Viêm gan B liệu có là nguyên nhân gây xơ gan ?


Xơ gan là một trong trong những bệnh lý về gan được coi là phức tạp và khó chữa trị nhất. Nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này có thể do uống quá nhiều bia rượu, nhiễm độc hoặc rối loạn chuyển hóa… Bài viết dưới đây sẽ bàn về nguyên nhân phổ biến gây bệnh xơ gan, đó là sự biến chứng của căn bệnh viêm gan B.

Viêm gan B là một loại bệnh do virus viêm gan siêu vi B gây ra, có thể lây nhiễm qua nhiều đường như đường tình dục, từ mẹ sang con, dùng chung với bệnh nhân nhiễm bệnh các vật dụng dính máu. Chỉ có rất ít số bệnh nhân mắc căn bệnh này xuất hiện những biểu hiện lâm sàng ở giai đoạn đầu, do đó việc chữa trị không được thực hiện kịp thời, dần dần bệnh viêm gan B dẫn đến xơ gan khi đến giai đoạn mạn tính

Bệnh viêm gan B dẫn đến xơ gan khi đến giai đoạn mạn tính

Bệnh viêm gan B dẫn đến xơ gan khi đến giai đoạn mạn tính

Xơ gan hay còn gọi là sẹo ở gan, là căn bệnh được thể hiện bằng sự thay thế mô gan bằng mô xơ và sự hình thành các nốt tân sinh, làm suy giảm chức năng gan. Đây là nguyên nhân dẫn đến tử vong với tỷ lệ khá cao, đặc biệt với những bệnh nhân trong độ tuổi 45 – 65.

Đối với nguyên nhân viêm gan B dẫn đến xơ gan, có nhiều trường hợp bệnh nhân không xuất hiện những triệu chứng lâm sàng. Ngược lại ở một vài trường hợp khác, người bệnh sẽ cảm thấy yếu, mệt mỏi và dễ bị nhiễm khuẩn. Những trường hợp không xuất hiện triệu chứng, bệnh nhân sẽ chủ quan dẫn tới việc điều trị bệnh không kịp thời, khiến bệnh ngày càng phát triển nặng, đến khi phát hiện và điều trị, đa phần căn bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối, rất khó có khả năng phục hồi. Những bệnh nhân viêm gan B dẫn đến xơ gan sau một thời gian có thể tiếp tục bị biến chứng đến giai đoạn ung thư, thường chỉ sống được thêm 2 – 6 tháng.

Gan thường và xơ gan

Gan thường và xơ gan

Viêm gan B dẫn đến xơ gan là một biến chứng rất nghiêm trọng của căn bệnh viêm gan B.

Cần thực hiện những biện pháp phòng bệnh để tránh mắc phải virus viêm gan B cũng như hạn chế sự biến chứng của nó. Cụ thể, cần có lối sống lành mạnh, khoa học, kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời trong thời gian sớm nhất, nên đến những cơ sở y tế uy tín để có được kết quả tốt nhất. Trong trường hợp đã mắc viêm gan B cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để giảm thiểu tối đa sự biến chứng của bệnh.

Kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chính bạn

Kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chính bạn

Chúng tôi mong rằng những chia sẻ đây về bệnh viêm gan B dẫn đến xơ gan sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và mọi người xung quanh.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *