Tiêm phòng viêm gan b mấy mũi và hết bao nhiêu tiền ?


Lời tư vấn:

Xin chào, tôi tên là Trang hiện đang làm nhân viên kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi có nghe nói là viêm gan B có thể lây cho người khác. Không biết là bây giờ tôi đi tiêm phòng viêm gan B thì có thể ngăn chặn khả năng lây bệnh từ người khác không. Nếu tiêm phòng thì cần tiêm mấy mũi là đủ và giá cả như thế nào. Rất mong nhận được lời giải đáp của chuyên mục dactribenhgan trong thời gian sớm nhất.

cần tiêm phòng viêm gan B từ khi còn chưa mắc bệnh.jpg

Bạn thân mến,

Viêm gan B là một căn bệnh gây viêm và hoại tử tế bào gan do virus viêm gan B gây ra. Hiện trên thế giới có trên 2 tỷ người nhiễm phải căn bệnh này và hơn 400 triệu người bị bệnh gan mãn tính do viêm gan B biến chứng. Ở Việt Nam, có khoảng 20% dân số ước tính mắc viêm gan B, ở phụ nữ có thai là 10-16% và ở trẻ em là 2-6%. Đến thời điểm này, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên tiêm phòng vắc xin viêm gan B là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

Tiêm phòng viêm gan B như thế nào?

Việc bạn chưa mắc bệnh viêm gan B thì nên đi tiêm phòng vắc xin để ngăn ngừa sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh rất cao. Khi có thời gian rảnh thì nên đến các Trung tâm Y tế dự phòng tại địa phương để được tư vấn và tiêm phòng. Việc tiêm phòng sẽ kéo dài gần một năm với 3 lần tiêm chính. Lần tiêm thứ hai sẽ tiêm cách lần thứ nhất hai tháng; lần thứ ba cách mũi thứ hai là ba tháng. Việc tiêm phòng sẽ giúp bảo vệ bạn không bị nhiễm virus viêm gan B thường trong vòng 12 năm.

Thông thường những người không có nguy cơ cao mắc chủng virus này thì không cần tiến hành theo dõi kháng HBs hoặc tăng cường hệ miễn dịch. Chỉ những người có nguy cơ cao thì mới cần theo dõi kháng HBs, nếu kháng HBs < 10 ml thì nên tiêm thêm mũi tăng cường. Việc bạn có nằm trong nhóm nguy cơ cao hay không thì bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể hơn với bạn.

Chi phí cho 3 mũi tiêm ngăn ngừa chủng virus viêm gan B vào khoảng 400.000 đồng. Mức giá này rất hợp lý để bạn có thể phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm thứ 9 này trên thế giới.

Một số điểm mà bạn cần phải lưu ý:

Viêm gan B lây qua 3 con đường chính là đường máu do dùng chung kim tiêm; đường tình dục do không dùng biện pháp an toàn khi quan hệ; và từ mẹ truyền sang con. Bạn nên đi tiêm phòng để ngăn ngừa bệnh viêm gan B cho con nếu không muốn sau này con mắc phải.

Nếu trong nhà có người thân từng bị viêm gan B hoặc bạn đang sống với những người bị viêm gan B cũng nên tiêm phòng sớm. Bạn cũng nên nhắc nhở những người thân khác sớm đi tiêm phòng.

Bệnh viêm gan B là một trong những bệnh có tốc độ lây lan nhanh và mang nhiều nguy hiểm. Do đó, bạn Trang hãy đi tiêm phòng càng sớm càng tốt đề phòng các trường hợp xấu không thể xảy ra. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *