Những điều cần biết khi phụ nữ mang thai bị viêm gan C


Trường hợp phụ nữ mang thai bị viêm gan C đang rất phổ biến và gây ra nhiều lo lắng cho chị em. Thực chất chúng ta hoàn toàn có thể sinh ra một em bé khỏe mạnh nếu áp dụng các biện pháp phòng chống hiệu quả. 

Bệnh viêm gan C là một căn bệnh về gan có thể gặp ở rất nhiều đối tượng. Với mỗi trường hợp chúng ta sẽ có các biện pháp điều trị cũng như giảm bớt các triệu chứng bệnh hiệu quả. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về những điều nên làm khi phụ nữ mang thai bị viêm gan C để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Đây là một trong số những thông tin về sức khỏe hết sức quan trọng mà bạn nên tìm hiểu kĩ. 

phụ nữ mang thai bị viêm gan C
Phụ nữ mang thai bị viêm gan C nên chuẩn bị cho mình các thông tin chi tiết về phòng chống lây truyền cho con

Phụ nữ mang thai bị viêm gan C có lây qua cho trẻ không?

Căn bệnh viêm gan C là bệnh do virus HCV gây ra và gây ra rất nhiều ảnh hưởng về sức khỏe cho người mắc bệnh. Đầu tiên, virus sẽ tấn công vào tế bào gan làm chức năng gan bị suy giảm, sau đó dẫn đến xơ gan, thậm chí là ung thư gan. 

phụ nữ mang thai bị viêm gan C
Tỷ lệ lây truyền viêm gan C của phụ nữ mang thai cho con tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng người

Người bình thường khi mắc bệnh viêm gan C đã khó khăn thì với phụ nữ mang thai thì điều này càng trở thành gánh nặng và tạo nên nhiều áp lực cho chị em. Nhiều người rất lo lắng sợ bệnh của mình có thể lây cho con. Điều này có tác động không tốt đến sức khỏe của mẹ, thậm chí có thể làm cho bệnh chuyển hướng theo chiều hướng xấu. 

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Tiến (Bệnh viện 175): “Bệnh viêm gan C có thể lây truyền từ mẹ sang con. Nhưng tỉ lệ lây truyền cũng còn tùy thuộc vào mật độ virus trong máu của người mẹ.

Tức là nếu tỉ lệ virus trong máu thấp thì khả năng lây qua cho con không cao. Với những phụ nữ có tỉ lệ virus trong máu cao thì tỉ lệ bé mắc bệnh cũng sẽ cao hơn. 

Chính vì vậy dù tỉ lệ virus trong máu như thế nào thì mẹ cũng luôn phải chuẩn bị các biện pháp phòng chống lây nhiễm khi mang thai, tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra cho cả mẹ và bé.

Những biện pháp phòng ngừa lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con 

Nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con là có thể, vậy nên người mẹ luôn phải chuẩn bị các phương án phòng chống lây nhiễm hiệu quả. Theo các chuyên gia điều trị viêm gan thì người mẹ cần áp dụng các biện pháp phòng chống lây nhiễm sau: 

phụ nữ mang thai bị viêm gan C
Gặp bác sĩ thường xuyên để được tư vấn cách điều trị và phòng chống lây nhiễm cho con hiệu quả
  • Gặp trực tiếp bác sĩ và thường xuyên thăm khám để có các biện pháp điều trị và phòng chống lây nhiễm viêm gan C cho bé trong suốt quá trình mang thai. Việc sử dụng thuốc điều trị trong thời gian này ít nhiều cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Vì vậy chúng ta cần có sự tư vấn của bác sĩ để có thể đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. 
  • Chọn biện pháp sinh mổ thay vì sinh thường vì trẻ có thể bị lây nhiễm viêm gan C từ người mẹ thông qua sản dịch. Đây là một trong những biện pháp phòng chống mà bác sĩ sẽ khuyên bạn nên áp dụng. Tuy sinh thường sẽ tốt hơn nhưng đó là với người bình thường còn khi mắc viêm gan C thì bạn nên dùng sinh mổ để hạn chế khả năng lây truyền bệnh cho bé. 
  • Xét nghiệm viêm gan C cho trẻ ngay sau khi sinh để xem bé có bị mắc bệnh hay không. Nếu có thì sẽ áp dụng biện pháp điều trị sớm, giúp bệnh mau chóng được lành lại. Ngoài ra người mẹ bị viêm gan C không nên cho con bú trực tiếp, vì nếu vú mẹ bị tổn thương cũng có thể lây nhiễm viêm gan C cho bé. 

Ngoài các biện pháp phòng chống lây nhiễm mà chúng tôi hướng dẫn ở trên, khi mang thai người mẹ nên thực hiện thêm những điều như sau: 

  • Luôn giữ tinh thần thoải mái, đừng quá căng thẳng có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan, trong đó có gan. 
  • Ăn uống thật điều độ để vừa đảm bảo cho sức khỏe của mẹ vừa đảm bảo cho sự phát triển của bé. Trong chế độ ăn nên có đầy đủ các dưỡng chất. Trong đó nên tăng cường ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi. Ngoài việc dùng đầy đủ nước để giúp tăng cường trao đổi chất thì mẹ có thể dùng thêm nước ép, sinh tố để bổ sung dinh dưỡng. 
  • Vận động nhẹ nhàng, thường xuyên để tinh thần luôn được thoải mái. Nhờ đó mà việc điều trị và phòng chống lây nhiễm sẽ đạt hiệu quả cao hơn. 

Một điều cần nhấn mạnh một lần nữa là phụ nữ mang thai bị viêm gan C phải thường xuyên đến gặp bác sĩ để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra. Các bác sĩ sẽ có các biện pháp hiểu quả nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Chúc bạn mau chóng khỏi bệnh và em bé sinh ra thật khỏe mạnh. 

BTV An Nhiên

Bạn đọc nên tham khảo thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *