Triệu chứng của bệnh viêm gan siêu vi B


Viêm gan siêu vi B là bệnh do virus viêm gan HBV gây ra. Sau khi nhiễm loại virus này sẽ theo đường máu chạy đến gan. Theo một thống kê tại Mỹ thì mỗi năm có đến 200.000 người nhiễm virus HBV, loại virus này là nguyên nhân làm khoảng 5000 người chết mỗi năm. Dấu hiệu để nhận biết căn bệnh này là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây về triệu chứng bệnh viêm gan siêu vi B.

Triệu chứng bệnh viêm gan siêu vi B

Các bệnh viêm gan rất khó để người bệnh có thể tự phát hiện sớm bởi triệu chứng lâm sàng của căn bệnh này là rất ít. Có người ủ bệnh đến 10 năm thậm chí hơn, sau đó mới phát hiện ra bệnh bởi một khi xuất hiện triệu chứng rõ ràng thì căn bệnh viêm gan siêu vi B này đã chuyển biến đến giai đoạn nguy hiểm,  việc điều trị dứt điểm bệnh là điều không thể. Viêm gan siêu vi B được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn viêm gan cấp và viêm gan mạn, hãy tìm hiểu cụ thể về từng giai đoạn bệnh:

trieu-chung-viem-gan-sieu-vi-b
Tìm hiểu về triệu chứng bệnh viêm gan siêu vi B

1.Viêm gan siêu vi B giai đoạn viêm gan cấp

Viêm gan cấp tính, thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 1-6 tháng, một số dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn này là:

  • Sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi
  • Vàng da, vàng mắt, nước tiểu đổi màu
  • Chán ăn, ăn không tiêu, đầy bụng, chướng bụng, buồn nôn
  • Đặc biệt những người nghiện thuốc lá khi bị viêm gan siêu vi B sẽ đột nhiên không thích mùi thuốc lá

2.Viêm gan mạn

trieu-chung-viem-gan-sieu-vi-b
Người bệnh nhiễm virus viêm gan B thường trong tình trạng mệt mỏi, chán ăn, da vàng…

Giai đoạn nhiễm virus HBV kéo dài nhiều năm, ủ bệnh nhiều năm không phát hiện được, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến sang giai đoạn viêm gan mạn tính, nặng hơn sẽ dẫn tới xơ gan hoặc ung thư gan.

Phần lớn khi nhiễm bệnh, người bệnh thường vẫn làm việc bình thường, cơ thể không có gì quá thay đổi, có chăng chỉ là tình trạng mệt mỏi, chán ăn thường xuyên diễn ra nhưng mọi người vẫn cho rằng là do làm việc quá sức, công việc áp lực mà không hề nghĩ rằng gan của mình đang bị tổn thương nặng nề.

Biểu hiện lâm sàng trong giai đoạn này đó là: bàn tay ửng đỏ, bụng chướng, ăn không tiêu, vàng da, loãng máu, táo bón, nổi mề đay, dị ứng….nặng hơn có thể chảy máu dạ dày khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy đau quặn thắt vùng bụng. Đôi khi người bệnh nhiễm virus viêm gan B còn bị thay đổi hormone giới tính, tinh hoàn nam giới bị teo nhỏ…

Nói tóm lại, đối với những người chủ quan, hoặc không quan tâm đến sức khỏe chính bản thân, thường xuyên bận rộn do công việc, thường xuyên căng thẳng, nhậu nhẹt rượu chè sẽ rất dễ làm gan bị tổn thương. Triệu chứng của bệnh là rất ít và rất khó để phát hiện, do đó bệnh để lâu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng bệnh nhân. Mọi người nên chủ động đi tiêm vaccine phòng viêm gan B, chủ động đến bệnh viên khám sức khỏe định kỳ từ đó có thể phát hiện bệnh kịp thời, việc điều trị cũng sẽ trở nên đơn giản hơn.

Chúc bạn mạnh khỏe !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *