Những nguyên nhân cơ bản dẫn đến căn bệnh xơ gan


Xơ gan là một trong những căn bệnh mãn tính khá phổ biến hiện nay với những biểu hiện ban đầu là sự phản ánh của một sự tổn thương ở vùng nhu mô trong gan không thể hồi phục, dẫn tới sự xơ hóa thành sợi và lan tỏa rộng ra, hình thành nên các đảo nhu mô gan tân sinh. Bệnh xơ gan có thể tiến triển do nhiều cơ chế, một trong những cơ chế đó là xơ gan sau hoại tử.

Những nguyên nhân dẫn đến xơ gan

Những nguyên nhân dẫn đến xơ gan

Triệu chứng xơ gan
Bệnh nhân mắc bệnh xơ gan sẽ bị suy giảm và mất các chức năng của gan, dẫn tới các tình trạng như da bị vàng, người bị phù, có các rối loạn về khả năng đông máu và những rối loạn biến dưỡng khác. Nguyên nhân là do các sợi xơ bị xơ hóa trong gan sẽ làm xáo trộn và đảo lộn cấu trúc của các mạch máu, làm gia tăng thêm áp lực ở vùng tĩnh mạch cửa và gây nên các biến chứng. Xơ gan có thể được phân loại dựa trên những nguyên nhân gây bệnh như:

  • Do lạm dụng rượu bia
  • Sau siêu vi hoặc xơ gan sau hoại tử
  • Do mật
  • Do tim
  • Do di truyền, chuyển hóa hoặc do thuốc
  • Các nguyên nhân khác.

Cụ thể, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn về các cơ chế sinh bệnh này:

Xơ gan do sử dụng rượu bia: Đối với một người bình thường, nếu trong khoảng thời gian 10 năm liên tiếp uống 250ml rượu mỗi ngày sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh xơ gan. Theo thống kê y tế cho thấy giữa những người mắc chứng nghiện rượu thì có tới khoảng 15% mắc bệnh.

Người mắc bệnh xơ gan nếu tiếp tục sử dụng rượu bia một cách thái quá thì sẽ càng làm hủy hoạt các tế bào trong gan, làm cho các sợi nguyên bào xuất hiện nhiều hơn và kích thích quá trình tạo hợp chất collagen. Ở vùng cận trung tâm và khoảng cửa của tiểu thùy gan sẽ xuất hiện các vùng mô có khả năng liên kết lại với nhau thành hình chân vịt. Chúng kết nối và bao bọc các khối tế bào nhỏ của gan và gây thoái hóa những tế bào này thành các nốt nhu mô trong gan. Khi đó kích thước của gan sẽ nhỏ lại và các nốt u cứng xuất hiện.

Lạm dụng rượu bia

Lạm dụng rượu bia

Xơ gan sau hoại tử: có đến hơn ¼ số ca tiềm ẩn mầm bệnh siêu vi B và C và đến khoảng 15% người mắc bệnh siêu vi viêm gan khi còn trẻ tuổi sẽ tiến triển đi lên thành căn bệnh xơ gan. Khi đó, kích thước của gan bị thu nhỏ lại, các cấu trúc mô trong gan cũng bị xáo trộn và bị thay thế gởi những thế bào gan đảo, bị ngăn cách bởi các dải sợi rộng và dày.

Xơ gan nguyên phát do mật: Đây là một loại bệnh rối loạn hệ miễn dịch, nó thường đi kèm với các chứng bệnh như Raynaud và Calcinosis, thực quản bị loạn vận động, ngón tay bị xơ cứng lại, tuyến giáp bị viêm.

Xơ gan do tim: gan có khả năng bị xung huyết và dãn nở các xoang ở gan do ứ máu bắt nguồn tư nguyên nhân suy tim bên pahir và áp lực máu được truyền ngược lên dây tĩnh mạch chủ bên dưới và tĩnh mạch ở gan. Tình trạng bị xung huyết kết hợp với sự thiếu oxy về lâu dài có thể dẫn đến tình trạng hoại tử của các tế bào gan ở vùng tiểu thùy trung tâm, cuối cùng dẫn đến sự xơ hóa lan từ vùng trung tâm sang vùng khoảng cửa.

Ngoài ra, bệnh xơ gan còn bắt nguồn từ các chứng bệnh và nguyên nhân khác bao gồm: bệnh Wilson, Porphyria Cutanea Tarda (PCT), Hemochromatosis…


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *