh. Thường sẽ hết sốt rồi quay trở lại khi gan bị thu nhỏ kích thước. Sốt có thể tăng tới 40 độ C và liên tục. Thuốc không giảm dù sử dụng thuốc hạ sốt. Biểu hiện này rất nguy hiểm, nó khiến bệnh nhân suy nhược, hệ miễn dịch giảm sút, kém ăn. Sốt kéo dài có thể kéo đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

6. Vàng da

Bệnh nhân bị viêm gan ác tính sẽ xuất hiện tình trạng vàng da, hiện tượng này sẽ tăng dần theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Cực điểm là khi bệnh nhân bước vào hôn mê. Tuy nhiên, một số bệnh nhân hôn mê xảy ra sớm, đặc biệt là thể viêm gan sét đánh, vàng da có biểu hiện rất nhẹ hoặc chưa kịp xảy ra hiện tượng vàng da bệnh nhân đã tử vong.

7. Hơi thở có mùi gan tươi

Bệnh nhân bị viêm gan ác tính thể sét đánh, cấp tính và bán cấp tính đều có hơi thở mùi gan tươi. Ngoài ra, khi nôn, hoặc đi tiểu cũng nghe mùi này.

8. Đau ở vùng hạ sườn phải

Đau là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân viêm gan ác tính. Đôi khi đau dữ dội ở những bệnh nhân bị sỏi mật hoặc bị nhầm với viêm ruột thừa cấp. Nguyên nhân chủ yếu do hoại tử và tự dung giải tổ chức gan, hoặc có thể do tổn thương đường mật và tuyến tụy.

Ngoài ra, bệnh nhân bị viêm gan ác tính còn có các triệu chứng nhịp tim đập nhanh, rối loạn nhịp thở, huyết áp giảm dần, trụy mạch,.. Do các biến đổi ở hệ tim mạch, hệ hô hấp, tiết niệu.

Xem thêm:

→ Viêm gan là gì? Các loại viêm gan

→ Uống trà xanh phòng ngừa viêm gan

→ Bạn có biết các loại viêm gan đều lây qua đường tình dục?

Bệnh nhân bị viêm gan ác tính cần tích cực điều trị, thường xuyên thăm khám bác sĩ để kiểm soát bệnh tình, tránh để xảy ra những trường hợp đáng tiếc. Bên cạnh đó, mỗi người cần phải  khám định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *