Tư vấn người bị viêm gan B có nên lập gia đình không?


Một vấn đề mà nhiều bệnh nhân lo lắng là khi bị viêm gan B có nên lập gia đình không? Điều này khá dễ hiểu khi mà căn bệnh này rất nguy hiểm và có nguy cơ lây nhiễm khá cao. 

Thắc mắc của bệnh nhân: “Em điều trị viêm gan B cũng được một thời gian rồi nhưng tình trạng vẫn chưa được ổn định. Sắp tới bạn trai em có dự định đưa em về ra mắt gia đình để tính chuyện lâu dài, nhưng em khá lo lắng về bệnh của mình. Bác sĩ cho em hỏi người bị viêm gan B có nên lập gia đình không ạ. Em xin cảm ơn” (Xuân Quỳnh – Đăk Lăk)

viêm gan B có nên lập gia đình
Bệnh nhân viêm gan B lo lắng về việc không biết có nên lập gia đình khi mắc bệnh hay không?

Chúng tôi xin bày tỏ sự cảm thông trước sự lo lắng của bạn về căn bệnh của mình có thể gây ảnh hưởng đến hạnh phúc lâu dài. Về vấn đề này, chúng tôi xin chia sẻ tới bạn những thông tin cụ thể như sau: 

Người bị viêm gan B có nên lập gia đình không? 

Số bệnh nhân viêm gan B tại nước ta đang không ngừng tăng cao làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh cũng như chất lượng cuộc sống. Người bị bệnh này hay bị vàng da, đau gan, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa… do chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan khác. Đó là chưa kể đến nguy cơ gặp phải các biến chứng xơ gan, ung thư gan khi bệnh không được chữa trị. Hiện nay bệnh chưa có biện pháp điều trị triệt để nhưng chúng ta có thể kiểm soát được sự phát triển của bệnh qua phác đồ mà bác sĩ đưa ra kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt thật sự khoa học. 

viêm gan B có nên lập gia đình
Virus viêm gan B tấn công gây tổn hại không nhỏ về sức khỏe

Trong câu hỏi bạn có chia sẻ là mình đang trong quá trình điều trị bệnh. Chúng tôi thiết nghĩ bạn nên điều trị cho bệnh ổn định rồi mới nghĩ tới chuyện kết hôn. Vì căn bệnh này có thể lây nhiễm khi bạn quan hệ tình dục với chồng và khi bạn mang thai có thể lây sang cho con. Điều này sẽ gây gánh nặng lớn cho cuộc sống gia đình của bạn. Đó là chưa kể đến gánh nặng từ công việc, cuộc sống hôn nhân có thể làm tổn hại cho hoạt động của gan và làm cho tình trạng bệnh của bạn trở nên nghiêm trọng hơn. 

Nhưng chúng tôi xin khẳng định là người bệnh viêm gan B vẫn có thể kết hôn nếu bạn biết cách kiểm soát và phòng chống bệnh hiệu quả. Căn bệnh này hoàn toàn không thể lây nhiễm qua tiếp xúc, sinh hoạt thông thường nên bạn cũng không nên lo lắng về khả năng lây nhiễm cho người khác. Sự lo lắng làm ảnh hưởng không tốt đến diễn biến bệnh, thậm chí còn làm cho bệnh nhanh chóng chuyển qua giai đoạn nặng hơn. Vì vậy bạn cần hết sức bình tĩnh để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

Những điều bệnh nhân viêm gan B nên biết trước khi kết hôn 

Căn bệnh này hoàn toàn có thể được kiểm soát nếu bạn thực hiện theo đúng những gì mà bác sĩ hướng dẫn. Chúng tôi xin đưa ra một vài biện pháp mà bạn nên thực hiện nhằm kiểm soát tình trạng trước khi tiến đến hôn nhân như sau: 

viêm gan B có nên lập gia đình
Cần tới gặp bác sĩ để được tư vấn chữa trị viêm gan B
  • Đi khám bác sĩ và tiến hành điều trị theo phác đồ mà bác sĩ đã đưa ra. Cần phải đi khám định kì để kiểm soát tình trạng bệnh và đánh giá được mức độ hiệu quả. Trong quá trình điều trị cần tuân thủ đúng những gì mà bác sĩ đưa ra, nếu có bất cứ phản ứng bất thường nào cũng phải liên hệ ngay với bác sĩ. 
  • Cân đối làm việc nghỉ ngơi để tinh thần luôn được thoải mái, nhờ đó mà nâng cao được hiệu quả điều trị bệnh. Như chúng tôi đã nhấn mạnh ở trên, tâm lý ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chữa trị căn bệnh này. 
  • Có chế độ ăn uống khoa học để đảm bảo sức khỏe trong suốt quá trình điều trị bệnh. Trong chế độ ăn nên tăng cường ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi để bổ sung dinh dưỡng, vitamin cũng như khoáng chất cần thiết. Chú ý nên hạn chế ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ, rượu bia và các chất kích thích có thể làm cho hoạt động của gan bị suy giảm. 
  • Đưa bạn đời đi kiểm tra sức khỏe và tiêm phòng để phòng tránh lây nhiễm. Chú ý quan hệ tình dục phải dùng các biện pháp an toàn. 
  • Liên hệ với bác sĩ để áp dụng các biện pháp phòng chống lây nhiễm nếu bạn quyết định có con khi bệnh chưa được chữa trị dứt điểm. 
  • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, giúp tinh thần thoải mái. Nhờ đó mà việc điều trị bệnh sẽ đạt hiệu quả cao hơn. 

Qua những điều được chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc đã tự mình giải đáp được câu hỏi khi bị viêm gan B có nên lập gia đình không. Chúng ta vẫn có thể kết hôn nhưng khi sức khỏe đã thực sự ổn định và cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng tránh lây nhiễm. Tốt nhất nên hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị về vấn đề này để thực hiện đúng. Chúc bạn nhanh chóng lành bệnh. 

BTV An Nhiên 

Người bệnh nên tham khảo thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *