Những dấu hiệu giúp phát hiện bệnh viêm gan


Vàng da, đau hạ sườn phải, rối loạn tiêu hóa… là triệu chứng của bệnh viêm gan mà chúng ta thường gặp phải nhất. Bạn nên hiểu rõ bản chất của các dấu hiệu này để có cách đối phó hiệu quả nhất. 

Hàng năm có rất nhiều người phải đối mặt với bệnh viêm gan. Phần lớn bệnh nhân đều biết mình bị bệnh khi đã chuyển sang giai đoạn nặng. Một phần là do chúng ta không nắm rõ các biểu hiện của người bị viêm gan. Chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phát hiện sớm căn bệnh này qua những thông tin ngay bên dưới đây. 

biểu hiện của bệnh viêm gan
Việc tìm hiểu biểu hiện của người viêm gan sẽ giúp phát hiện bệnh sớm

Đừng bỏ qua 5 triệu chứng của viêm gan thường gặp  

Việc phát hiện muộn không chỉ gây tổn hại nhiều đến sức khỏe mà còn gây ra nhiều khó khăn cho việc điều trị. Chính vì vậy bạn đừng bỏ qua các triệu chứng của bệnh viêm gan dễ nhận biết sau: 

# Vàng da 

Đây được xem là biểu hiện bệnh gan qua da mà không chỉ bệnh nhân bị viêm gan mà rất nhiều bệnh liên quan đến gan mắc phải. Do sự tấn công của virus gây viêm gan mà hoạt động của gan bị rối loạn, cụ thể ở đây là quá trình lọc thải các chất độc hại. 

triệu chứng của bệnh viêm gan
Suy giảm chức năng gan gây vàng da ở người viêm gan

Khi cơ chế hoạt động của gan bị suy giảm thì xảy ra hàng loạt nhưng rối loạn trong đó có sự chuyển hóa hoạt chất billirubin. Khi hoạt chất này tồn tại quá nhiều trong cơ thể sẽ thể hiện ra bên ngoài qua biểu hiện vàng da. Đây cũng là biểu hiện cho thấy bệnh đã chuyển qua giai đoạn nặng. 

# Đau hạ sườn phải 

Đây là vị trí của gan trong cơ thể, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhói thường xuyên. Khi bệnh càng nặng thì những cơn đau sẽ xuất hiện nhiều và thường xuyên hơn. Biểu hiện này cũng xuất hiện ở nhiều căn bệnh về gan khác, nhưng khả năng bạn bị viêm gan là không thể loại bỏ. 

biểu hiện của người bị viêm gan
Đau dạ sườn phải là biểu hiện của người bị bệnh gan

# Rối loạn tiêu hóa 

Một trong những hoạt động chính của gan là tiết mật để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Có lẽ vì vậy nên không khó hiểu khi bị viêm gan người bệnh thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa. Điều này rất dễ nhận biết qua màu phân, khi bị viêm gan thì phân hay co màu đen. Đó là do chất độc tích tụ lại trong máu khiến cho thần kinh phế vị và cơ hoành bị kích thích. Đồng thời lúc này người bệnh sẽ có cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng. 

Những biểu hiện rối loạn tiêu hóa rất dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác nên bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để xác định chính xác nguyên nhân. Có như vậy mới có được cách chữa trị phù hợp nhất. 

# Bệnh nhân thường xuyên cảm thấy mệt mỏi 

Hoạt động của gan bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi mắc bệnh viêm gan. Lúc này quá trình lọc thải chất độc bị hạn chế khiến cho chất độc tích tụ và phát tán khắp cơ thể. Người bệnh cảm thấy vô cùng mệt mỏi, chân tay rã rời, hoạt động kém hiệu quả. Với những trường hợp nặng thì sẽ càng thấy mệt mỏi nhiều hơn. 

triệu chứng của bệnh viêm gan
Khi bị viêm gan người bệnh thường xuyên có dấu hiệu mệt mỏi

# Dấu hiệu xuất huyết dưới da 

Ngoài vàng da thì đây cũng là biểu hiện bệnh viêm gan qua da mà chúng ta cần lưu ý. Do hoạt động của gan suy giảm làm rối loạn hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể. Trong đó cơ chế đông máu cũng bị ảnh hưởng.

triệu chứng của bệnh viêm gan
Rối loạn chức năng đông máu làm người viêm gan bị xuất huyết dưới da

Liệu có thể tự phát hiện các biểu hiện của bệnh viêm gan? 

Chúng tôi đã đem thắc mắc này đến gặp bác sĩ chuyên khoa Trần Tín Thuật (Bệnh viện Đại học Y dược) và được thông tin như sau: “Bệnh viêm gan B có các biểu hiện âm thầm nhưng hoàn toàn có thể phát hiện thông qua những dấu hiệu bất thường trên cơ thể. Chẳng hạn khi có dấu hiệu đau ở hạ sườn phải thì nên nghi ngờ mình mắc phải các vấn đề về gan. Khi da có dấu hiệu vàng thì khả năng bệnh viêm gan đã chuyển qua giai đoạn nặng là rất cao.

triệu chứng viêm gan
Hãy gặp bác sĩ ngay khi phát hiện các triệu chứng viêm gan

Các chuyên gia điều trị viêm gan luôn khuyến cáo tất cả mọi người phải biết giữ gìn sức khỏe, sinh hoạt điều độ để hạn chế nguy cơ trở thành nạn nhân của bệnh viêm gan. Việc khám sức khỏe định kì cũng là điều nên làm để phát hiện bệnh sớm. Thông thường bệnh viêm gan sẽ được phát hiện khi xét nghiệm, siêu âm gan, sinh thiết gan… Nếu nghi ngờ mắc bệnh các bạn sĩ sẽ tư vấn để xác định chính xác có mắc bệnh hay không. Từ đó mới đề ra phương án điều trị thật sự phù hợp. 

Những điều nên làm khi phát hiện bệnh viêm gan

Bị mắc bệnh viêm gan là điều không ai mong muốn nhưng nếu không may mắc bệnh, bạn hãy chú ý một vài điều như sau: 

điều trị viêm gan
Người bị viêm gan nên tăng cường nghỉ ngơi để nhanh phục hồi sức khỏe
  • Nhanh chóng đến bệnh viện để thực hiện các biện pháp kiểm tra và chẩn đoán bệnh. Người bệnh cần nghiêm túc tuân thủ những gì mà bác sĩ đưa ra về sử dụng thuốc cũng như các biện pháp điều trị. Trong quá trình chữa trị bác sĩ sẽ cân nhắc việc giữ nguyên phương án điều trị hay đổi sang phác đồ khác. Người bệnh cũng cần tự theo dõi sức khỏe nếu có bất thường gì cũng nên liên hệ ngay với bác sĩ. 
  • Tăng cường nghỉ ngơi, chủ động sắp xếp công việc, đừng làm việc quá sức sẽ tác động không tốt đến hoạt động của gan. 
  • Trong chế độ ăn nên có những thức ăn tốt cho gan như rau xanh, hoa quả tươi, nhiều đạm… Bên cạnh đó các thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, rượu bia và các chất kích thích nên hạn chế vì có thể làm cho gan phải hoạt động nhiều hơn. 
  • Duy trì việc vận động thường xuyên bằng các bài tập nhẹ nhàng để tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hoạt động lọc thải của gan. Đồng thời đây cũng là cách để bạn có một tinh thần thực sự thoải mái để đối mặt với nhưng khó khăn mà căn bệnh này mang lại.

Qua những thông tin trên có lẽ đã làm rõ được thắc mắc của nhiều người là bệnh viêm gan thường có những biểu hiện gì. Nếu không may mắc bệnh cũng đừng quá lo lắng làm cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Thay vào đó hãy đến những cơ quan y tế gần nhất để được thực hiện các biện pháp thăm khám và điều trị hiệu quả nhất. 

Người bệnh nên tham khảo thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *