thời gian ủ bệnh viêm gan b bao lâu thì phát bệnh?


Bạn Nguyễn Thùy Linh thắc mắc:

Hôm trước bạn em đi khám sức khỏe tổng quát thì được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B. Em và bạn em đang thắc mắc là thời gian ủ bệnh viêm gan B là bao lâu thì phát tán. Hiện nay bạn ấy đang rất phân vân và lo lắng. Mong ban biên tập có thể sớm trả lời thắc mắc.

virus viêm gan B ủ bệnh trong bao lâu.jpg

Bạn thân mến, 

Hằng năm, số người được phát hiện mắc mới viêm gan B khoảng hơn 350 triệu người trên toàn thế giới; còn con số tử vong là khỏng 1 triệu người do những biến chứng của viêm gan B gây ra. Nhiều người tỏ ra rất lo sợ vì biết đây là căn bệnh lây lan, virus viêm gan B có thể xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

Thời gian ủ bệnh viêm gan B là bao lâu?

Virus viêm gan B lây từ người này qua người khác thông qua 3 con đường là: đường tình dục, đường máu và mẹ truyền sang con. Khi virus viêm gan B lây truyền một trong ba con đường này thì sẽ không có bất cứ triệu chứng điển hình nào mà nó sẽ âm thầm tấn công chậm rãi và làm tổn thương gan từ từ.

Theo các bác sĩ của chuyên mục dactribenhgan, thì thời gian ủ bệnh của virus viêm gan B không cố định trung bình là từ 6 tuần đến 6 tháng. Bệnh có thể phát triển theo 2 hướng một là hoạt động hai là nằm im và không hoạt động. Tuy nhiên, đa số trường hợp nhiễm virus viêm gan B đều hoạt động sau đó.

Trường hợp virus viêm gan B hoạt động: Virus sẽ lây lan bằng cách đi theo các mạch máu trong cơ thể. Nếu không có biện pháp ngăn chặn ngay thì chức năng gan sẽ bị hủy hoại từ từ; nhiều khả năng gan dần chuyển sang giai đoạn mãn tính rồi sau đó là xơ gan, ung thư gan. Có nhiều người bệnh thời gian ủ bệnh chỉ 4 – 6 tuần. Tuy nhiên, lối sống sinh hoạt cũng như thói quen ăn uống sẽ ảnh hưởng đến thời gian ủ bệnh tăng hay giảm. Nếu trong giai đoạn cấp tính hệ miễn dịch được cải thiện đáng kể thì khả năng tiêu diệt được hết virus viêm gan B là khá cao. Còn trong trường hợp hệ miễn dịch càng kém đi thì bệnh sẽ chuyển ang các giai đoạn nặng hơn. Do đó, cần kiểm soát và ngăn ngừa không cho virus viêm gan B chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Trường hợp virus viêm gan B không hoạt động: Virus viêm gan B đã xâm nhập vào cơ thể và ở trạng thái nằm im, không hoạt động nghĩa là virus sẽ không nhân lên mạnh mẽ. Trạng thái và chức năng của gan trong thời gian này vẫn hết sức bình thường, không có biểu hiện gì khác thường.

Trong thời gian ủ bệnh thì bệnh viêm gan B sẽ ít khi có biểu hiện ra bên ngoài. Chỉ có khoảng 30% người nhiễm bệnh mới có dấu hiệu nhiễm bệnh. Do đó, khi mắc virus viêm gan B nên nắm chắc các dấu hiệu này để nhận biết:

+ Cơ thể suy nhược, mệt mỏi, sút kí không rõ nguyên nhân.

+ Người bị vàng da và vàng mắt.

+ Có dấu hiệu rối loạn đại tiện có thể là táo bón hay tiêu chảy.

+ Xương khớp bị đau nhức, gan phình to, hơi thở hôi.

Trường hợp của bạn em nên thường xuyên đi khám sức khỏe để được kiểm soát virus viêm gan B. Nếu cần thiết thì có thể tiêm phòng virus viêm gan B nhưng ít khi có tác dụng vì nếu đã nhiễm virus viêm gan B thì khả năng mắc bệnh là khó tránh khỏi. Chúc em luôn mạnh khỏe!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *