Triệu chứng viêm gan B nhận biết sao cho chính xác nhất


Viêm gan B là 1 căn bệnh vô cùng nguy hiểm bởi chúng có thể làm tổn thương gan, gây ra ung thư gan. Nhiều người mang trong mình virut viêm gan mà không biết. Việc nhận biết sớm những triệu chứng viêm gan B dưới đây sẽ giúp bạn có cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mắc viêm gan B?

Viêm gan B tác động đến cơ thể ở dạng cấp và mãn tính. Nếu thời gian mắc bệnh dưới 6 tháng, trong vòng 6 tháng đó người bệnh loại trừ được siêu vi ra khỏi cơ thể thì cơ thể sẽ miễn nhiễm, không bao giờ mắc lại căn bệnh này cũng như không thể lây lan cho người khác được.

trieu-chung-viem-gan-b
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mắc viêm gan B?

Tuy nhiên, nếu thời gian bệnh kéo dài hơn 6 tháng bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính rất khó chữa trị. Theo những nghiên cứu gần đây cho thấy có đến 90% số trẻ bị mắc viêm gan B khi còn nhỏ bị tổn thương gan,  suy gan và có nguy cơ bị ung thư gan khi lớn lên. Nhận biết ngay những dấu hiệu viêm gan B dưới đây tránh để bệnh thành mãn tính.

Triệu chứng viêm gan B bạn phải biết

  1. Mệt mỏi, chán ăn

Mệt mỏi chán ăn là biểu hiện của nhiều căn bệnh trong đó có viêm gan B. Tuy nhiên ở mỗi bệnh nhân mức độ biểu hiện của triệu chứng này lại khác nhau. Có người chỉ mệt mỏi, không muốn đi lại, vận động là biểu hiện duy nhất nhưng cũng có người xuất hiện thêm những rối loạn tiêu hóa như sôi bụng, tiêu chảy, ợ hơi, ợ chua…Đặc biệt với những trường hợp viêm gan B có ứ mật nặng thì phân bị bạc màu.

  1. Vàng da, hay bị sốt nhẹ

trieu-chung-viem-gan-b
Vàng da, vàng mắt có thể là triệu chứng của bệnh viêm gan B

Sắc tố da thay đổi, ngả màu vàng tối rất có thể là triệu chứng cho thấy gan của bạn đang bị tổn thương hay nhiễm độc tố. Lúc này bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám gan. Nếu kết quả xét nghiệm HBsAg (+) dương tính và men gan tăng thì khả năng chắc chắn là bị viêm gan do virus viêm gan B.

Ngoài ra, người nhiễm viêm gan B thường bị sốt nhẹ trong những ngày đầu mới bị bệnh, cơn sốt diễn ra vào bất kì thời điểm nào trong ngày nhưng phổ biến hơn cả vào buổi chiều.

  1. Đau tức vùng gan

Mặc dù không phải tất cả song nhiều bệnh nhân viêm gan B cho biết giai đoạn đầu họ thường có biểu hiện đau tức vùng gan mà không để ý. Nguyên nhân của hiện tượng này là do gan bị tổn thương, không thực hiện được chức năng gan, bụng bị ứ nước, gia tăng áp lực làm giãn tĩnh mạch của gan.

Trên đây chỉ là những dấu hiệu lâm sàng để bạn phát hiện bệnh sớm nhất. Muốn nắm rõ tình trạng bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để có những xét nghiệm chính xác. Phát hiện và điều trị sớm bệnh giúp giảm tối đa đau đớn và chi phí điều trị cho người bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *