Vì sao nhiều người lo sợ khi bị men gan cao?


Theo thống kê của các tổ chức y tế, khoảng 70% dân số Việt Nam đang mắc bệnh men gan cao hoặc có vấn đề về men gan. Vậy men gan cao là gì? Căn bệnh này có nguy hiểm không?

Men gan cao là gì?

Men gan là một loại enzym nằm trong tế bào gan, do gan sản xuất ra hay còn gọi là alanine aminotransferases (ALT). Có 4 loại men gan chính là AST (Aspart transaminase) , ALT (Alanin transaminase), Alkalin phosphatase, GGT (Gama glutamyl transpeptidase). Trong đó AST (SGOT) và ALT (SGPT) là 2 loại men gan chủ yếu phản ánh tình trạng của tế bào gan.

men-gan-cao-3

Bệnh men gan cao

Men gan do tế bào gan sản xuất ra, khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa thì có một lượng men gan được phóng thích vào máu ở nồng độ dưới 40U/l và chỉ số này gần như cố định ở người bình thường.

Men gan tăng cao dẫn đến tình trạng xơ gan, ung thư gan

Khi men gan tăng chứng tỏ có hiện tượng bất thường xảy ra đối với tế bào gan. Sự bất thường có thể xảy ra tạm thời nhưng cũng có thể là một mối nguy hiểm đe dọa đối với cơ thể nếu tế bào gan bị tổn thương. Nếu tình trạng bị men gan cao kéo dài thì sẽ dẫn đến tình trạng xơ gan, ung thư gan,… có thể gây tử vong.

Chỉ số men gan như thế nào là men gan cao?

Chỉ số men gan bình thường:

  • AST: 20 – 40 UI/L
  • ALT: 20 – 40 UI/L
  • GGT: 20 – 40UI/L
  • Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L

Chỉ số men gan cao:

  • Mức độ nhẹ: Chỉ số tăng gấp 1-2 lần
  • Mức độ trung bình: Chỉ số tăng gấp 2-5 lần
  • Mức độ nặng: Chỉ số tăng gấp 5 lần trở lên

Men gan cao nguy hiểm như thế nào?

Men gan cao là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy tế bào gan của bạn bị tổn thương, nó cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan…. Tuy nhiên, những người bị men gan cao thường không có triệu chứng cảnh báo rõ ràng khiến tình trạng trở nên trầm trọng và khó kiểm soát.

Trong  tạp chí y học  Hepatology số tháng 3/2008, W. Ray Kim, M.D., Mayo Clinic và cộng sự báo cáo rằng tăng AST và ALT dự báo sẽ giảm dần tuổi thọ, tăng tỷ lệ tử vong từ 21 đến 78%. Với AST trị số tăng gấp đôi sẽ tăng 32% nguy cơ tử vong, và nếu tăng hơn gấp đôi, nguy cơ tử vong sẽ lên đến 78%. Với ALT gấp 2 lần sẽ tăng 21% nguy cơ tử vong và khi tăng hơn gấp đôi, nguy cơ sẽ là 59%. Ngược lại khi AST, ALT bình thường thì tỷ lệ tử vong thấp hơn dự kiến (0,95 cho AST và 0,61 cho ALT).

SGOT và SGPT tăng cao là dấu hiệu báo động nhiều biến chứng nghiêm trọng như viêm gan, ung thư gan, viêm cơ, viêm thận mãn, viêm túi mật, nhồi máu cơ tim, động kinh… Tuy nhiên, SGOT cũng có thể tăng cao do vận động bắp thịt thái quá hay trong tình trạng dị ứng.

Thu Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *